Bạn nên giặt ga trải giường bao lâu một lần?

tần suất giặt ga trải giường

Chiếc giường là nơi cho bạn sự thoải mái, nhưng cũng đồng thời có thể là một ổ bệnh. Sự thật là vậy, nếu bạn biết được những sinh vật nào đang sống bên trong những lớp vải, hẳn bạn sẽ cảm thấy cần phải vệ sinh ga gối thường xuyên hơn.

Theo khảo sát trên 1.000 người Mỹ của Mattress Advisor, một người bình thường giặt ga trải giường 24 ngày một lần. Nhưng tần suất thực tế có thể lên tới hơn 1 tháng/lần. Tại sao việc giặt chăn ga thường xuyên lại quan trọng tới vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tại sao việc giặt ga trải giường của bạn lại quan trọng

Chiếc giường của bạn rất thoải mái và ấm cúng, nhưng chúng ẩn chứa một bí mật: đây là nơi chứa tế bào da chết, mạt bụi và vô số loại vi khuẩn.

Tiến sĩ Kelly Reynolds, giáo sư tại Đại học Y tế Công cộng Zuckerman thuộc Đại học Arizona, cho biết những sản phẩm mà chúng ta có xu hướng bôi lên cơ thể, chẳng hạn như sữa dưỡng, kem và dầu, cũng thu hút các hạt bụi và điều này tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Tiến sĩ Reynolds khuyên nên giặt khăn trải giường hàng tuần. Bạn cũng có thể điều chỉnh tần suất dựa trên nhu cầu và thời gian của cá nhân.

Các chuyên gia về da liễu cũng đồng ý và khuyến nghị mọi người nên giặt ga trải giường mỗi tuần một lần. Nếu bạn bị mụn trứng cá, bạn nên thay vỏ gối hai lần một tuần, vì phần này của ga trải giường của bạn tiếp xúc với dầu trên mặt và da đầu.

Cách giặt khăn trải giường đúng cách

Reynolds khuyên hãy giặt khăn trải giường bằng nước nóng và sấy khô trong máy sấy có nước nóng hoặc phơi ngoài nắng. Sự kết hợp đó là cách tốt nhất để tiêu diệt vi trùng.

Cô nói: “Phần sấy khô đặc biệt quan trọng: “Hầu hết vi khuẩn đều bị tiêu diệt khi môi trường thiếu độ ẩm cần thiết”. Hoặc nếu không thì bạn có thể thực hiện một bước khác bằng cách sử dụng thuốc tẩy hoặc chất khử trùng trong chu trình giũ. (Đọc hướng dẫn trên máy giặt của bạn để biết cách thêm chất này vào máy của bạn một cách tốt nhất.)

Để có làn da khỏe mạnh tối ưu – đặc biệt nếu bạn mắc các bệnh về da như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến hoặc nói chung là có làn da nhạy cảm hơn – loại chất tẩy rửa bạn sử dụng rất quan trọng. Hãy chọn loại chất tẩy rửa nhẹ nhàng, không có mùi thơm, không gây kích ứng.

Tránh dùng chất làm mềm vải vì những sản phẩm này thường chứa hương liệu hoặc các hóa chất khác có thể gây kích ứng cho những người có làn da nhạy cảm, dị ứng hoặc các tình trạng da mãn tính.

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn không giặt ga trải giường hàng tuần?

Xin nhắc lại, thời điểm tốt nhất để bạn giặt khăn trải giường phụ thuộc vào một số yếu tố, mặc dù mục tiêu tốt là hàng tuần. Những hành vi mất vệ sinh (chẳng hạn như để thú cưng ngủ trên giường của bạn, ngay cả khi chúng được tắm rửa thường xuyên) có thể khiến vi trùng tích tụ nhiều hơn và có khả năng gây ra vấn đề.

Tiến sĩ Reynolds cho biết: Mạt bụi có thể gây ra các cơn hen suyễn và dị ứng, đồng thời “các nghiên cứu cho thấy rằng không có gì lạ khi tìm thấy vi khuẩn E. coli hoặc salmonella có thể gây nhiễm trùng”.

Hơn nữa, nếu bạn bị ốm, hãy biết rằng có thể có hàng triệu mầm bệnh gây bệnh trên cơ thể bạn. Do đó, việc thay ga trải giường thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo một sức khỏe tốt hơn.

Nếu bạn không thường xuyên giặt ga trải giường hay vỏ gối, các tế bào da chết và các hạt bụi mịn tích tụ khác có thể tạo ra nơi sinh sản cho vi khuẩn, nấm và mạt bụi. Điều này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng và viêm da, và – trong một số trường hợp – có thể gây ra các đợt bùng phát các tình trạng da, như bệnh chàm, bệnh vẩy nến hoặc mụn trứng cá.

Khi làm vệ sinh, hãy tháo ga trải giường ra khỏi giường một cách chậm rãi và có kiểm soát. Việc giật mạnh chúng ra khỏi giường có thể khiến vi trùng bay vào không khí xung quanh mà người khác có thể hít phải và có khả năng bị nhiễm bệnh.

Bạn nên giặt ga trải giường bao lâu một lần vào mùa hè?

Reynolds cho biết việc tuân thủ lịch trình đó thậm chí còn quan trọng hơn vào mùa hè vì ga trải giường có nhiều khả năng tích tụ bụi bẩn, chất gây dị ứng và mồ hôi, tất cả đều có thể làm tăng khả năng kích ứng da. Ngoài ra, “môi trường ẩm ướt, ấm áp là lý tưởng cho sự phát triển của vi sinh vật.

Giặt ga trải giường thường xuyên giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn, nấm và các chất gây dị ứng có thể tích tụ trên ga trải giường. Reynolds cho biết thêm, đừng tiết kiệm thời gian tắm nhanh trước khi đi ngủ.

Có thể bạn quan tâm:

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn: Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here