Vì sao tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện chức năng nhận thức?

 

Tập thể dục là chìa khóa để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe ngay cả khi bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống.

Có một số bằng chứng cho thấy tập thể dục giúp cải thiện khả năng nhận thức bằng cách tạo ra những thay đổi dài hạn ở vùng hải mã, chẳng hạn như tăng khối lượng và tăng tốc độ hình thành tế bào thần kinh. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này diễn ra như thế nào thì cho tới gần đây mới thực sự được hiểu rõ.

Mối liên kết giữa cơ bắp và bộ não

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt thí nghiệm trong ống nghiệm – thí nghiệm trong nuôi cấy tế bào – để hiểu cách tập thể dục thay đổi các tế bào hồi hải mã.

Họ phát hiện ra rằng các tín hiệu hóa học từ các tế bào cơ co lại khiến các tế bào hồi hải mã phát triển và phát ra nhiều tín hiệu điện hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng các tế bào hỗ trợ được gọi là tế bào hình sao điều chỉnh sự phát triển và hoạt động của tế bào thần kinh để có chức năng não tối ưu.

Ryan Glatt, huấn luyện viên sức khỏe não bộ cấp cao và giám đốc Chương trình FitBrain tại Thái Bình Dương cho biết: “Các dữ liệu trên hỗ trợ cho những phát hiện trước đây từ các nghiên cứu khác, đó là tập thể dục, bao gồm các bài tập tăng cường cơ bắp như rèn luyện sức đề kháng, có thể có tác động tích cực đến chức năng não”.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân lập các mẫu tế bào tiền thân cơ nhỏ từ chuột và nuôi chúng trong đĩa Petri. Khi chúng trưởng thành, chúng bắt đầu co lại và giải phóng các tín hiệu hóa học vào tế bào nuôi cấy.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thêm các hóa chất chứa tế bào cơ trưởng thành vào một đĩa khác có chứa tế bào thần kinh hồi hải mã và tế bào hình sao.

Họ đã sử dụng kỹ thuật chụp ảnh miễn dịch huỳnh quang và canxi để theo dõi sự phát triển của tế bào, cũng như các mảng đa điện cực để ghi lại hoạt động của tế bào thần kinh.

Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các tín hiệu hóa học từ các tế bào cơ đã làm tăng số lượng tế bào thần kinh vùng đồi thị và tế bào hình sao lên 1,4 và 4,4 lần.

Việc bổ sung nuôi cấy tế bào cơ cũng đẩy nhanh quá trình tạo ra mạng lưới nơ-ron hồi hải mã trưởng thành – các tế bào hoạt động đồng bộ.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu tìm cách khám phá xem tế bào hình sao ảnh hưởng đến hỗn hợp như thế nào. Để làm như vậy, họ đã quan sát tác động của việc loại bỏ tế bào hình sao khỏi nuôi cấy tế bào có chứa tế bào hồi hải mã và tế bào cơ trưởng thành.

Khi làm như vậy, họ lưu ý rằng các tế bào thần kinh thậm chí còn phát ra nhiều tín hiệu điện hơn, cho thấy rằng các tế bào hình sao có thể giúp điều tiết và phối hợp các kiểu kích hoạt giữa các tế bào thần kinh.

Từ các thử nghiệm sâu hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự co cơ là cần thiết cho những thay đổi quan sát được trong môi trường nuôi cấy hồi hải mã.

Khi các tế bào cơ bị ngăn không cho co lại, các tế bào vùng hồi hải mã không còn biểu hiện mức độ kích hoạt tế bào thần kinh như cũ, mặc dù việc kích hoạt đồng bộ không bị ảnh hưởng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều này có nghĩa là các yếu tố giải phóng co cơ hoặc tập thể dục mà các tế bào đứng yên không có. Tuy nhiên những phát hiện này sẽ cung cấp những hiểu biết mới về cách tập thể dục có thể hỗ trợ chức năng hồi hải mã.

Tập thể dục và nguy cơ sa sút trí tuệ

MNT đã hỏi Tiến sĩ Rong Zhang, một nhà thần kinh học tại Viện Não O’Donnell của UT Southwestern, không tham gia vào nghiên cứu, về cách tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Ông lưu ý rằng điều này vẫn cần được kiểm tra trong các thử nghiệm lâm sàng lớn và nghiên cứu sâu hơn cũng nên điều tra các cơ chế phân tử cơ bản.

Tiến sĩ Lauren Bennett, giám đốc khoa tâm thần kinh tại Viện khoa học thần kinh gia đình Pickup tại Bệnh viện Hoag Memorial, không tham gia vào nghiên cứu, nói thêm rằng nghiên cứu “chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn và không rõ liệu những phát hiện này có ảnh hưởng đến giống nhau trong một khoảng thời gian dài hơn.”

Tuy nhiên, tiến sĩ Bennett cũng lưu ý rằng có nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy tập thể dục làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ bằng cách:

  • tăng lưu lượng máu lên não
  • giảm viêm
  • giảm căng thẳng
  • cải thiện giấc ngủ
  • giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

“Kết quả của nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về tầm quan trọng của việc tập thể dục, tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, trong việc hỗ trợ tính dẻo của hồi hải mã để chống lại chứng teo hồi hải mã, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer,”  – Tiến sĩ Bennett nói.

Cô ấy giải thích: “Cuối cùng, những nghiên cứu như thế này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tôi tối ưu hóa chế độ tập thể dục để hỗ trợ sức khỏe nhận thức.

Theo Medical News Today

>>Đừng quên theo dõi A&C Pharma trên Zalo để cập nhật thêm các thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here