Mạng xã hội và sức khỏe tinh thần

nghiện mạng xã hội là gì

Trong những năm gần đây, việc sử dụng mạng xã hội đã tăng lên đáng kể. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 72% người Mỹ có sử dụng mạng xã hội.

Mọi người sử dụng các công cụ mạng xã hội để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, nhận tin tức và chia sẻ quan điểm của họ. Tuy nhiên điều này khiến một số nhà nghiên cứu băn khoăn về tác động lâu dài của việc sử dụng mạng xã hội.

Bởi vì việc sử dụng mạng xã hội vẫn còn tương đối mới nên chưa có nghiên cứu dài hạn nào chứng minh tác dụng của nó. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng mạng xã hội tác động đến sức khỏe tâm thần theo một số cách. Việc ngày càng phụ thuộc và sử dụng mạng xã hội khiến nhiều người có nguy cơ cảm thấy lo lắng, chán nản, cô đơn, ghen tị và thậm chí phát ốm vì sử dụng mạng xã hội.

Tại sao truyền thông mạng xã hội ngày càng phổ biến

Ngoài thực tế là mạng xã hội cho phép mọi người kết nối lại với gia đình và bạn bè ở xa hoặc những người đã mất liên lạc, nó còn trở thành một công cụ liên lạc quan trọng trong thời kỳ đại dịch.

Phương tiện hỗ trợ kết nối

Mọi người sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin và kết nối với những người khác khi lệnh giãn cách khiến họ không thể gặp mặt trực tiếp. Dần dần nó đã trở thành một phương tiện hỗ trợ và kết nối xã hội mà lẽ ra họ không có được.

Cung cấp thông tin

Phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng khuyến khích mọi người chia sẻ nhiều hơn. Điều này cũng khiến mọi người nhanh chóng bị cuốn hút vào việc kiểm tra tài khoản thường xuyên để tìm nhận xét và lượt thích, cũng như đọc các bài đăng của người khác.

Sử dụng mạng xã hội đôi khi kích hoạt trung tâm khen thưởng của não bằng cách giải phóng dopamine, còn được gọi là chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu. Ngược lại, sự giải phóng dopamine này sẽ khiến mọi người quay trở lại vì họ muốn lặp lại những trải nghiệm thú vị đó.

Có thể giúp nâng cao sự tự tin

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể nâng cao sự tự tin, đặc biệt nếu một người được đánh giá cao trên mạng hoặc nhận được nhiều lượt thích hoặc tương tác trên nội dung của họ. Và mạng xã hội cho phép một số người chia sẻ những phần danh tính của họ mà việc giao tiếp trực tiếp có thể khó khăn.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc chứng lo âu xã hội, những người gặp khó khăn trong việc tương tác trực tiếp với mọi người.

Mối quan tâm về truyền thông xã hội và sức khỏe tâm thần

Bất chấp những lợi ích trên, các nhà nghiên cứu đang phát hiện ra rằng mạng xã hội cũng mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là liên quan đến sức khỏe tâm thần.

Sử dụng mạng xã hội có thể góp phần gây trầm cảm

Đối với một công nghệ được cho là mang mọi người đến gần nhau hơn, nó có thể có tác dụng ngược – đặc biệt là khi những bất đồng nổ ra trên mạng. Phương tiện truyền thông xã hội có liên quan đến trầm cảm, lo lắng và cô đơn. Nó có thể khiến mọi người cảm thấy bị cô lập và cô đơn.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người trẻ tuổi sử dụng mạng xã hội hơn hai giờ mỗi ngày có nhiều khả năng phân loại sức khỏe tâm thần của họ là trung bình hoặc kém so với những người thỉnh thoảng sử dụng mạng xã hội.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể làm tổn thương lòng tự trọng của bạn

Mặc dù có thể giúp nâng cao sự tự tin nhưng mạng xã hội cũng có thể khiến bạn cảm thấy không hài lòng về cuộc sống và ngoại hình của mình. Ngay cả khi bạn biết rằng những hình ảnh bạn nhìn thấy trên mạng là bị chỉnh sửa hoặc đại diện cho đoạn phim nổi bật của người khác, chúng vẫn có thể gây ra cảm giác bất an, ghen tị và không hài lòng về chính bản thân mình.

Hội chứng FOMO

Một hiện tượng sức khỏe tâm thần khác liên quan đến mạng xã hội được gọi là FOMO, hay “nỗi sợ bỏ lỡ”. Các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram làm trầm trọng thêm nỗi sợ hãi rằng bạn đang thiếu thứ gì đó hoặc sợ rằng người khác đang có cuộc sống tốt hơn bạn.

Trong trường hợp nghiêm trọng, FOMO có thể khiến bạn bị trói buộc vào điện thoại, nơi bạn liên tục kiểm tra các bản cập nhật hoặc phản hồi từng cảnh báo.

