7 sai lầm phổ biến khi sử dụng melatonin trong điều trị mất ngủ

melatonin

Bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của melatonin (nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng chất bổ sung này đã tăng tới 500% trong hai thập kỷ qua), vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đang sử dụng nó đúng cách hoặc nhận được kết quả mà họ mong đợi.

Melatonin là một loại hormone được não sản xuất tự nhiên để phản ứng với bóng tối và nó giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức hay nhịp sinh học của cơ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia, các chất bổ sung chế độ ăn uống mà nhiều người sử dụng để giúp họ dễ ngủ có chứa các phiên bản tổng hợp của melatonin được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù các chất bổ sung melatonin từ lâu đã được khuyến nghị để giúp điều trị một số chứng rối loạn giấc ngủ do rối loạn nhịp sinh học – chẳng hạn như bị lệch múi giờ hoặc các vấn đề về giấc ngủ do làm việc theo ca – nhưng các hướng dẫn gần đây cũng cảnh báo không nên dùng hoạt chất này để điều trị chứng mất ngủ hoặc các bệnh khác.

Melatonin có thể giúp giảm tình trạng mệt mỏi sau chuyến bay hoặc rối loạn giấc ngủ liên quan đến công việc vì những tình huống đó thường xảy ra do đồng hồ bên trong cơ thể hoặc nhịp sinh học bị gián đoạn. Melatonin (loại tự nhiên mà cơ thể bạn sản xuất và bổ sung) là một trong những hormone giúp thiết lập đồng hồ bên trong cơ thể và giữ cho các chức năng của cơ thể hoạt động đúng tiến độ.

Nhưng các sản phẩm bổ sung melatonin không có xu hướng giúp điều trị chứng mất ngủ hoặc các chứng rối loạn giấc ngủ khác vì nguyên nhân cơ bản của những vấn đề đó là khác nhau.

Tiến sĩ Micheal Grandner, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Giấc ngủ và Sức khỏe tại Đại học Y khoa Đại học Arizona, nói: “Mất ngủ – đặc biệt là chứng mất ngủ mãn tính – hiếm khi là vấn đề có thể khắc phục được bằng melatonin. “Đó không phải là mục đích của nó.”

Grandner cho biết, nhiều người vẫn thử dùng melatonin để điều trị chứng mất ngủ, một phần vì họ lo lắng về khả năng gây nghiện và tác dụng phụ nguy hiểm với một số loại thuốc ngủ theo toa.

Mặc dù melatonin có xu hướng có ít tác dụng phụ tiềm ẩn rủi ro hơn so với một số loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ theo toa, nhưng melatonin không phải là giải pháp thay thế tốt cho thuốc ngủ theo toa. Nó không có tác dụng như thuốc an thần và không hiệu quả trong hầu hết các trường hợp mất ngủ.

7 sai lầm phổ biến khi sử dụng melatonin

Các bác sĩ ngày càng lo ngại về melatonin vì ngày càng có nhiều người sử dụng nó – thường ở liều cao trong thời gian dài – mà không hề tìm kiếm lời khuyên y tế về vấn đề giấc ngủ của họ. Những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải bao gồm:

1. Uống thực phẩm bổ sung mà không chú ý đến việc vệ sinh giấc ngủ

Tiến sĩ David Neubauer, phó giáo sư tại khoa tâm thần và khoa học hành vi tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, khuyến cáo mọi người không nên sử dụng melatonin như là ưu tiên hàng đầu. Trước tiên, hãy thử những thứ không liên quan đến việc uống bất kỳ loại thuốc nào (cho dù đó là thuốc bổ sung không kê đơn hay thuốc hỗ trợ giấc ngủ theo toa).

Neubauer cho biết, chúng ta có thể thay đổi thói quen của mình để giúp tăng mức melatonin tự nhiên trong cơ thể. Ánh sáng chói sẽ ngăn chặn việc sản xuất melatonin, vì vậy giảm ánh sáng vài giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp ích. Tránh sử dụng màn hình điện tử, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay trong thời gian đó cũng giúp nồng độ melatonin tự nhiên tăng cao vào buổi tối.

2. Sử dụng melatonin sẽ khiến bạn buồn ngủ

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhất về melatonin, Grandner nói. Không giống như nhiều loại thuốc ngủ theo toa, melatonin không phải là thuốc an thần. Nó hoạt động bằng cách báo hiệu cho cơ thể bạn rằng đã đến ban đêm và khuyến khích chu kỳ đánh thức giấc ngủ tự nhiên của cơ thể để giúp bạn có năng lượng vào ban đêm.

Đó là lý do tại sao nó có thể giúp thay đổi kiểu ngủ của bạn nếu bạn đang phải vật lộn với những thứ như lệch múi giờ hoặc lịch ngủ không đều do làm việc theo ca – và đó cũng là lý do tại sao nó sẽ không có tác dụng nhiều đối với chứng mất ngủ do những nguyên nhân khác gây ra.

3. Uống melatonin ngay trước khi ngủ

Để dễ ngủ, hãy uống melatonin một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ. “Nó báo cho cơ thể bạn biết rằng đã đến ban đêm,” Grandner nói.

Nhưng quá trình cơ thể bạn suy giảm năng lượng sẽ mất một chút thời gian, giống như khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ một cách tự nhiên trước khi đi ngủ (do cơ thể có melatonin tự nhiên), đó không phải là tác dụng ngay lập tức.

4. Sử dụng melatonin vào lúc nửa đêm

Nhiều người bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ lại được. Khi đó, họ có thể muốn dùng melatonin với hi vọng có thể chìm lại vào giấc ngủ, nhưng thời điểm này không hiệu quả vì nồng độ hormone melatonin tự nhiên của chúng ta đã ở mức cao nhất.

5. Sử dụng melatonin mỗi ngày

Trừ khi được bác sĩ kê toa, melatonin chỉ nên được sử dụng cho những trường hợp khó ngủ tạm thời. Việc sử dụng lâu dài thường không được khuyến khích và nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ mà không giải quyết được nguyên nhân cơ bản của các vấn đề về giấc ngủ. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, các tác dụng phụ hiếm gặp, nghiêm trọng hơn có thể bao gồm trầm cảm, mờ mắt, chóng mặt và chảy máu không rõ nguyên nhân.

Các phương pháp tiếp cận khác, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, có thể tốt hơn cho những người có vấn đề về giấc ngủ dai dẳng.

6. Tăng liều nếu không hiệu quả

Cũng giống như sử dụng hàng ngày trong thời gian dài, liều cao có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Nếu không nhận được kết quả với liều thấp hơn, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề về giấc ngủ của bạn và xác định kế hoạch điều trị hiệu quả hơn.

7. Để thuốc trong tầm tay của trẻ em

Ngày càng có nhiều trẻ em phải điều trị trong phòng cấp cứu và nhập viện vì dùng quá liều melatonin và đã có trường hợp tử vong. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng melatonin – hay bất cứ sản phẩm nào khác, hãy đảm bảo để chúng ở nơi an toàn ngoài tầm với của con trẻ.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here