Chứng mộng du: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

chứng mộng du

Chứng mộng du là một chứng rối loạn hành vi bắt nguồn từ khi ngủ sâu và dẫn đến việc đi lại hoặc thực hiện các hành vi phức tạp khác trong khi hầu như vẫn đang ngủ. Nó phổ biến ở trẻ em hơn người lớn và có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu một người có tiền sử gia đình mắc bệnh này, bị thiếu ngủ hoặc dễ bị thức giấc vào ban đêm nhiều lần.

Nguy cơ lớn nhất đối với những người bị mộng du là khả năng bị tai nạn do mất kiểm soát hành vi. Do đó, việc trang bị những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ bản thân và gia đình là rất quan trọng!

Chứng mộng du có phải là một dạng rối loạn giấc ngủ không?

Mộng du là một loại rối loạn giấc ngủ được gọi là parasomnia. Đây là một loại rối loạn giấc ngủ liên quan đến các chuyển động, hành vi, cảm xúc, nhận thức và giấc mơ bất thường xảy ra khi chìm vào giấc ngủ, khi đang ngủ, giữa các giai đoạn ngủ hoặc khi thức giấc.

Parasomnia là các trạng thái ngủ tách rời, là những trạng thái kích thích một phần trong quá trình chuyển đổi giữa trạng thái tỉnh táo, giấc ngủ NREM và giấc ngủ REM cũng như sự kết hợp của chúng. Một số ví dụ về parasomnia bao gồm mộng du, nói mơ hoặc sợ hãi về đêm.

Chứng bệnh này có thể được phân loại dựa trên phần chu kỳ giấc ngủ mà chúng xảy ra. Mộng du xảy ra trong giấc ngủ không REM (NREM), thường ở giai đoạn 3 của chu kỳ giấc ngủ, còn được gọi là giấc ngủ sâu. Cùng với các chứng rối loạn giấc ngủ khác như nói khi ngủ, kích động nhầm lẫn và sợ hãi khi ngủ, mộng du được phân loại là rối loạn kích thích NREM.

Triệu chứng của mộng du

Điều quan trọng cần nhận ra là mộng du không chỉ giới hạn ở việc đi bộ. Các giai đoạn mộng du có thể bao gồm nhiều hành động đơn giản hoặc phức tạp khác nhau và có thể kéo dài từ vài giây đến nửa giờ, khi người bệnh thức dậy trong trạng thái bối rối hoặc tự quay lại giường. Ít thường xuyên hơn, các hành vi có thể bạo lực hoặc có thể phức tạp hơn, bao gồm cả việc cố lái xe. Một tập phim có thể liên quan đến:

 • Đi bộ hoặc chạy
 • Đôi mắt mở to, đờ đẫn với vẻ mặt trống rỗng
 • Lời nói có tính đáp ứng tối thiểu hoặc không mạch lạc
 • Các hành động thường ngày, như mặc quần áo hoặc di chuyển đồ đạc
 • Tham gia vào hành vi tình dục (mất ngủ tình dục)
 • Đi tiểu ở những nơi không thích hợp

Một triệu chứng chính của chứng mộng du và các chứng mất ngủ NREM khác là người bệnh hầu như không bao giờ nhớ lại tình tiết đó khi thức dậy. Vì lý do đó, họ thường biết về chứng mộng du của mình từ một thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng nhà. Một yếu tố phổ biến khác của chứng mất ngủ NREM là chúng thường xảy ra vào nửa đầu đêm khi một người có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho các giai đoạn ngủ NREM sâu.

Chứng mộng du có thường xảy ra hay không?

Mộng du xảy ra thường xuyên ở trẻ em hơn người lớn. Một nghiên cứu dài hạn cho thấy 29% trẻ em từ khoảng 2 đến 13 tuổi từng bị mộng du với tỷ lệ mắc cao nhất là ở độ tuổi từ 10 đến 13. Ở người lớn, tỷ lệ mắc bệnh ước tính khoảng 4%.

