Tập thể dục 2-3 lần/tuần giúp hạn chế mất ngủ

cardio, tập thể dục, vận động

Vấn đề về giấc ngủ là mối quan tâm chung trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 10% dân số toàn cầu mắc chứng rối loạn mất ngủ và 20% khác thỉnh thoảng gặp phải các triệu chứng mất ngủ. Trong khi các công ty dược phẩm danh tiếng cùng vô số các học giả lỗi lạc đang loay hoay đi tìm phương thuốc tiên cho bệnh mất ngủ thì hóa ra giải pháp lại vô cùng đơn giản – tập thể dục!

Mối liên hệ giữa tập thể dục và giấc ngủ

Theo tiến sĩ Erla Björnsdóttir, giáo sư và nhà nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học tại Đại học Reykjavik ở Iceland, tập thể dục được công nhận rộng rãi như một thành phần quan trọng của lối sống lành mạnh, với nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần.

“Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ hiệu quả của liệu pháp nhận thức-hành vi đối với chứng mất ngủ (CBT-I) như một phương pháp điều trị đầu tay, nhưng không phải tất cả các cá nhân đều phản ứng như nhau với phương pháp này. Do đó, điều quan trọng là phải khám phá các biện pháp can thiệp thay thế hoặc bổ sung có thể nâng cao hiệu quả của CBT-I hoặc cung cấp các lựa chọn điều trị bổ sung cho những cá nhân không thể hưởng lợi hoàn toàn chỉ từ liệu pháp truyền thống,” cô nói.

Tiến sĩ Erla đã cùng các đồng nghiệp tại Đại học Reykjavik thực hiện nghiên cứu và tìm ra mối tương quan giữa vận động thể chất và giấc ngủ. Kết quả cho thấy những người kiên trì tập thể dục ít nhất hai lần trở lên một tuần có nguy cơ mất ngủ thấp hơn và dễ ngủ từ 6 đến 9 giờ mỗi đêm.

Cô nói thêm: “Thông qua nghiên cứu trong lĩnh vực này, tôi mong muốn trao quyền cho những người mắc chứng mất ngủ đóng vai trò tích cực trong việc điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể của họ”.

Tập thể dục giúp giảm thời gian đi vào giấc ngủ

Đối với nghiên cứu này, Björnsdóttir và nhóm của cô đã truy cập dữ liệu từ 4.339 người tham gia Khảo sát sức khỏe hô hấp cộng đồng châu Âu. Những người tham gia nghiên cứu này đã trả lời các câu hỏi liên quan đến hoạt động thể chất của họ lúc ban đầu và sau đó là các câu hỏi về hoạt động thể chất, các triệu chứng mất ngủ, thời gian ngủ và tình trạng buồn ngủ ban ngày trong thời gian theo dõi 10 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tập thể dục ít nhất hai lần trở lên một tuần có ít khả năng gặp vấn đề về giấc ngủ hơn 42%. Ngoài ra, 22% những người tham gia ít có triệu chứng mất ngủ hơn và 40% không có khả năng báo cáo hai hoặc ba triệu chứng mất ngủ.

Björnsdóttir cho biết: “Mặc dù tôi không hoàn toàn ngạc nhiên trước những phát hiện liên quan đến tác động tích cực của việc tập thể dục thường xuyên đến chất lượng giấc ngủ, nhưng mức độ ảnh hưởng quan sát được trong nghiên cứu của chúng tôi đã mang lại một số hiểu biết sâu sắc hấp dẫn”.

“Tập thể dục từ lâu đã được công nhận là nền tảng của lối sống lành mạnh, với vô số lợi ích về sinh lý và tâm lý. Với vai trò của nó trong việc thúc đẩy sự thư giãn, giảm căng thẳng và điều chỉnh nhịp sinh học, có lý do là hoạt động thể chất thường xuyên sẽ tương quan với kết quả giấc ngủ được cải thiện.
— Erla Björnsdóttir

“Mối liên hệ chặt chẽ được quan sát thấy giữa việc tập thể dục ít nhất hai lần trở lên một tuần và tỷ lệ khó ngủ, triệu chứng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ tổng thể thấp hơn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên như một biện pháp can thiệp tiềm năng cho các vấn đề về giấc ngủ” – tiến sĩ Björnsdóttir cho hay.

