11 hiểu nhầm tai hại về chứng đau nửa đầu

đau nửa đầu, migraine

Đau nửa đầu là tình trạng đau đầu một bên một cách đột ngột và dữ dội, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Các cơn đau thường kéo dài ít nhất vài giờ khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì công việc hay sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những hiểu lầm nghiêm trọng về chứng bệnh này khiến việc điều trị có thể trở nên khó khăn hơn:

1. Chứng đau nửa đầu không nghiêm trọng

“Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không quá nghiêm trọng; tuy nhiên, chúng có thể trở thành mãn tính, đôi khi gây suy nhược và tàn tật nếu không được điều trị thích hợp”, tiến sĩ Medhat Mikhael – giám đốc y tế của Spine Health Center – giải thích.

Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn có thể coi thường chứng bệnh này, người bệnh “cũng bị giảm năng suất khi làm việc và làm gián đoạn các hoạt động gia đình, xã hội và giải trí của họ”.

Điều đáng lưu ý là không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân đều như nhau. Tiến sĩ Mikhael giải thích: “Có một loại bệnh được gọi là chứng đau nửa đầu liệt nửa người có xu hướng mang tính chất gia đình, liên quan đến các triệu chứng thần kinh và có thể dẫn đến đột quỵ”.

2. Bệnh không khác gì những cơn đau đầu thông thường

Điều này không đúng và cần lưu ý rằng không phải tất cả các cơn đau nửa đầu đều gây đau đầu. Tiến sĩ Jennifer McVige – giám đốc Trung tâm Chấn động tại Viện Thần kinh DENT cho hay: “Chứng đau nửa đầu thực sự là một chứng rối loạn đau đầu nguyên phát và không chỉ là cơn đau đầu. Trên thực tế, đau đầu chỉ là một triệu chứng có thể xảy ra và một số cơn đau nửa đầu không gây đau đầu chút nào”.

Còn chuyên gia về thần kinh học, tiến sĩ Vernon Williams, “chứng đau nửa đầu được định nghĩa lâm sàng là một loại đau đầu cụ thể mà một người cảm thấy dữ dội hơn và thường có các triệu chứng đi kèm ngoài cảm giác đau ở đầu”.

Theo tiến sĩ Williams, một người bị chứng đau nửa đầu chứ không phải đau đầu sẽ gặp phải sự kết hợp của các triệu chứng sau:

  • Cơn đau nhói hoặc đau nhói từ trung bình đến nặng, có cảm giác như thể nó nhấn chìm toàn bộ đầu hoặc chuyển từ bên này sang bên kia.
  • Tăng độ nhạy cảm với âm thanh, mùi hoặc ánh sáng.
  • Các vấn đề về thị lực, bao gồm mờ, các chấm sáng hoặc nhấp nháy hoặc các đường lượn sóng hoặc lởm chởm.
  • Các vấn đề về bụng, có thể bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn hoặc dạ dày không ổn định.

Trong khi đau đầu thông thường xuất hiện đột ngột và rời đi nhanh chóng, thì ngược lại các cơn đau nửa đầu có thể có những dấu hiệu báo trước giúp bạn phòng tránh tốt hơn.

Cơn đau nửa đầu là một triệu chứng thần kinh xuất hiện ngay trước cơn đau đầu. Nó có thể bao gồm các rối loạn thị giác (nhìn thấy đèn nhấp nháy hoặc mất thị lực một phần dần dần lan rộng khắp thị trường) hoặc các hiện tượng cảm giác khác (tê hoặc ngứa ran lan dần khắp mặt hoặc xuống cánh tay).

Những dấu hiệu cảnh báo này tạo cơ hội để bắt đầu điều trị từ rất sớm trong giai đoạn đau nửa đầu, giúp cải thiện đáng kể khả năng điều trị thành công.

3. Caffeine là tác nhân gây đau

Sự thật là caffeine không gây ra chứng đau nửa đầu nhưng nó có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Điều đó phụ thuộc phần lớn vào cách bạn uống cafe như thế nào.

Theo tiến sĩ Mikhael: “Sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nói chung, caffeine có thể giúp giảm đau đầu, bao gồm cả chứng đau nửa đầu.”

Một số người thấy uống caffeine khi bắt đầu cơn đau sẽ làm giảm cường độ và có thể giúp giảm bớt một số cơn đau, nhưng việc sử dụng caffeine thường xuyên như một phương pháp điều trị là không nên.

Nhìn chung, dựa trên những nghiên cứu hiện tại, không có đủ bằng chứng để khuyến nghị ngừng sử dụng caffeine cho tất cả bệnh nhân đau nửa đầu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là việc lạm dụng caffeine có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu mãn tính và việc ngừng sử dụng caffeine đột ngột có thể gây ra các cơn đau tái phát.

Có thể bạn quan tâm: 9 cách chữa đau đầu nhanh chóng, đơn giản

4. Thuốc sẽ chữa khỏi chứng bệnh này

Hiện tại, không có cách chữa trị chứng đau nửa đầu, nhưng thuốc chắc chắn có thể giúp ích.

Chữa bệnh không phải là giải pháp, kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa chứng cơn đau tái phát là điều bạn cần quan tâm. Thuốc điều trị sẽ chỉ giúp ngăn ngừa cơn đau khi xuất hiện triệu chứng và giảm cường độ đau nếu cơn đau bùng phát mà thôi.

