Tìm hiểu những tác hại của thuốc ngủ khi tự ý sử dụng

Khi bị mất ngủ, đa phần mọi người đều tìm đến thuốc ngủ vì có tác dụng gây ngủ nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc ngủ thường sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh. Do đó, bạn cần cẩn thận với những tác hại của thuốc ngủ khó lường. 

Tác hại của thuốc ngủ là gì?

Thuốc ngủ có tác dụng chính là gây ngủ thường dùng trong gây mê hoặc  điều trị mất ngủ, trấn an thần kinh. Người bệnh không được tự ý sử dụng mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người tự ý dùng thuốc ngủ và phớt lờ những tác hại của thuốc ngủ. 

Gây buồn ngủ, thiếu tỉnh táo

Tác hại của thuốc ngủ gây thiếu tỉnh táo, lờ đờ
Tác hại của thuốc ngủ gây thiếu tỉnh táo, lờ đờ

Một tác hại của thuốc ngủ phổ biến nhất là gây buồn ngủ quá thời gian tác dụng của thuốc. Người uống có thể cảm thấy buồn ngủ cả vào ban ngày. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì làm thiếu tỉnh táo lúc lái xe, vận hành máy móc. 

Việc buồn ngủ mọi lúc mọi nơi sẽ ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Ngoài ra, tác hại của thuốc ngủ này sẽ khiến người bệnh lờ đờ, mệt mỏi, thiếu sức sống.

Tác hại của thuốc ngủ – Hay gặp ác mộng, mộng du

Đối với một số người dùng thuốc ngủ thời gian dài, người bệnh sẽ thường xuyên gặp ác mộng ảnh hưởng đến tâm trạng. Nặng hơn, họ còn gặp trường hợp mộng du, hành động vô thức khi ngủ làm gây hại tới mình và những người xung quanh. 

Trào ngược dạ dày

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, thuốc ngủ còn tác động không tốt đến hệ tiêu hóa và dạ dày. Nhiều người bị buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, chán ăn sau khi dùng thuốc. Một số tác hại của thuốc ngủ còn gây kích thích dạ dày và trào ngược dạ dày. 

Tác hại của thuốc ngủ gây suy giảm trí nhớ

Có một sự thật là tác hại của mất ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Lâu ngày, người uống sẽ dễ bị lú lẫn, suy giảm trí nhớ. Từ đó, làm giảm hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống. 

Tác hại của thuốc ngủ gây suy giảm trí nhớ
Tác hại của thuốc ngủ gây suy giảm trí nhớ

Tác hại của thuốc ngủ gây nhờn thuốc

Sau một thời gian sử dụng, thuốc ngủ sẽ dần mất đi tác dụng. Ban đầu, người dùng sẽ phải tăng liều để có hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên khi dùng quá lâu, thuốc ngủ sẽ mất tác dụng và bạn có thể bị mất ngủ nặng hơn. 

Lệ thuộc vào thuốc ngủ

Bên cạnh nhờn thuốc, tác hại của thuốc ngủ còn gây lệ thuộc hay nghiện thuốc. Tình trạng này cụ thể là người bệnh sau một thời gian sử dụng sẽ không thể bỏ thuốc được. Nếu dứt thuốc đột ngột, họ sẽ bị mất ngủ nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, tác hại của thuốc ngủ này còn gây các triệu chứng cai nghiện thuốc ngủ như lờ đờ, lo âu, tăng nhịp tim. 

Quá liều thuốc ngủ gây hôn mê sâu và tử vong

Một tác hại của thuốc ngủ khi dùng quá liều là hôn mê sâu, hôn mê triền miên, da xanh tím. Lúc này, nhịp tim đập sẽ ngắt quãng, hơi thở nông, chậm. Đồng tử co lại, hạ huyết áp và mất phản xạ. 

Một số người còn bị co giật, hôn mê và bị đe dạng đến tính mạng. Liều gây tử vong thường cao hơn 2000mg nhưng liều thấp hơn vẫn có nguy cơ bị nguy hiểm tính mạng. Điều này còn tùy theo loại thuốc nên bạn cần hỏi kỹ bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc ngủ nào. 

Sử dụng phương pháp viên uống thảo dược an thần tự nhiên

Bên cạnh thuốc ngủ, các chuyên gia y tế cũng khuyên người bệnh bổ sung các sản phẩm giúp ngủ ngon nhờ tác động của thảo dược thiên nhiên. Trên thị trường hiện nay, viên uống Dưỡng Tâm An – Định Thần Ngon Giấc đang là giải pháp ngủ ngon được đa số khách hàng tin dùng. 

Bảng thành phần tốt nhất hiện nay với hơn 10 thảo dược an thần quý như lạc tiên, vông nem, bình vôi, tâm sen… Cơ chế hoạt động của bài thuốc cổ truyền giúp hoạt huyết, an thần, giải quyết vấn đề mất ngủ tận gốc. Ngoài ra, hoạt chất bổ não Ginkgo Biloba Phytosome còn hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não, giảm đau đầu, mất ngủ do thiếu máu não. 

*Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trên đây là những tác hại của thuốc ngủ mà người sử dụng cần biết. Bạn hãy kết hợp chăm sóc cơ thể và dùng viên uống thảo dược để nhanh chóng khỏi mất ngủ và không phụ thuộc vào thuốc nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here