Lệ thuộc vào ý kiến đánh giá của người khác

Nhiều bạn trẻ khi đăng một bức ảnh sẽ chờ đợi nhận lời khen ngợi từ những người khác. Điều đó cho thấy bạn đang đặt hạnh phúc và niềm vui của mình vào những điều không thể kiểm soát được.

Trên thực tế, những nỗ lực vất vả để nhận được xác nhận từ bên ngoài có thể phải trả giá về mặt tâm lý, đặc biệt nếu bạn không bao giờ nhận được sự chấp thuận mà bạn đang tìm kiếm. Cuối cùng, việc thiếu phản hồi tích cực trên mạng có thể dẫn đến sự nghi ngờ và hận thù bản thân.

Chứng nghiện mạng xã hội

Việc sử dụng mạng xã hội quá mức có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn truy cập mạng xã hội bằng điện thoại thông minh. Điều này có nghĩa là bạn có quyền truy cập 24/7 vào tài khoản của mình, điều này không chỉ giúp bạn luôn được kết nối dễ dàng mà còn có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và tập trung của bạn. Nó thậm chí có thể làm phiền giấc ngủ của bạn và làm tổn hại đến các mối quan hệ trực tiếp của bạn.

Có thể được sử dụng như một cơ chế đối phó không lành mạnh

Phương tiện truyền thông xã hội có thể trở thành một cách không lành mạnh để đối phó với những cảm giác hoặc cảm xúc không thoải mái. Ví dụ: nếu bạn sử dụng mạng xã hội khi cảm thấy chán nản, cô đơn hoặc buồn chán, có khả năng bạn đang sử dụng nó như một cách để đánh lạc hướng bạn khỏi những cảm giác khó chịu.

Cuối cùng, mạng xã hội là một cách không tốt để tự xoa dịu bản thân, đặc biệt vì việc sử dụng mạng xã hội thường có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.

Dấu hiệu truyền thông xã hội đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn

Bởi vì mọi người đều khác nhau nên không có một lượng thời gian nhất định nào được khuyến nghị dành cho mạng xã hội. Thay vào đó, bạn cần đánh giá việc sử dụng mạng xã hội đang tác động như thế nào đến cuộc sống của bạn, bao gồm cả cảm giác của bạn khi không sử dụng mạng xã hội cũng như cảm giác của bạn sau khi sử dụng nó.

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania năm 2018 cho thấy rằng việc tự giám sát có thể thay đổi nhận thức của một người về mạng xã hội. Theo nhà nghiên cứu chính, nhà tâm lý học Melissa Hunt, việc sử dụng mạng xã hội ít hơn bình thường có thể giúp giảm đáng kể mức độ cô đơn và trầm cảm. Bằng cách tự theo dõi và điều chỉnh, mọi người có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của mình.

Mạng xã hội làm bạn mất tập trung

Nếu bạn thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội đang ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn hoặc khiến bạn mất tập trung vào công việc hoặc trường học thì đó có thể là vấn đề. Ngoài ra, nếu việc lướt mạng xã hội khiến bạn cảm thấy ghen tị, chán nản, lo lắng hoặc tức giận thì bạn cần phải đánh giá lại việc sử dụng của mình.

Có thể bạn cần phải cai nghiện mạng xã hội và dành thời gian ngoại tuyến để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình.

Bạn sử dụng mạng xã hội để tránh những cảm xúc tiêu cực

Mạng xã hội cũng có thể là một vấn đề nếu bạn có xu hướng sử dụng nó để chống lại sự buồn chán hoặc để đối phó với sự cô đơn. Mặc dù những cảm giác này không thoải mái và việc muốn giảm bớt chúng là điều tự nhiên, nhưng việc sử dụng mạng xã hội để được an ủi hoặc làm bạn mất tập trung không phải là cách lành mạnh để đối phó với những cảm giác và cảm xúc khó khăn.

Do đó, có lẽ đã đến lúc bạn phải đánh giá lại thói quen sử dụng mạng xã hội của mình. Dưới đây là một số dấu hiệu bổ sung cho thấy mạng xã hội có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe tinh thần của bạn:

Các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và cô đơn của bạn ngày càng gia tăng.

  • Bạn đang dành nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn là với bạn bè ngoài đời và các thành viên trong gia đình.
  • Bạn có xu hướng so sánh bản thân một cách tiêu cực với người khác trên mạng xã hội hoặc bạn nhận thấy đó là điều khiến bạn thường xuyên ghen tị với người khác.
  • Bạn đang bị người khác chế giễu hoặc bị bắt nạt trên mạng.
  • Bạn đang thực hiện những hành vi nguy hiểm hoặc chụp những bức ảnh phản cảm để thu hút lượt thích.
  • Nghĩa vụ công việc, cuộc sống gia đình hoặc việc học ở trường của bạn đang gặp khó khăn vì thời gian bạn dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội.
  • Bạn có ít thời gian cho các hoạt động chăm sóc bản thân như chánh niệm, tự suy ngẫm, tập thể dục và ngủ.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Verywell Mind

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here