Cách chăm sóc người thân bị trầm cảm sau sinh

trầm cảm sau sinh

Việc người thân yêu bị trầm cảm sau sinh có thể là một tình huống vô cùng khó khăn. Việc cảm thấy choáng ngợp hoặc bối rối về cách hỗ trợ một bà mẹ bị trầm cảm sau sinh là điều tự nhiên. Với kiến thức và nguồn lực phù hợp, bạn có thể là nguồn hỗ trợ và an ủi vô giá.

Hiểu về trầm cảm sau sinh

Chào đón một sinh linh mới đến với thế giới được cho là một trong những khoảnh khắc vui vẻ nhất của cuộc đời. Nhưng một số bà mẹ mới cảm thấy choáng ngợp vì căng thẳng. Một dạng trầm cảm, trầm cảm sau sinh (PPD) là một tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến nhiều bà mẹ mới sinh. Các bà mẹ bị PPD trải qua cảm giác buồn bã, lo lắng và kiệt sức có thể cản trở khả năng hoạt động của họ.

Mặc dù một số triệu chứng của PPD trùng lặp với triệu chứng của bệnh baby blues, nhưng hai triệu chứng này rất khác nhau. Chứng buồn chán khi mang thai là tình trạng phổ biến và thường biến mất trong vòng một hoặc hai tuần sau khi sinh con. Mặt khác, PPD có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm nếu không được điều trị đúng cách. Điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu của PPD để bạn có thể hỗ trợ người thân của mình.

Các triệu chứng cần chú ý ở những người mới làm mẹ

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mỗi bà mẹ một cách khác nhau. Một số bà mẹ có thể gặp tất cả các triệu chứng, trong khi những bà mẹ khác chỉ có thể gặp một số triệu chứng. Hiểu được nhiều loại triệu chứng có thể giúp bạn nhận ra khi nào người thân của bạn có thể cần được hỗ trợ thêm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm:

 • Tâm trạng chán nản hoặc thay đổi tâm trạng nghiêm trọng
 • Khó gắn kết với em bé
 • Lo lắng nghiêm trọng hoặc các cơn hoảng loạn
 • Ý nghĩ làm hại bản thân hoặc em bé
 • Khóc quá nhiều
 • Mất cảm giác thèm ăn, bỏ ăn
 • Mệt mỏi và mất năng lượng
 • Cảm giác buồn bã, vô vọng hoặc trống rỗng dai dẳng
 • Mất hứng thú với các hoạt động thú vị một thời
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng
 • Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi
 • Khó tập trung hoặc gặp khó khi đưa ra quyết định

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở người thân của mình, điều quan trọng là bạn phải hành động và hỗ trợ. Hãy nhớ rằng trầm cảm sau sinh là một tình trạng bệnh lý có thể điều trị được. Bằng cách cung cấp sự hiểu biết, bạn có thể giúp họ cảm thấy được trao quyền và được hỗ trợ khi họ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Cách hỗ trợ mẹ bị trầm cảm sau sinh

Chứng kiến người mình yêu đấu tranh với chứng trầm cảm sau sinh có thể là một trải nghiệm đầy thử thách. Điều quan trọng bạn cần nhớ là trầm cảm sau sinh không phải là sự thất bại hay yếu đuối của cá nhân mà là một tình trạng bệnh lý cần được hỗ trợ và thấu hiểu. Với tư cách là bạn bè hoặc thành viên gia đình của người bị trầm cảm sau sinh, bạn có thể hỗ trợ họ bằng một số cách.

1. Lắng nghe mà không phán xét

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm chỉ đơn giản là lắng nghe mà không đưa ra lời khuyên hoặc lời chỉ trích không được yêu cầu. Hãy cho người thân yêu của bạn biết rằng bạn luôn ở đó để hỗ trợ họ và họ có thể nói chuyện với bạn về bất cứ điều gì mà không sợ bị phán xét.

2. Trợ giúp các công việc hàng ngày

Trầm cảm sau sinh có thể khiến ngay cả những nhiệm vụ đơn giản nhất cũng trở nên quá sức. Đề nghị giúp đỡ những công việc như nấu ăn, dọn dẹp hoặc đi chợ. Đề nghị trông bé vài giờ để mẹ có thể nghỉ ngơi. Họ thậm chí có thể yêu cầu trợ giúp trong các công việc vệ sinh cơ bản như tắm.

3. Khuyến khích việc tự chăm sóc bản thân

Việc tự chăm sóc bản thân rất quan trọng đối với những người bị trầm cảm sau sinh, nhưng họ khó có thể ưu tiên bản thân mình. Khuyến khích người thân của bạn dành thời gian cho bản thân, cho dù điều đó có nghĩa là tắm thư giãn, đi dạo hay mát-xa.

4. Giáo dục bản thân

Hãy tự tìm hiểu về chứng trầm cảm sau sinh để bạn có thể hiểu rõ hơn những gì người thân yêu của bạn đang trải qua. Tìm hiểu về các triệu chứng, lựa chọn điều trị và cách hỗ trợ tốt nhất cho người mắc bệnh này.

5. Hãy kiên nhẫn

Quá trình hồi phục sau trầm cảm sau sinh có thể mất thời gian và điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và thấu hiểu. Người thân yêu của bạn có thể không còn là chính mình trong một thời gian, điều đó không sao cả. Tiếp tục đưa ra sự hỗ trợ và khuyến khích của bạn, đồng thời ăn mừng ngay cả những bước tiến nhỏ nhất.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Nếu bạn nghi ngờ người thân đang bị trầm cảm sau sinh, điều quan trọng là phải khuyến khích họ tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp về chứng trầm cảm sau sinh. Sự trợ giúp chuyên nghiệp có thể cung cấp cho họ các nguồn lực cần thiết để kiểm soát các triệu chứng và giúp họ phục hồi sau tình trạng này. Dưới đây là một số lựa chọn để xem xét.

 • Hãy tìm một nhóm hỗ trợ: Có rất nhiều nhóm hỗ trợ sau sinh ở hầu hết các thành phố. Bạn có thể tìm kiếm trực tuyến để tìm các nhóm trong khu vực của mình hoặc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đưa ra đề xuất.
 • Hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần: Các chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép được đào tạo để điều trị trầm cảm sau sinh. Họ có thể cung cấp các buổi trị liệu cá nhân hoặc nhóm để giúp người thân của bạn đối phó với tình trạng của họ và đưa ra lời khuyên thiết thực.
 • Những nguồn thông tin trên mạng: Internet là nơi tuyệt vời để tìm các nhóm hỗ trợ và nguồn lực cho bệnh trầm cảm sau sinh. Tìm kiếm các diễn đàn trực tuyến, nhóm truyền thông xã hội và trang web cung cấp thông tin về tình trạng này. Những điều này có thể hữu ích trong việc tìm kiếm những bà mẹ khác đang trải qua điều tương tự.

Dù bạn đi theo con đường nào, hãy nhắc nhở người thân của bạn rằng việc tìm kiếm sự hỗ trợ cho chứng trầm cảm sau sinh không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó là một bước cần thiết để họ hồi phục và là cách để họ trở lại cảm giác là chính mình. Với sự hỗ trợ và nguồn lực phù hợp, trầm cảm sau sinh có thể được điều trị hiệu quả và người thân của bạn có thể bắt đầu lành lại.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Love What Matters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here