Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

huyết áp cao

Huyết áp cao hay tăng huyết áp thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó thường không có triệu chứng nhưng khiến con người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đe dọa tính mạng, bao gồm bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim và bệnh động mạch ngoại biên.

Nhưng trong khi tác động của nó đối với sức khỏe tim mạch đã được nhiều người biết đến thì vai trò quan trọng của huyết áp cao đối với sức khỏe não bộ mới chỉ bắt đầu xuất hiện.

Huyết áp cao có làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại chứng mất trí khác không?

Dưới đây là những gì các chuyên gia hàng đầu và nghiên cứu mới nhất nói về huyết áp cao, suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ cũng như cách quản lý rủi ro tim mạch có thể giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh.

Mối liên hệ giữa huyết áp cao và những thay đổi trong chức năng nhận thức

Tiến sĩ Rebecca Gottesman, một chuyên gia về đột quỵ, nhận thức và dịch tễ học thần kinh tại Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia, cho biết: Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa huyết áp cao và suy giảm nhận thức, chứng mất trí nhớ và thậm chí có thể là bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Tiến sĩ Gottesman cho biết: “Bằng chứng mạnh mẽ nhất về huyết áp cao ở tuổi trung niên có mối liên hệ chặt chẽ với các kết quả nhận thức này, với mối liên hệ ít rõ ràng hơn giữa huyết áp cao ở tuổi già ảnh hưởng đến nhận thức”.

Cô cho biết, huyết áp cao cũng có liên quan nhiều đến đột quỵ cũng như những thay đổi được gọi là “thầm lặng” giống như đột quỵ mà chúng ta có thể thấy trên MRI não, tất cả đều liên quan đến những thay đổi về nhận thức và chứng mất trí nhớ.

Huyết áp cao ở tuổi trung niên đặc biệt có nguy cơ đối với sức khỏe não bộ

“Chúng tôi nghĩ rằng bệnh cao huyết áp ở tuổi trung niên đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe não bộ, vì nó thể hiện khoảng thời gian đặc biệt quan trọng dễ bị tổn thương hoặc vì những người bị tăng huyết áp ở tuổi trung niên có khả năng mắc bệnh này trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều,” Gottesman nói.

Bibhu D. Mohanty, bác sĩ tim mạch tại USF Health, cho biết nhiều người có các yếu tố góp phần gây tăng huyết áp trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi bệnh được chẩn đoán chính thức.

“Thông thường, khi được chẩn đoán, nó chứng tỏ hiện tượng điểm bùng phát, khi họ luôn có huyết áp ở mức bình thường, bởi vì cơ thể đã thích nghi để duy trì những áp lực bình thường đó. Nhưng rồi đột nhiên, khi họ đi khám bác sĩ hoặc bị đau đầu, họ thấy huyết áp của mình tăng cao”, bác sĩ Mohanty nói.

Hiện tượng mà Mohanty mô tả đã được thấy trong nghiên cứu, trong đó các nhà điều tra phát hiện ra rằng ở mọi lứa tuổi, quỹ đạo phát triển bệnh cao huyết áp là tương tự nhau: Các cá nhân thường có huyết áp ổn định cho đến khi huyết áp tâm thu (con số “đỉnh” trong chỉ số huyết áp) đạt đến phạm vi từ 120 đến 125 mm thủy ngân (mmHg). Trên ngưỡng đó, huyết áp tăng với “tốc độ tương đối nhanh đến mức tăng huyết áp rõ ràng.”

“Các yếu tố như hút thuốc, ăn kiêng, béo phì, thiếu ngủ mãn tính và căng thẳng mãn tính có thể góp phần gây ra huyết áp nền của bạn và theo thời gian có thể kết hợp lại khiến huyết áp tăng dần và sau đó đến mức đột ngột mất kiểm soát. ,” Mohanty nói.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp thường xuyên và chú ý đến các yếu tố nguy cơ này, ông nói thêm.

Điều gì xảy ra trong não bộ của người bị huyết áp cao?

Theo tiến sĩ Gottesman, có khả năng là tăng huyết áp tác động tiêu cực đến một số quá trình của não.

“Chắc chắn một điều là việc tiếp xúc lâu dài với chứng tăng huyết áp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe động mạch và tiểu động mạch (những động mạch rất nhỏ) theo thời gian, có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc những thay đổi hình ảnh giống đột quỵ này, từ đó có thể ảnh hưởng đến nhận thức và thậm chí dẫn đến chứng mất trí nhớ ở một số bệnh nhân,” cô nói.

Theo thời gian, bệnh tăng huyết áp kéo dài nhiều năm có thể gây ra các cục máu đông nhỏ di chuyển lên não hoặc tích tụ mảng bám dẫn đến giảm lưu lượng máu.