Thực tế là những người mộng du không nhớ các giai đoạn mộng du khiến việc xác định chính xác tần suất xảy ra của nó trở nên khó khăn. Ngoài ra, các nghiên cứu đôi khi định nghĩa mộng du theo nhiều cách khác nhau.

Mộng du có đáng sợ hay không?

Có thể có những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe do mộng du. Chấn thương có thể xảy ra nếu một người vấp ngã hoặc va chạm với vật gì đó khi đi hoặc chạy. Xử lý sai các vật sắc nhọn hoặc cố gắng lái xe trong cơn bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hành vi bạo lực có thể gây hại cho người mộng du hoặc người khác.

Các hành động trong giai đoạn mộng du có thể mang lại sự bối rối. Ví dụ, một người có thể cảm thấy xấu hổ về hành vi khiêu dâm, bộc phát hung hăng hoặc đi tiểu không đúng chỗ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mộng du có mức độ buồn ngủ ban ngày và triệu chứng mất ngủ cao hơn. Người ta không biết liệu những vấn đề này phát sinh do những rối loạn thực tế do mộng du hay do có yếu tố cơ bản nào đó ảnh hưởng đến giấc ngủ khiến họ có nguy cơ bị mộng du và buồn ngủ ban ngày.

Ngoài ra, mộng du có thể gây ra hậu quả cho bạn cùng giường, bạn cùng phòng và/hoặc bạn cùng nhà. Các giai đoạn mộng du (bao gồm cả nói mơ) có thể gây gián đoạn giấc ngủ của họ và chúng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hành vi của một người trong các giai đoạn.

Nguyên nhân của chứng mộng du

Các chuyên gia về giấc ngủ tin rằng mộng du thường xảy ra khi một người đang trong giai đoạn ngủ sâu và bị đánh thức một phần theo cách kích hoạt hoạt động thể chất trong khi hầu như vẫn ngủ. Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến khả năng xảy ra loại thức tỉnh một phần này:

 • Di truyền và tiền sử gia đình: Các nghiên cứu cho thấy một mô hình rõ ràng trong đó một số người có xu hướng di truyền mắc chứng mộng du và các chứng mất ngủ NREM khác. Khoảng 22% trẻ em có cha mẹ không có tiền sử mộng du sẽ gặp phải tình trạng này. Ngược lại, 47% trẻ mộng du nếu cha hoặc mẹ có tiền sử bệnh này và 61% trẻ mộng du nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh này.
 • Thiếu ngủ: Thiếu ngủ có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mộng du cao hơn, có thể là do dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ sâu sau một thời gian thiếu ngủ.
 • Một số loại thuốc: Các loại thuốc có tác dụng an thần có thể đẩy con người vào trạng thái ngủ làm tăng nguy cơ mắc chứng mộng du.
 • Rượu: Uống rượu vào buổi tối có thể tạo ra sự mất ổn định trong các giai đoạn ngủ của một người và có thể làm tăng nguy cơ mộng du.
 • Tổn thương não: Các tình trạng ảnh hưởng đến não, bao gồm sưng não (viêm não), có thể là tác nhân gây mộng du.
 • Sốt: Ở trẻ em, sốt được cho là nguyên nhân khiến mộng du dễ xảy ra hơn và có thể liên quan đến việc tăng số lượng các cơn kích động do bệnh tật gây ra trong đêm.
 • Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA): OSA là một chứng rối loạn giấc ngủ trong đó đường thở bị tắc nghẽn, gây ra những cơn khó thở ngắn trong khi ngủ. Những lần tạm dừng này, có thể xảy ra hàng chục lần mỗi đêm, gây ra sự gián đoạn giấc ngủ có thể dẫn đến mộng du.
 • Hội chứng chân không yên (RLS): RLS là một loại rối loạn giấc ngủ gây ra cảm giác thôi thúc mạnh mẽ cử động chân tay, đặc biệt là chân khi nằm. Nó gây ra sự thức giấc vào ban đêm và từ đó một người có thể rơi vào giai đoạn mộng du.
 • Căng thẳng: Nhiều loại căng thẳng khác nhau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, bao gồm khiến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc rời rạc hơn, có thể làm tăng xu hướng mộng du. Căng thẳng có thể là về thể chất, chẳng hạn như do đau đớn hoặc do cảm xúc. Một số loại căng thẳng có thể liên quan đến sự khó chịu hoặc thay đổi, chẳng hạn như khi đi du lịch và ngủ ở một nơi xa lạ.

