Ngủ bao lâu là đủ? Câu trả lời từ chuyên gia Harvard!

ngủ bao lâu là đủ

Trung bình mỗi đêm bạn ngủ bao nhiêu tiếng? Đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, hướng dẫn khuyến nghị nên ngủ ít nhất bảy giờ.

Nhưng đây là chỉ là những khuyến nghị chung và thực tế rất khó để khẳng định một người cần phải ngủ bao lâu. Theo phó giáo sư, bác sĩ Eric Zhou thuộc Khoa Y học Giấc ngủ tại Trường Y Harvard cho biết: “Một số người cần ít hơn bảy giờ, trong khi những người khác có thể cần nhiều hơn”.

Bạn cần ngủ bao lâu?

Mỗi người có một nhu cầu khác nhau, có người chỉ cần ngủ 5 tiếng mỗi đêm, nhưng người khác lại cần ngủ tới 8, 9 hay thậm chí 10 giờ. Lý do chính cho sự khác biệt giữa các cá nhân là chúng ta thường nhìn nhận giấc ngủ một cách sai lầm.

Bác sĩ Zhou nói: “Thay vì chỉ tập trung vào thời gian, chúng ta cũng nên xem xét chất lượng giấc ngủ của mình”.

Chất lượng giấc ngủ có nghĩa là bạn ngủ ngon như thế nào vào ban đêm. Giấc ngủ của bạn có liên tục không? Hay bạn đã có những khoảng thời gian mà bạn phải thức dậy? Nếu vậy, bạn có mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ không? Bạn cảm thấy thế nào khi thức dậy?

Nếu bạn thức dậy sảng khoái và cảm thấy mình có đủ năng lượng để vượt qua một ngày, thì việc ngủ bao lâu với bạn có lẽ không quá quan trọng.

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của bạn?

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chất lượng giấc ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm cao hơn.

Và đó không phải là tất cả. Giấc ngủ kém cũng có thể làm tăng sự mệt mỏi vào ban ngày và khiến việc tận hưởng cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, việc giấc ngủ của con người thay đổi theo thời gian là điều bình thường. Chu nói: “Nhiều người sẽ không ngủ ở độ tuổi 50 và 60 giống như khi họ ở độ tuổi 20”.

Nhiều thay đổi trong số này có liên quan đến tuổi tác. Ví dụ, nhịp sinh học của bạn – vốn điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả chu kỳ ngủ-thức của chúng ta – có thể bị gián đoạn một cách tự nhiên theo thời gian. Điều này có nghĩa là mọi người dành ít thời gian hơn mỗi đêm cho giấc ngủ sóng chậm phục hồi.

Việc sản xuất melatonin, hormone ngủ cũng giảm dần theo tuổi tác. Bác sĩ Zhou cho biết: “Do những thay đổi này, khi già đi, chúng ta có thể bắt đầu thức dậy sớm hơn khi còn trẻ hoặc tỉnh giấc thường xuyên hơn vào ban đêm”.

Sâu giấc hơn nhờ 7 cách chữa mất ngủ cho người già

Làm thế nào bạn có thể đánh giá chất lượng giấc ngủ?

Làm thế nào bạn có thể hiểu rõ hơn các yếu tố có thể góp phần vào chất lượng giấc ngủ của bạn? Một cách là ghi nhật ký giấc ngủ để bạn theo dõi và ghi lại giấc ngủ của mình.

Mỗi ngày, hãy ghi lại thời gian bạn đi ngủ, bạn đã ngủ bao lâu, cần bao nhiêu thời gian để chìm vào giấc ngủ, bạn có thức giấc vào ban đêm hay không (và nếu có thì bạn đã thức bao lâu) và bạn thức dậy vào lúc nào. Ngoài ra, hãy theo dõi cảm giác của bạn khi thức dậy và vào cuối ngày.

Sau một hoặc hai tuần, hãy xem lại thông tin để xem liệu bạn có thể xác định được những nguyên nhân nhất định có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mình hay không, sau đó thực hiện các điều chỉnh.

Ví dụ, nếu bạn khó ngủ, hãy đi ngủ muộn hơn bình thường nửa tiếng nhưng vẫn duy trì thời gian thức dậy như cũ. “Những người gặp khó khăn với giấc ngủ thường cố gắng ngủ nhiều hơn bằng cách nằm trên giường lâu hơn, nhưng điều này làm gián đoạn giấc ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ của họ”, bác sĩ Zhou nói.

Ba chiến lược chính để hỗ trợ chất lượng giấc ngủ của bạn

Các chiến lược khác có thể giúp hỗ trợ chất lượng giấc ngủ tốt bao gồm:

  • Duy trì thời gian thức dậy nhất quán, đặc biệt là vào cuối tuần.
  • Hạn chế những giấc ngủ ngắn ban ngày ở mức 20 đến 30 phút và ít nhất sáu giờ trước giờ đi ngủ mong muốn.
  • Duy trì hoạt động thể chất kết hợp cùng dinh dưỡng lành mạnh.

Khi nói đến chất lượng giấc ngủ, tính nhất quán là rất quan trọng. Theo bác sĩ Zhou: “Những người có chất lượng giấc ngủ tốt thường có khoảng thời gian ngủ có thể dự đoán được về thời điểm giấc ngủ của họ diễn ra”. “Những người ngủ ngon có thể ngủ với số giờ như nhau và ngủ suốt đêm.”

Điểm mấu chốt của việc có được giấc ngủ ngon

Thật không thực tế khi mong đợi giấc ngủ hoàn hảo mỗi đêm. Nếu bạn khó ngủ một hoặc hai đêm trong tuần, điều đó có thể liên quan đến những thăng trầm tự nhiên của cuộc sống. Bạn có thể đã ăn một bữa thịnh soạn vào ngày hôm đó, uống hơi quá chén khi ngồi với bạn bè hay tranh cãi căng thẳng với ai đó. Khi theo dõi chất lượng giấc ngủ, hãy nhìn vào sức khỏe giấc ngủ tổng thể của bạn hàng tuần chứ không phải bạn đã ngủ như thế nào vào thứ Ba tuần này. so với thứ Ba tuần trước.

Nếu bạn đang làm tất cả những điều phù hợp cho giấc ngủ của mình nhưng vẫn không cảm thấy thoải mái khi thức dậy, hãy nói chuyện với bác sĩ. Điều này có thể giúp bạn loại trừ chứng rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ hoặc một vấn đề sức khỏe khác có thể cản trở giấc ngủ như trào ngược axit hoặc huyết áp cao. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn bao gồm dùng nhiều loại thuốc, trầm cảm, lo lắng, cô đơn và thay đổi môi trường như nhiệt độ, tiếng ồn và tiếp xúc với ánh sáng.

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Harvard Medical School

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here