Chỉ một đêm thiếu ngủ cũng đủ khiến nhịp tim tăng bất thường!

thiếu ngủ ảnh hưởng tới huyết áp

Mọi người thường đánh đổi giấc ngủ vì công việc hoặc giải trí, với suy nghĩ rằng cuối tuần có thể ngủ bù nên cũng chẳng hại gì. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã chứng minh điều ngược lại. Nghiên cứu của đại học Pennsylvania State cho thấy, chỉ một đêm thiếu ngủ thôi cũng sẽ khiến nhịp tim và huyết áp của bạn tăng lên – và tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.

Tác hại của việc thiếu ngủ với sức khỏe ngày càng trở nên rõ ràng hơn

Nghiên cứu mới do Penn State dẫn đầu tiết lộ rằng họ sử dụng các biện pháp đo lường sức khỏe tim mạch, bao gồm nhịp tim và huyết áp, và nhận thấy các chỉ số sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tuần khi giấc ngủ bị giới hạn trong năm giờ mỗi đêm và việc cố gắng ngủ bù vào cuối tuần là không đủ để điều chỉnh các chỉ số này trở lại bình thường.

“Chỉ có 65% người trưởng thành ở Mỹ thường xuyên ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm và có rất nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng thiếu ngủ này có liên quan đến bệnh tim mạch về lâu dài”, Anne-Marie Chang, phó giáo sư tại Đại học Y khoa Hoa Kỳ cho biết.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một cơ chế tiềm năng cho mối quan hệ theo chiều dọc này, trong đó đủ các tác động liên tiếp đến sức khỏe tim mạch của bạn khi bạn còn trẻ có thể khiến tim bạn dễ mắc bệnh tim mạch hơn trong tương lai.”

Nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 15 người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 đến 35 để tham gia vào một nghiên cứu về giấc ngủ của bệnh nhân nội trú kéo dài 11 ngày. Trong ba đêm đầu tiên, những người tham gia được phép ngủ tối đa 10 giờ mỗi đêm để đạt được mức ngủ cơ bản.

Trong 5 đêm tiếp theo, giấc ngủ của những người tham gia bị giới hạn trong năm giờ mỗi đêm, sau đó là hai đêm phục hồi, trong đó họ lại được phép ngủ tới 10 giờ mỗi đêm. Để đánh giá tác động của việc thiếu ngủ đối với sức khỏe tim mạch, các nhà nghiên cứu đã đo nhịp tim khi nghỉ ngơi và huyết áp của những người tham gia cứ sau hai giờ trong ngày.

Chang giải thích rằng nghiên cứu của nhóm là duy nhất vì nó đo nhịp tim và huyết áp nhiều lần trong ngày trong suốt thời gian nghiên cứu, điều này cho phép họ giải thích bất kỳ tác động nào mà thời gian trong ngày có thể có đối với nhịp tim và huyết áp. Ví dụ, nhịp tim khi thức dậy sẽ thấp hơn một cách tự nhiên so với thời gian sau đó trong ngày, do đó, việc đo nhịp tim nhiều lần trong ngày có thể giải thích cho sự khác biệt này.

Nhóm nghiên cứu bao gồm David Reichenberger, tác giả chính và nghiên cứu sinh về sức khỏe hành vi sinh học, Penn State, đã phát hiện ra rằng nhịp tim tăng gần một nhịp mỗi phút (BPM) với mỗi ngày nghiên cứu liên tiếp.

Cụ thể, nhịp tim cơ bản trung bình là 69 nhịp/phút, trong khi nhịp tim trung bình vào cuối nghiên cứu vào ngày phục hồi thứ hai là gần 78 nhịp/phút. Huyết áp tâm thu cũng tăng khoảng 0,5 milimét thủy ngân (mmHg) mỗi ngày. Huyết áp tâm thu ban đầu trung bình là 116 mmHg và gần 119,5 mmHg vào cuối giai đoạn phục hồi.

Reichenberger cho biết: “Cả nhịp tim và huyết áp tâm thu đều tăng lên mỗi ngày liên tiếp và không trở lại mức ban đầu vào cuối giai đoạn phục hồi. “Vì vậy, mặc dù có thêm cơ hội để nghỉ ngơi, nhưng đến cuối tuần của cuộc nghiên cứu, sức khỏe tim mạch của họ vẫn chưa phục hồi.”

Chang lưu ý rằng thời gian phục hồi giấc ngủ dài hơn có thể cần thiết để phục hồi sau nhiều đêm thiếu ngủ liên tục.

“Giấc ngủ là một quá trình sinh học, nhưng nó cũng là một hành vi và là một hành vi mà chúng ta thường kiểm soát rất nhiều,” Chang nói. “Giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch mà còn ảnh hưởng đến cân nặng, sức khỏe tinh thần, khả năng tập trung và khả năng duy trì mối quan hệ lành mạnh với người khác, cùng nhiều thứ khác.

Khi chúng ta ngày càng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ giấc ngủ và cách nó tác động đến mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta, tôi hy vọng rằng nó sẽ trở thành trọng tâm hơn để cải thiện sức khỏe của mỗi người.”

> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo News-Medical.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here