Ngủ ngáy có hại cho sức khỏe không?

cách trị ngủ ngáy

Ngủ ngáy có vẻ không phải là một vấn đề lớn. Thomas Kilkenny, giám đốc Viện Y học Giấc ngủ tại Bệnh viện Đại học Northwell Staten Island, cho biết: “Đây được coi là một tình trạng xã hội thường làm phiền giấc ngủ của người ngủ cùng giường.

Tuy nhiên nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe hiện tại hoặc tương lai tùy thuộc vào nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ngủ ngáy

Theo Cleveland Clinic, chứng ngủ ngáy xảy ra khi đường thở của bạn bị tắc nghẽn và các mô ở mũi, miệng và cổ họng của bạn rung lên với nhau khi bạn thở. Nguyên nhân lớn gây ra tình trạng tắc nghẽn đường thở này là do giải phẫu của cơ thể.

Tiến sĩ Kilkenny nói: “Nhiều người thường có đường thở hẹp, lưỡi to, amidan hoặc vòm miệng mềm dài. Khi các cơ ở phía sau cổ họng thư giãn khi bắt đầu ngủ, các cơ trở nên mềm mại và lắc lư trong đường thở khi bạn thở, giống như một lá cờ tung bay trong gió. Những chuyển động cơ này gây ra tiếng ngáy.”

Ngoài ra cũng có một số yếu tố khác làm tăng khả năng ngáy, chúng bao gồm:

 • Tuổi cao, vì trương lực cơ giảm khi bạn già đi
 • Thuốc và rượu có thể làm thư giãn cơ miệng và cổ họng hơn nữa
 • Là nam – nam giới thường có xu hướng ngủ ngáy nhiều hơn
 • Yếu tố di truyền
 • Dị ứng hoặc bệnh tật làm tắc nghẽn luồng không khí qua mũi và miệng của bạn
 • Thừa cân hoặc béo phì

Ngủ ngáy và rủi ro về sức khỏe

Theo Cleveland Clinic, bản thân việc ngáy không phải là xấu nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Peter G. Polos, chuyên gia về giấc ngủ của Sleep Number, cho biết: “Khi giấc ngủ bị xáo trộn hoặc khi một người cảm thấy giấc ngủ của mình không được phục hồi hoặc cảm thấy buồn ngủ quá mức, thì ngáy có thể là một vấn đề đáng lo ngại”.

Vấn đề phổ biến nhất liên quan đến chứng ngáy và buồn ngủ ban ngày là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), xảy ra khi đường thở bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp trong khi ngủ. Tiến sĩ Polos nói: “Trước khi theo đuổi phương pháp điều trị chứng ngáy đơn thuần, bạn nên chắc chắn loại trừ chứng ngưng thở khi ngủ.

Nhưng có nhiều cách khác mà ngáy ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Theo Cleveland Clinic, ngủ ngáy nếu không được giải quyết làm gián đoạn giấc ngủ của bạn theo thời gian có thể dẫn đến nồng độ oxy trong máu thấp, khó tập trung, mệt mỏi và tăng nguy cơ đau tim, tiểu đường type 2, đột quỵ và huyết áp cao.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Theo các chuyên gia, nếu việc ngủ ngáy của bạn làm gián đoạn giấc ngủ hoặc trở nên ồn ào đến mức làm phiền người khác thì bạn nên tìm cách điều trị.

Điều này đặc biệt đúng nếu người ngủ cùng giường nhận thấy bạn khịt mũi hoặc thở hổn hển, tạm dừng hoặc ngừng thở có liên quan đến chứng ngáy. Ngoài ra, nếu có bất kỳ sự kiện liên quan nào khác như bồn chồn vào ban đêm, đi vệ sinh, mệt mỏi vào ban ngày – bạn nên đi gặp bác sĩ.

Bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân và điều trị tùy thuộc vào lý do khiến bạn ngáy. Nếu họ nghi ngờ bạn mắc chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như OSA. Có nhiều phương pháp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ tiềm năng, bao gồm thay đổi lối sống, sử dụng máy hoặc thiết bị thở áp lực dương liên tục (CPAP) khi ngủ hoặc phẫu thuật.

Tiến sĩ Kilkenny cho biết, điều quan trọng là phải giải quyết chứng ngưng thở khi ngủ vì nếu không được điều trị, nó có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng bệnh lý như bệnh tim hoặc tăng huyết áp.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngáy mà không bị ngưng thở khi ngủ. Kilkenny nói: “Ba mươi phần trăm dân số chỉ tạo ra tiếng ngáy (được gọi là tiếng ngáy nguyên phát), nhưng chỉ có 5 đến 8 phần trăm dân số mắc chứng OSA”.

Cách trị ngủ ngáy hiệu quả

Nếu điều đó có vẻ giống bạn thì có một số thay đổi đơn giản bạn có thể thực hiện để giúp bạn bớt ngáy hơn. Hãy nhớ rằng giải pháp cho chứng ngáy của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng ngáy.

Kendra Becker, MD, giám đốc y học về giấc ngủ và bác sĩ nội khoa tại Kaiser Permanente ở Fontana, cho biết: “Bản thân ngáy không phải là một nguy cơ sức khỏe mà giống một triệu chứng hơn, vì vậy, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng ngáy”.

Ví dụ, bạn có thể buộc phải thở bằng miệng vì dị ứng khiến bạn bị nghẹt mũi mãn tính hoặc vách ngăn lệch (sự dịch chuyển của sụn bên trong mũi) cản trở luồng không khí qua mũi của bạn. Điều trị những vấn đề này có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn và có thể làm giảm hoặc loại bỏ chứng ngáy của bạn.

Tiến sĩ Kilkenny cũng khuyến nghị:

 • Giảm cân nếu bạn thừa cân và cố gắng duy trì cân nặng ở mức hợp lý
 • Tránh uống rượu và thuốc an thần như thuốc benzodiazepin
 • Dùng thuốc để giải phóng tắc nghẽn khi bạn bị cảm
 • Ngủ kê cao đầu
 • Ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa
 • Bỏ hút thuốc
 • Ưu tiên số lượng và chất lượng giấc ngủ

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ như gối chống ngủ ngáy hay miếng dán chống ngáy…

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here