Thực phẩm siêu chế biến: Gia tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ!

thực phẩm siêu chế biến

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn kiêng với nhiều thực phẩm siêu chế biến, chẳng hạn như bữa ăn đóng gói sẵn, thịt nguội, khoai tây chiên, nước ngọt và ngũ cốc ăn sáng có đường, có liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu trong khoảng một thập kỷ về thói quen ăn uống, chức năng nhận thức và đột quỵ của khoảng 30.000 người trưởng thành bắt đầu ở độ tuổi giữa sáu mươi. Không ai trong số những người tham gia có tiền sử suy giảm nhận thức khi bắt đầu nghiên cứu. Đến cuối thời gian theo dõi, có 1.108 người bị đột quỵ và 768 người bị suy giảm nhận thức.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology, việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn 8% và nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh hơn 12%.

Đồng thời, những người ăn nhiều thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 9%.

Tác giả của nghiên cứu, Taylor Kimberly, phó giáo sư tại Trường Y Harvard, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp lý do để chú ý đến thực phẩm chúng ta ăn”. “Chúng ta không chỉ nên hướng tới việc tăng lượng thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như rau xanh, các loại hạt và protein từ cá, mà còn nên hướng tới việc giảm lượng thực phẩm đóng gói sẵn và đồ ăn nhẹ ngọt và mặn.”

Những thay đổi nhỏ trong vấn đề tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến

Nghiên cứu cũng cho thấy những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa đối với sức khỏe não bộ.

Mỗi lần 10% lượng thực phẩm chưa qua chế biến và chế biến tối thiểu tăng lên sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức tới 12%. Ngược lại, cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn lại tăng nguy cơ suy giảm nhận thức nhanh hơn 16%.

Theo nghiên cứu, tác động tiêu cực của thực phẩm siêu chế biến và lợi ích của thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu vẫn tồn tại ngay cả khi mọi người tuân theo các chế độ ăn kiêng được biết là tăng cường sức khỏe não bộ như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn DASH hoặc chế độ ăn MIND.

Những chế độ ăn kiêng này đều khuyến khích tiêu thụ nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt, đồng thời khuyến nghị hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ cũng như thực phẩm và đồ uống có đường.

Thực phẩm siêu chế biến là những thực phẩm công nghiệp được làm gần như hoàn toàn từ các chất được chiết xuất từ ​​những thứ như dầu, chất béo, đường, tinh bột và protein hoặc được tổng hợp trong phòng thí nghiệm và nhà máy với rất ít, nếu có, các thành phần đến trực tiếp từ nguồn thực vật hoặc động vật tự nhiên.

Tại sao thực phẩm siêu chế biến có thể có hại cho sức khỏe não bộ

Glen Finney, giáo sư và giám đốc chương trình trí nhớ và nhận thức tại Geisinger Health ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, cho biết có thể các chất được sử dụng để chế biến thực phẩm và giúp chúng có thời hạn sử dụng lâu dài có thể không tốt cho não.

Tiến sĩ Finney cho biết: “Thường có các hóa chất và các chất khác được thêm vào thực phẩm siêu chế biến khác với những gì chúng ta ăn trong thực phẩm được chế biến theo cách truyền thống và một số trong số đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe não bộ”. nghiên cứu mới. “Đó vẫn là điều mà chúng ta cần biết thêm.”

Ngoài ra, thực phẩm siêu chế biến có xu hướng cung cấp nhiều calo từ các thành phần không lành mạnh, tiến sĩ Yu Chen, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y Grossman thuộc Đại học New York ở Manhattan, cho biết.

“Những thực phẩm này chứa các thành phần bổ sung như đường, muối, chất béo, màu nhân tạo và chất bảo quản cũng như các chất chiết xuất từ ​​​​thực phẩm như chất béo và tinh bột”. “Các thành phần như chất béo có thể gây viêm, có thể dẫn đến rối loạn chức năng mạch máu và ảnh hưởng đến chức năng nhận thức.”

Thực phẩm nào là tốt nhất để có bộ não khỏe mạnh?

Để tăng cường sức khỏe não bộ theo thời gian, mọi người nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn càng nhiều càng tốt và cố gắng kết hợp càng nhiều thực phẩm nguyên chất càng tốt.

Hãy hạn chế hết mức, và nếu có thể, không ăn thực phẩm chế biến sẵn, có thể bao gồm khoai tây chiên, bánh mì và bánh ngọt công nghiệp, kẹo và kẹo đóng gói, đường và nước ngọt dành cho người ăn kiêng, mì ăn liền và súp, bữa ăn chế biến sẵn và bữa tối đông lạnh, cũng như thịt chế biến sẵn như xúc xích.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn: Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here