Thường xuyên ngủ chập chờn do đâu? Cách khắc phục

Ngủ chập chờn là gì?

Ngủ chập chờn (hay còn gọi là rối loạn chuyển động định kỳ của chi) là tình trạng mà khi ngủ, người bệnh có những động tác lặp đi lặp lại không tự chủ, thường xuyên xảy ra vào ban đêm và có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bệnh nhân và người xung quanh.

Các triệu chứng của ngủ chập chờn bao gồm những động tác như đá chân, giật mình, động tác vặn vẹo, nhấc chân và đưa chân xuống, khiến người bệnh và người xung quanh khó ngủ. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm thay đổi thói quen ngủ, thuốc giảm triệu chứng và các biện pháp điều trị khác tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng ngủ chập chờn.

Tại sao bạn thường ngủ chập chờn, không sâu giấc?

Nguyên nhân chính của tình trạng ngủ chập chờn không được rõ ràng, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng này có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm:

1. Bệnh Parkinson và các bệnh thần kinh khác

Các bệnh lý thần kinh có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của người bệnh và gây ra các triệu chứng như khó ngủ, giấc ngủ không sâu hoặc giấc ngủ gián đoạn:

  1. Bệnh Parkinson: Bệnh Parkinson là một bệnh lý thần kinh khiến cho các tế bào thần kinh trong não bị tổn thương. Bệnh này có thể gây ra triệu chứng như run chân, cẳng tay, khó đi, khó nói và khó ngủ.
  2. Bệnh Alzheimer: Bệnh Alzheimer là một bệnh lý thần kinh khiến cho các tế bào thần kinh trong não bị tổn thương. Bệnh này có thể gây ra triệu chứng như mất trí nhớ, khó điều hướng và khó ngủ.
  3. Rối loạn chuyển động định kỳ của chi (RLCĐĐ): RLCĐĐ là một bệnh lý thần kinh khiến cho người bệnh có các động tác bất tự chủ trong khi ngủ, gây ra khó khăn trong việc ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ.
  4. Hội chứng chân không yên (RLS): RLS là một bệnh lý thần kinh khiến cho người bệnh cảm giác khó chịu và khó ngủ ở chân, thường xuyên xảy ra vào ban đêm.

2. Thiếu máu

Thiếu máu có thể gây ra tình trạng ngủ chập chờn và giảm chất lượng giấc ngủ của người bệnh. Các triệu chứng của thiếu máu bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau đầu, chóng mặt và nhịp tim nhanh, gây ra khó khăn trong việc ngủ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu máu có thể làm giảm lưu lượng máu đến não và các cơ trong cơ thể, gây ra tình trạng ngủ chập chờn và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Khi máu không đủ lưu thông đến não và cơ thể, sự lưu thông máu kém có thể làm giảm khả năng thư giãn của cơ bắp và cản trở sự lưu thông của tín hiệu thần kinh, gây ra tình trạng ngủ chập chờn và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, thiếu máu cũng có thể gây ra tình trạng mệt mỏi và khó thở, làm giảm khả năng thư giãn và ngủ sâu của người bệnh.

3. Rối loạn giấc ngủ

Mặc dù ngủ chập chờn và rối loạn giấc ngủ là hai tình trạng khác nhau, tuy nhiên, chúng có thể liên quan đến nhau. Người thường xuyên ngủ chập chờn có thể gặp khó khăn trong việc duy trì giấc ngủ hoặc có giấc ngủ không sâu, dẫn đến triệu chứng rối loạn giấc ngủ. Ngược lại, rối loạn giấc ngủ cũng có thể làm cho người bệnh dễ bị kích thích và gây ra tình trạng ngủ chập chờn.

4. Sử dụng thuốc hoặc chất kích thích

Sử dụng thuốc và chất kích thích trước khi đi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra tình trạng ngủ chập chờn. Các thuốc và chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu và các loại thuốc giảm đau có chứa caffeine hoặc các chất kích thích khác, có thể tác động đến hệ thống thần kinh của cơ thể và làm cho người bệnh khó ngủ.

Ngoài ra, sử dụng thuốc và chất kích thích cũng có thể làm giảm thời gian giấc ngủ sâu và REM (Rapid Eye Movement), giai đoạn giấc ngủ quan trọng giúp tái tạo cơ thể và tăng cường trí nhớ. Khi ngủ ít giấc sâu và REM, người bệnh có thể dễ dàng bị đánh thức bởi các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng hoặc các tình huống mang tính cảm xúc ( ví dụ như khi đang mơ).

5. Stress và căng thẳng

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn phải đối mặt với nhiều căng thẳng, áp lực về tài chính, công việc, gia đình. Căng thẳng sẽ sẽ làm ức chế sản sinh hormone hạnh phúc và melatonin. Do đó, người bị căng thẳng thường rất khó ngủ hoặc ngủ chập chờn không sâu giấc. 

Ngoài ra, căng thẳng kéo dài còn ảnh hưởng đến thần kinh và dễ gây ra trầm cảm. Trong thời gian dài, tình trạng ngủ chập chờn còn dẫn tới mất ngủ và khó điều trị dứt điểm.

Cách cải thiện tình trạng ngủ chập chờn

Sau khi đi tìm hiểu nguyên nhân, bạn nên bắt tay ngay vào việc cải thiện giấc ngủ chập chờn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cải thiện lối sống hàng ngày và bổ sung dưỡng chất giúp ngủ ngon:

Sản phẩm Dưỡng Tâm An mang đến giấc ngủ ngon tự nhiên ngay tuần đầu tiên nhờ sự kết hợp của hơn 10 thảo dược thiên nhiên. Trong đó gồm thảo mộc lạc tiên, tâm sen, bình vôi… có tác dụng an thần, tiêu tan căng thẳng, hoạt huyết giúp cơ thể khỏe mạnh và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, còn có Ginkgo Biloba Phytosome ứng dụng công nghệ độc quyền từ Ý giúp tăng khả năng hấp thu. Nhờ đó, giúp tăng cường tuần hoàn não, giúp đẩy lùi cơn đau đầu và giấc ngủ chập chờn. 

Trên đây là những nguyên nhân gây ngủ chập chờn thường gặp mà bạn có thể tham khảo. Hãy xác định tình trạng và thông báo cho bác sĩ để nhanh chóng tìm cách giải quyết phù hợp nhé. Đồng thời, đừng quên chăm sóc giấc ngủ và  não bộ với 1 viên Dưỡng Tâm An mỗi ngày. 

>>Đừng quên theo dõi A&C Pharma trên Zalo để cập nhật thêm các thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here