Tập thể dục đều đặn là chìa khóa để cải thiện giấc ngủ

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu thường xuyên hoạt động có khả năng là người ngủ bình thường cao hơn 55%.

Björnsdóttir giải thích: “Phát hiện này nhấn mạnh tác động sâu sắc của hoạt động thể chất đều đặn đối với sức khỏe giấc ngủ và nêu bật tiềm năng của việc tập thể dục như một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy kết quả giấc ngủ tối ưu”.

“Hơn nữa, mức độ của hiệu ứng quan sát được – khả năng trở thành người ngủ bình thường tăng 55% ở những người hoạt động liên tục – nhấn mạnh sự chắc chắn của mối quan hệ giữa tập thể dục và chất lượng giấc ngủ. Điều này cho thấy rằng việc ưu tiên hoạt động thể chất thường xuyên trong lối sống của một người có thể mang lại những lợi ích đáng kể để đạt được và duy trì giấc ngủ lành mạnh.”
— Erla Björnsdóttir

“Từ góc độ lâm sàng, những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các rối loạn giấc ngủ, bao gồm mất ngủ và rối loạn giấc ngủ. Bà nói thêm, việc kết hợp các biện pháp can thiệp tập thể dục vào các phác đồ vệ sinh giấc ngủ và kế hoạch điều trị có thể nâng cao hiệu quả của các liệu pháp hiện có và cung cấp thêm các phương pháp để cải thiện kết quả giấc ngủ.

BMI và hút thuốc ảnh hưởng đến việc tập thể dục và chất lượng giấc ngủ như thế nào?

Trong quá trình phân tích, nhóm nghiên cứu cũng tính đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và tiền sử hút thuốc cũng như tác động của việc tập thể dục đến chất lượng giấc ngủ. Björnsdóttir cho rằng điều này rất quan trọng vì sự khác biệt của mỗi cá nhân và tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến việc tập thể dục ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào.

Cô tiếp tục: “Bằng cách nhấn mạnh tác động đáng kể của các yếu tố lối sống như BMI và hút thuốc đối với chất lượng giấc ngủ, nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các yếu tố này như một phần của việc chăm sóc bệnh nhân toàn diện”.

“Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh mối liên hệ giữa các yếu tố lối sống khác nhau và ảnh hưởng của chúng đến chất lượng giấc ngủ. Các bác sĩ có thể áp dụng cách tiếp cận toàn diện để chăm sóc bệnh nhân, không chỉ giải quyết vấn đề vệ sinh giấc ngủ mà còn giải quyết các yếu tố lối sống khác ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng và sức khỏe tâm thần”, Björnsdóttir nói.

Giấc ngủ chất lượng cao rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể

Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể tốt theo nhiều cách khác nhau, và giấc ngủ cũng không (khác). Ngay cả khi các yếu tố như chỉ số BMI và tình trạng hút thuốc được xem xét, thực tế vẫn là những người tập thể dục thường xuyên có nhiều khả năng là người ngủ bình thường hơn, nghĩa là họ ngủ đủ 6 đến 9 giờ mỗi đêm theo khuyến nghị.

Điều thú vị là, theo kết quả của nghiên cứu này, bạn chỉ cẩn phải tập thể dục hai lần trở lên mỗi tuần, ít nhất một giờ mỗi tuần, là đã có thể cải thiện đáng kết giấc ngủ của mình.

Tiến sĩ Vernon Williams, một nhà thần kinh học, tin rằng giấc ngủ chất lượng cao là rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta.

“Giấc ngủ từ lâu đã được cộng đồng y tế, khoa học và thần kinh biết đến là có tác động đáng kể đến sức khỏe trong suốt cuộc đời, bao gồm cả vai trò của nó trong việc tối ưu hóa chức năng não. Việc thiếu ngủ liên tục không chỉ khiến chúng ta mệt mỏi; nó có tác động tiêu cực đáng kể đến não và sức khỏe tổng thể của chúng ta,” Williams nói.

Ông tiếp tục: “Tập thể dục được biết là có tác dụng cải thiện tốc độ chìm vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ – mặc dù tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể làm giảm khả năng khởi phát giấc ngủ”.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here