Tập thể dục 15 phút mỗi ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tập thể dục

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút tập thể dục mỗi ngày có thể cải thiện chức năng miễn dịch của bạn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh sinh lý học Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã công bố một phát hiện mới cho thấy hoạt động thể chất trong thời gian ngắn làm tăng sản xuất tế bào tiêu diệt tự nhiên (Natural Killer cells), một loại tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và tế bào ung thư trong cơ thể.

Nghiên cứu này vẫn chưa được công bố trên một tạp chí bình duyệt.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên liên kết việc tập thể dục với mức độ tế bào NK cao hơn trong máu. Thêm vào đó, số lượng tế bào NK dường như tăng lên chỉ vài phút sau khi tham gia hoạt động thể chất.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện mới này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy việc nhắm mục tiêu vào các tế bào NK trong cơ thể có thể mang lại sự bảo vệ tốt hơn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Tiến sĩ Michael Fredericson, giáo sư Y học Vật lý & Phục hồi chức năng tại Stanford Medicine, nói với Healthline: “Những kết quả mới này cho thấy các đợt tập thể dục ngắn hơn đủ để kích hoạt hệ thống miễn dịch và tăng các tế bào tiêu diệt tự nhiên của cơ thể trong tuần hoàn máu”.

Chỉ 15 phút có thể giúp tăng cường miễn dịch

Nghiên cứu nhỏ có sự tham gia của 10 người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 40.

Mỗi người tham gia được hướng dẫn đạp xe tại chỗ trong 30 phút với cường độ vừa phải.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của những người tham gia trước khi họ bắt đầu đạp xe và lặp lại ở mốc 15 và 30 phút.

Họ phát hiện ra rằng mức độ tế bào NK tăng lên sau 15 phút đạp xe, nhưng không tiếp tục tăng sau 30 phút hoạt động.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy rằng tập thể dục trong khoảng 15 phút sẽ tăng cường đáng kể các tế bào NK, có thể mang lại sự bảo vệ có ý nghĩa chống lại bệnh tật.

Làm thế nào những tế bào bạch cầu này giúp bạn khỏe mạnh

Không giống như các khía cạnh khác của hệ thống miễn dịch, tế bào NK không yêu cầu tiếp xúc trước với mầm bệnh để xác định và tấn công nó.

Tiến sĩ Fredericson giải thích: “Tế bào tiêu diệt tự nhiên là các tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh và bị bệnh, chẳng hạn như tế bào ung thư”.

Tế bào NK liên tục tìm kiếm các tế bào ác tính và rất nhiều tế bào NK trong cơ thể có thể cải thiện tiên lượng ở nhiều loại ung thư. Ví dụ, một báo cáo cho thấy số lượng tế bào NK trong cơ thể có liên quan tích cực đến khả năng sống sót ở những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Những lợi ích kèm theo của thói quen vận động

Theo Tracy Zaslow, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia y học thể thao chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em và người lớn tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, nhiệt độ cơ thể tăng lên trong và ngay sau khi tập thể dục.

Hầu hết vi khuẩn và virus phát triển mạnh ở nhiệt độ cơ thể bình thường và nhiệt độ tăng lên khi vận động có thể khiến chúng khó tồn tại hơn, tương tự như những gì xảy ra khi bị sốt.

Hoạt động thể chất cũng giúp làm giảm căng thẳng. Zaslow cho biết: “Mức độ hormone căng thẳng thấp hơn có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật”.

Thêm vào đó, điều này có thể bảo vệ sức khỏe tinh thần và giảm các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng. Căng thẳng và trầm cảm có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

Ngoài ra tập thể dục cũng góp phần cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ, đồng thời người ta đã chứng minh rằng một giấc ngủ ngon là một thành phần quan trọng để có chức năng miễn dịch tối ưu.

Cuối cùng, tập thể dục có thể làm giảm bớt tác hại do các gốc tự do gây ra và ngăn ngừa stress oxy hóa – cả hai đều góp phần gây ra tình trạng sức khỏe mãn tính.

Tập thể dục hàng ngày có thể tác động sâu sắc đến sức khỏe của bạn như thế nào

Theo các nhà nghiên cứu, điều đáng rút ra là ngay cả những đợt tập thể dục cường độ vừa phải trong thời gian ngắn cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Fredericson cho biết: “Mười lăm phút tập thể dục là dễ thực hiện hơn đối với đa số mọi người nói chung và có thể thúc đẩy các cá nhân kết hợp các buổi tập thể dục ngắn, thường xuyên vào thói quen hàng ngày của họ, tăng cường chức năng miễn dịch của họ”.

Thêm vào đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạn có thể chia quá trình tập luyện của bạn thành các đợt ngắn hơn có thể hiệu quả tương đương với việc tham gia vào các buổi tập kéo dài.

Lời khuyên của ông: Bất kỳ bài tập cường độ vừa phải nào cũng sẽ giúp tăng cường chức năng miễn dịch của bạn và điều quan trọng là tìm được những hoạt động bạn thích và có thể thực hiện thường xuyên.

Một số lựa chọn Nguồn đáng tin cậy bao gồm đi bộ nhanh với tốc độ 2,5 dặm một giờ, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu dưới nước, quần vợt, đi xe đạp và làm vườn.

Đi bộ đường dài, chạy bộ, nhảy dây, leo cầu thang và bơi lội cũng là những lựa chọn hiệu quả.

Điều quan trọng là bạn cần duy trì các hoạt động thể chất thường xuyên đồng thời kết hợp nghỉ ngơi và phục hồi thích hợp.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here