Cải thiện giấc ngủ cho người sa sút trí tuệ

Rối loạn thần kinh gồm các bệnh lý ảnh hưởng đến não bộ như đột quỵ, sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ...

Rối loạn giấc ngủ, như mất ngủ và buồn ngủ ban ngày quá mức, thường gặp ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ. Các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn khi bệnh mất trí nhớ tiến triển. Đây là triệu chứng phổ biến của căn bệnh này và cũng góp phần khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, những người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể thực hiện các bước để cải thiện giấc ngủ và ổn định tình trạng bệnh.

Tại sao chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Chất lượng giấc ngủ thường suy giảm ở những người từ 55 tuổi trở lên và chứng mất trí nhớ có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Chứng sa sút trí tuệ làm thay đổi cách thức hoạt động của não và cách nó điều chỉnh giấc ngủ. Hầu hết người lớn cần ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm, nhưng chứng sa sút trí tuệ có thể khiến họ khó ngủ đủ số giờ đó. Hoặc, bạn có thể ngủ quá nhiều không đúng lúc.

Những thay đổi trong cấu trúc não bộ làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của người bệnh, chiếc đồng hồ này điều chỉnh giấc ngủ của bạn dựa trên lượng ánh sáng tự nhiên hiện diện và các hoạt động thường ngày hàng ngày. Chứng mất trí nhớ cũng khiến người bệnh ít nhạy cảm hơn với áp lực giấc ngủ, nhu cầu ngủ sau khi đã thức.

Đồng hồ sinh học và áp lực giấc ngủ của bạn thường phối hợp với nhau để giúp bạn có được giấc ngủ ngon và đều đặn. Nhưng trong chứng sa sút trí tuệ, những chức năng này không hoạt động bình thường và khó ngủ xảy ra.

Các loại bệnh sa sút trí tuệ khác nhau ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Chứng mất trí ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào có thể phụ thuộc vào loại bệnh mà người bệnh mắc phải. Một số loại chứng mất trí nhớ phổ biến liên quan đến rối loạn giấc ngủ bao gồm:

 • Bệnh Alzheimer (gây ra 60% đến 80% chứng mất trí nhớ)
 • Chứng mất trí nhớ thể Lewy (LBD), bao gồm chứng mất trí nhớ do bệnh Parkinson
 • Chứng mất trí nhớ trán-thái dương (FTD)
 • Chứng mất trí nhớ mạch máu

Theo một đánh giá năm 2023, rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất ở những người mắc bệnh LBD, ảnh hưởng đến khoảng một nửa. Ngược lại, khoảng 1/3 số người mắc bệnh FTD hoặc chứng mất trí nhớ do mạch máu và 1/4 số người mắc bệnh Alzheimer cho biết họ bị rối loạn giấc ngủ.

Nghiên cứu liên kết các chứng mất trí nhớ trên với một số rối loạn giấc ngủ, bao gồm:

 • Ngủ ngày quá nhiều
 • Mất ngủ
 • Rối loạn nhịp thở khi ngủ, như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn
 • Rối loạn hành vi giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM)
 • Hội chứng chân tay bồn chồn
 • Ảo giác

Chứng mất trí nhớ và ngủ quá nhiều

Buồn ngủ vào ban ngày là tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người mắc một số loại bệnh sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người mắc bệnh LBD có nguy cơ buồn ngủ ban ngày cao hơn gấp đôi so với những người mắc bệnh Alzheimer hoặc FTD.

Buồn ngủ ban ngày quá mức thường là do giấc ngủ ban đêm kém. Hơn nữa, buồn ngủ ban ngày có thể khiến những người mắc các bệnh này ngủ nhiều hơn vào ban ngày, khiến họ càng khó ngủ hơn vào ban đêm.

Chứng mất trí và bệnh mất ngủ

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ thường bị mất ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến khiến họ khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ hoặc cả hai. Mất ngủ có thể khiến bạn lo lắng, cáu kỉnh, chán nản hoặc thiếu năng lượng. Nó cũng có thể khiến bạn khó tập trung.

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người mắc chứng mất trí nhớ bao gồm:

 • Các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp hoặc tiết niệu
 • Tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng
 • Các cơn đau thể chất
 • Tác dụng phụ của thuốc

Chứng mất trí nhớ và rối loạn nhịp thở khi ngủ

Các nhà khoa học ước tính rằng 70% đến 80% những người mắc chứng mất trí nhớ mắc chứng ngưng thở khi ngủ, tình trạng hơi thở của bạn ngừng lại và bắt đầu trong khi ngủ. Chứng ngưng thở khi ngủ dường như cũng trở nên trầm trọng hơn khi chứng mất trí nhớ tiến triển. Nó cũng có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ và buồn ngủ ban ngày.

Kiểm soát chứng ngưng thở khi ngủ thường liên quan đến việc sử dụng máy áp lực đường thở dương liên tục (CPAP). Theo nghiên cứu năm 2023, ngoài việc cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, CPAP còn có thể cải thiện nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ.

Chứng mất trí nhớ và rối loạn hành vi giấc ngủ REM

REM là giai đoạn của giấc ngủ mà giấc mơ thường xảy ra. Ngủ đủ giấc REM là chìa khóa để bạn cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ. Trong chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD), cơ bắp của bạn không thư giãn như bình thường và bạn có thể thực hiện các chuyển động trong giấc mơ của mình, bao gồm vùng vẫy, đấm hoặc đá.

RBD rất hiếm, ảnh hưởng đến khoảng 1% số người trên toàn thế giới. Nhưng nó phổ biến hơn nhiều ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là LBD.

Ngoài việc dùng melatonin, việc bảo vệ căn phòng nơi bạn ngủ có thể hữu ích. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tránh dùng thuốc chống trầm cảm, caffeine và sô cô la. Bác sĩ cũng có thể kê toa clonazepam (Klonopin).

Lời khuyên để có giấc ngủ ngon hơn với chứng mất trí nhớ

 1. Điều trị các tình trạng cơ bản.
 2. Luôn tham gia với các hoạt động vui vẻ.
 3. Nhận nhiều ánh sáng tự nhiên.
 4. Duy trì hoạt động vào ban ngày để nghỉ ngơi tốt hơn vào ban đêm.
 5. Tránh xa caffeine, thuốc lá và rượu.
 6. Giảm thời gian sử dụng thiết bị vào gần cuối ngày.
 7. Thư giãn khi đi ngủ.
 8. Thực hành thói quen ngủ tốt (còn gọi là vệ sinh giấc ngủ).
 9. Nếu bạn là người chăm sóc khó ngủ, hãy cân nhắc việc thuê người trông nom ban đêm.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn: Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here