“Các tế bào não cố gắng thích ứng với tình trạng thiếu oxy bằng cách phát triển các mô hỗ trợ xung quanh nó, nhưng mô hỗ trợ đó không phải là mô thần kinh – nó gần giống như một vết sẹo đang phát triển theo kiểu cấp độ thấp để đáp ứng với tình trạng thiếu oxy, nhưng nó không có khả năng hoặc chức năng mà các tế bào não hoặc tế bào thần kinh thực hiện,” bác sĩ Mohanty cho biết.

Về cơ bản, phản ứng của não nói chung là mang tính thích nghi, nhưng sự thích nghi đó có thể gây ra tác hại cho chính nó, bởi vì nó đang cố gắng tự bảo vệ mình trong tình trạng lượng oxy thấp.

“Và điều đó có thể dẫn đến mất dần chức năng nhận thức và mất khối lượng vật chất tổng thể của não, và trong một số trường hợp là chứng mất trí nhớ”.

Người ta cũng cho rằng huyết áp cao có thể làm thay đổi chức năng của hàng rào máu não và thậm chí ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống glymphatic (một con đường trong não dường như loại bỏ chất thải khỏi hệ thống thần kinh trung ương).

Nếu giả thuyết này là đúng, thì không quá khó hiểu khi huyết áp tăng cao lại có thể gây suy giảm nhận thức hay mất trí nhớ.

Kiểm soát huyết áp cao có làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức không?

Tiến sĩ Gottesman cho biết, hầu hết các bằng chứng cho thấy lợi ích về mặt nhận thức từ việc kiểm soát huyết áp đều nằm trong các thử nghiệm quan sát chứ không phải thử nghiệm có kiểm soát.

Nhưng chúng ta biết rằng hoạt động thể chất và những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống có khả năng hứa hẹn mang lại kết quả nhận thức nói chung – và có khả năng những thay đổi này sẽ có tác dụng thông qua việc cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ mạch máu bao gồm tăng huyết áp, cô nói.

Một phân tích tổng hợp được công bố vào tháng 3 năm 2022 cho thấy trong các nghiên cứu kéo dài ít nhất một năm, hoạt động thể chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân, bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ do mạch máu.

Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy việc điều trị huyết áp cao thực sự ngăn ngừa chứng mất trí nhớ hoặc làm giảm sự suy giảm nhận thức.

“Một thử nghiệm lớn, thử nghiệm SPRINT, đã cho thấy rằng việc điều trị huyết áp tích cực hơn để đạt mục tiêu 120 tâm thu có liên quan đến tình trạng suy giảm nhận thức (MCI) ở mức độ nhẹ hơn và MCI kết hợp với chứng sa sút trí tuệ ít hơn, nhưng không đáp ứng được mục tiêu nghiên cứu chính là giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ. Nhưng nghiên cứu đã bị dừng sớm vì lợi ích tim mạch vượt trội đối với nhóm được điều trị bằng biện pháp kiểm soát huyết áp chuyên sâu hơn,” cô nói.

Gottesman cho biết một phần lý do khiến các thử nghiệm lâm sàng có thể không cho thấy lợi ích rõ ràng của việc điều trị, nhưng các nghiên cứu quan sát luôn cho thấy mối liên hệ giữa tăng huyết áp và chứng sa sút trí tuệ là do khung thời gian có thể cần phải điều trị.

“Bởi vì tăng huyết áp ở tuổi trung niên là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra chứng sa sút trí tuệ và thời gian tiếp xúc với bệnh cao huyết áp có lẽ rất quan trọng, việc điều trị bệnh này trong vài năm ở người lớn tuổi như một phần của thử nghiệm lâm sàng có thể không đủ để cho thấy lợi ích, ” cô ấy nói.

Tiến sĩ Gottesman cho biết thêm, điều quan trọng cần lưu ý là có bằng chứng sinh học tốt liên quan đến chứng tăng huyết áp với bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh Alzheimer, trong các mô hình động vật, hỗ trợ thêm cho mối liên hệ này.

Các chuyên gia khuyến nghị kiểm soát huyết áp cao và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác

Trừ khi huyết áp của bạn cực kỳ cao hoặc cực thấp, bạn sẽ không cảm nhận được điều đó. Điều đó có nghĩa là huyết áp của bạn có thể cao đến mức làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu không đo, bạn sẽ không bao giờ biết được.

Gottesman khuyên bạn nên biết huyết áp của mình và nếu bạn không biết huyết áp của mình thì hãy đo huyết áp.

Huyết áp bình thường là huyết áp tâm thu từ 120 trở xuống và huyết áp tâm trương từ 80 trở xuống.

“Nếu nó tăng cao, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cách hạ nó xuống. Làm điều này sớm có thể giúp bạn duy trì sức khỏe não bộ khi bạn già đi,” cô nói.

Gottesman cho biết: Có bằng chứng cho thấy rằng một tỷ lệ lớn bệnh mất trí nhớ có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn, nghĩa là nó liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể sửa đổi được, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và hút thuốc.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here