5. Không có loại thuốc nào có thể chữa được chứng đau nửa đầu

Đó là một tuyên bố sai lầm; hiện nay có một số loại thuốc có thể giúp và kiểm soát chứng đau nửa đầu một cách đáng kể.

Tiến sĩ McVige đã liệt kê một số loại thuốc có thể làm giảm chứng đau nửa đầu, bao gồm thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), triptans, thuốc đối kháng peptide thụ thể gen calcitonin (CGRP), thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh và thuốc chẹn beta. .

Các lựa chọn phi dược phẩm cũng đã cho thấy những triển vọng nhất định với người bệnh.

“Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm, uống 8 ly nước mỗi ngày, cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể và loại bỏ càng nhiều nguồn gây căng thẳng càng tốt, sẽ đưa cơ thể bạn vào con đường nhanh chóng để nâng cao ngưỡng chứng đau nửa đầu. Điều này có nghĩa là nguy cơ phát triển chứng đau nửa đầu của bạn sẽ giảm đi, ngay cả khi tiếp xúc với một tác nhân đã biết.”

Tiến sĩ Williams, việc tuân theo một lối sống lành mạnh có thể giúp “loại bỏ nhu cầu dùng thuốc theo toa” – và từ đó loại bỏ những tác dụng phụ đáng tiếc của thuốc.

6. Bệnh không thể chẩn đoán được nếu không làm xét nghiệm

Theo tiến sĩ Mikhael, đây là một “tuyên bố sai sự thật. Chứng đau nửa đầu là một chẩn đoán lâm sàng và không cần bất kỳ xét nghiệm nào để kết luận. Xét nghiệm chỉ được chỉ định nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc có các triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo về thần kinh. Đây là lúc cần chụp não để loại trừ bệnh lý.”

Tiến sĩ McVige cho biết: “Không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán chính xác chứng đau nửa đầu. Do đó để chẩn đoán bác sĩ phải xác định kiểu đau đầu tái phát cùng với các triệu chứng liên quan kéo dài ít nhất 3 tháng”.

7. Tôi không thể dùng bất kỳ loại thuốc điều trị nào nếu tôi đang mang thai

Tiến sĩ Mikhael cho biết: “Các loại thuốc điều trị, chẳng hạn như triptans, tương đối an toàn khi mang thai, đặc biệt là sau ba tháng đầu tiên. Acetaminophen cũng an toàn, nhưng nên tránh một số loại thuốc chống động kinh phòng ngừa do nguy cơ bị động kinh do có thể làm đình trệ thai kỳ hoặc gây dị tật bẩm sinh.

Tốt hơn hết, trước khi quyết định mang thai thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch của mình. Không phải tất cả các loại thuốc đều an toàn khi mang thai. Một số loại thuốc nằm ngoài giới hạn cho phép, trong khi các loại thuốc khác có thể được bổ sung trở lại sau tam cá nguyệt đầu tiên quan trọng. Các thiết bị đeo không xâm lấn đặc biệt hấp dẫn phụ nữ mang thai vì chúng có hiệu quả cao và hầu như không có tác dụng phụ lâu dài.

8. Chế độ ăn kiêng có thể chữa khỏi vĩnh viễn

Mặc dù ăn uống lành mạnh và tránh một số loại thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu, tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý nhiều tới việc kiểm soát căng thẳng và duy trì giấc ngủ chất lượng.

Tóm lại, tránh các tác nhân đã biết có thể làm giảm nguy cơ đau nửa đầu, nhưng chế độ ăn kiêng không phải là cách chữa trị.

Có thể bạn quan tâm: 10 biện pháp giải quyết những cơn đau nửa đầu

9. Thực phẩm bổ sung có thể chữa chứng đau nửa đầu

Giống như một chế độ ăn kiêng, các chất bổ sung có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu hoặc ngăn chặn cơn đau bùng phát, nhưng chúng sẽ không chữa khỏi được.

Như đã đề cập trước đó, không có cách chữa khỏi chứng đau nửa đầu, nhưng một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như magiê, vitamin D và vitamin B2 có thể giúp bạn kiểm soát các cơn đau.

Dù vậy thì không có loại vitamin hoặc chất bổ sung nào được chứng minh là giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt cơn đau cho mọi người.

10. Bạn chỉ bị đau nửa đầu nếu có triệu chứng

Đây không phải là sự thật. Trên thực tế, theo Tiến sĩ Mikhael, “hầu hết các cơn đau nửa đầu đều không có triệu chứng”.

Theo Migraine Trust, chỉ 10–30% số người mắc chứng đau nửa đầu có các triệu chứng báo trước.

11. Các nhà nghiên cứu đã từ bỏ việc tìm ra phương pháp chữa chứng đau nửa đầu

Tiến sĩ Mikhael cho biết: “Điều đó hoàn toàn sai lầm, các nhà nghiên cứu chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bỏ cuộc, có một số nỗ lực nghiên cứu quan trọng đang diễn ra nhằm giải quyết sinh lý bệnh của chứng đau nửa đầu và các lựa chọn điều trị mới.”

Gần đây, các thiết bị điều biến thần kinh đã được đưa vào thị trường. Một thiết bị mới của Theranica có tên Nerivio hiện đã được [thông qua bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA)] để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính. Thiết bị này được điều khiển bằng điện thoại thông minh và được đeo kín đáo ở bắp tay, mang lại hiệu quả điều trị trong 45 phút.

Theo Tiến sĩ McVige, thiết bị này “điều chỉnh các tín hiệu đau trong não và là một giải pháp thay thế tốt cho thuốc”.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here