6 loại trà giúp ngủ ngon và giảm căng thẳng tốt nhất

Trà thảo dược từ lâu đã được sử dụng để thư giãn và dễ ngủ, và có bằng chứng khoa học chứng minh trà thảo dược là một cách toàn diện để giảm mệt mỏi và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trà thảo dược có thể là một lựa chọn tuyệt vời cả ngày lẫn đêm, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng từ bỏ thói quen sử dụng caffein trước khi đi ngủ. Dưới đây là tổng hợp 6 loại trà giúp ngủ ngon đã được chứng minh là có tác dụng hiệu quả!

Rễ cây nữ lang

Cây nữ lang có tên khoa học là Valeriana officinalis, vốn được dùng làm thuốc chữa bệnh kể từ thời cổ đại.

Ngoài tác dụng điều trị các bệnh về tiêu hóa hay tiết niệu, rễ cây nữ lang còn được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ và giảm căng thẳng. Nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất rễ cây nữ lang giúp điều trị các vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như căng thẳng, hồi hộp, đau đầu và tim đập nhanh.

Rễ cây nữ lang có hiệu quả như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ do hai loại thuốc an thần xuất hiện tự nhiên bên trong nó được gọi là valepotriates và sesquiterpenes. Trong một nghiên cứu, gần 90% người báo cáo cải thiện giấc ngủ sau khi uống trà nữ lang. Trong một nghiên cứu khác, mọi người chìm vào giấc ngủ nhanh hơn sau khi uống chiết xuất cây nữ lang và chất lượng giấc ngủ của họ được cải thiện.

Tuy nhiên, loại trà này có vị khó uống đối với nhiều người. Vì vậy bạn có thể muốn thêm vào tách trà của mình một chút mật ong hoặc xi-rô cây phong để giúp cải thiện hương vị.

Trà hoa cúc

Hoa của cây hoa cúc đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị nhiều vấn đề, bao gồm cả chứng mất ngủ. Hoa cúc có chứa nhiều hợp chất hóa học hoạt động, bao gồm một hợp chất được gọi là apigenin có tác dụng an thần nhẹ khi nó liên kết với các thụ thể benzodiazepine trong não.

Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, hoa cúc đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu về phụ nữ sau sinh cho thấy những người uống trà hoa cúc đã báo cáo giảm các rào cản về giấc ngủ và các triệu chứng trầm cảm. Trong một nghiên cứu khác về người lớn tuổi, nhóm dùng hoa cúc có giấc ngủ chất lượng hơn so với nhóm không dùng.

Hoa oải hương

Hoa oải hương là một loại thảo mộc có hoa màu tím đã được sử dụng từ thời đế chế La Mã. Loài hoa này vốn được biết tới như một loại tinh dầu thơm, nhưng không nhiều người biết rằng họ thực sự có thể sử dụng hoa oải hương như một loại trà.

Như với hầu hết các chất bổ sung thảo dược, nghiên cứu về hiệu quả của hoa oải hương như một chất hỗ trợ giấc ngủ còn hạn chế. Dầu hoa oải hương được dùng như một chất bổ sung bằng miệng đã được chứng minh là cải thiện chất lượng và thời lượng của giấc ngủ. Có bằng chứng mới cho thấy dầu hoa oải hương uống giúp giảm thức giấc vào ban đêm và cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy liệu pháp mùi oải hương chỉ có thể có tác động ngắn hạn về chất lượng giấc ngủ. Điều tương tự cũng có thể đúng với việc uống trà hoa oải hương. Trong một nghiên cứu, những người uống trà oải hương cảm thấy ít mệt mỏi hơn hơn nhóm đối chứng. Tuy nhiên, sau bốn tuần không có thay đổi đáng kể nào, củng cố bằng chứng cho thấy hoa oải hương là một biện pháp can thiệp ngắn hạn cho các vấn đề về giấc ngủ.

Tía tô đất

Tía tô đất, còn được gọi là Melissa officinalis – cái tên này mang ý nghĩa là “ong mật” – là một thành viên của họ bạc hà và có mùi hơi ngọt kết hợp với mùi hương chanh rất đặc trưng. Các dạng phổ biến nhất của tía tô đất là trà và tinh dầu. Trong lịch sử, tía tô đất đã được sử dụng như một loại thuốc kháng virus và kháng khuẩn để điều trị nhiễm trùng. Nó cũng cho thấy tiềm năng trong việc giúp những người ngủ không yên vào ban đêm.

Uống một tách trà tía tô đất vào ban đêm có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến chứng mất ngủ. Tía tô đất cũng có thể giúp giảm lo lắng và trầm cảm. Trong một nghiên cứu so sánh dầu tía tô đất với một loại thuốc chống trầm cảm truyền thống, những người tham gia uống 500mg tía tô đất cho biết chất lượng cuộc sống được cải thiện so với những người không sử dụng.

Một tách trà tía tô đất mỗi đêm có thể là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn đang phải vật lộn với chứng bồn chồn và lo lắng trước khi đi ngủ.

Lạc tiên – loại trà giúp ngủ ngon nổi tiếng trong Y học cổ truyền

Giống như hoa cúc, hoa lạc tiên có chứa một số flavonoid nhất định liên kết với các thụ thể trong não giống như các thuốc benzodiazepin và có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu. Có bằng chứng cho thấy uống một cốc trà hoa lạc tiên có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi kết hợp với các loại thảo mộc tăng cường giấc ngủ khác như cây nữ lang, hoa lạc tiên cũng có hiệu quả trong việc giảm chứng mất ngủ ngắn hạn như thuốc ngủ truyền thống. Cần lưu ý rằng nghiên cứu này đã sử dụng viên nang, có khả năng chứa một lượng thảo dược đậm đặc hơn lượng có trong một tách trà.

>> Xem thêm: Phương pháp chữa mất ngủ nhờ kết hợp 10 loại thảo dược tự nhiên

Trà mộc lan

Vỏ cây mộc lan (Houpu) là một loại thảo mộc truyền thống của Trung Quốc đã được sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ trong hàng ngàn năm. Hợp chất chính của nó, honokiol, đã được chứng minh là làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ bằng cách liên kết với các thụ thể GABA trong não, giúp thúc đẩy giấc ngủ. Một số nghiên cứu báo cáo rằng tình trạng tỉnh táo vào ban đêm có thể tăng lên nếu bạn đang dùng vỏ cây mộc lan nhưng thời gian cần thiết để ngủ lại là ít hơn.

Mặc dù bạn có thể uống vỏ cây mộc lan như một loại trà, nhưng nó cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Vì trà được làm từ vỏ cây mộc lan nên một số người có thể cảm thấy mùi vị khó chịu. Nếu bạn không thích mùi vị, vỏ cây mộc lan có vỏ có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

>>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here