Trẻ bị mộng du có thể thấy các cơn mộng du ngừng xảy ra khi chúng lớn lên hoặc có thể tiếp tục mộng du khi trưởng thành. Mặc dù hầu hết mộng du bắt đầu từ thời thơ ấu nhưng tình trạng này cũng có thể bắt đầu ở tuổi trưởng thành.

Phương pháp điều trị

Điều trị mộng du phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, tần suất xảy ra và mức độ nguy hiểm hoặc gây khó chịu của các giai đoạn. Đối với trẻ em và người lớn, tốt nhất bạn nên nêu mối lo ngại về chứng mộng du với bác sĩ, người có thể tìm ra nguyên nhân có thể xảy ra nhất và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Trong nhiều trường hợp, mộng du không cần điều trị tích cực vì các cơn mộng du rất hiếm gặp và ít gây nguy hiểm cho người ngủ hoặc những người xung quanh. Các cơn mộng du thường ít xảy ra hơn theo độ tuổi, vì vậy đối với một số người, mộng du sẽ tự khỏi bằng bất kỳ liệu pháp cụ thể nào.

Khi cần thực hiện các bước để giải quyết chứng mộng du, có một số phương pháp có thể được đưa vào kế hoạch điều trị.

Loại bỏ rủi ro và đảm bảo an toàn cho người bệnh

Giảm thiểu tác hại là điều quan trọng cần cân nhắc đối với những người mộng du. Một số cách có thể giảm thiểu rủi ro về an toàn bao gồm:

 • Giữ các vật sắc nhọn hoặc vũ khí ở nơi xa và ngoài tầm với
 • Đóng và chốt cửa ra vào và cửa sổ
 • Loại bỏ các nguy cơ vấp ngã trên sàn
 • Lắp đặt đèn có cảm biến chuyển động

Nếu cần thiết, sử dụng chuông cửa hoặc chuông báo thức trên giường sẽ tắt nếu một người ra khỏi giường

Điều trị từ nguyên nhân căn bản

Nếu chứng mộng du của một người gắn liền với một chứng rối loạn tiềm ẩn như OSA hoặc RLS, việc điều trị tình trạng đó có thể giải quyết chứng mộng du. Tương tự, nếu việc sử dụng thuốc an thần hoặc các loại thuốc khác góp phần gây mộng du, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi liều lượng hoặc chuyển sang loại thuốc khác.

Dự đoán cơn mộng du

Cơn mộng du có thể đoán trước được và việc đánh thức người đó dậy ngay trước khi cơn mộng du có thể xảy ra là cách tốt để ngăn ngừa nó. Vì mộng du có liên quan đến một giai đoạn ngủ cụ thể nên nó thường xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi đêm.

Cách thức này đã có hiệu quả trong việc giúp nhiều trẻ ngừng mộng du. Nó có thể hữu ích cho người khác nhưng chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng ở bệnh nhân người lớn.

Cải thiện vệ sinh giấc ngủ

Vệ sinh giấc ngủ đề cập đến môi trường và thói quen liên quan đến giấc ngủ của một người. Vệ sinh giấc ngủ kém, chẳng hạn như có lịch ngủ không nhất quán hoặc uống cà phê hoặc rượu gần giờ đi ngủ có thể góp phần gây ra các vấn đề về giấc ngủ và thiếu ngủ. Ngoài ra, điều quan trọng là sử dụng loại nệm tốt nhất cho nhu cầu của bạn, có tính đến tư thế ngủ và thể trạng của bạn.

Cải thiện vệ sinh giấc ngủ sẽ khuyến khích giấc ngủ ổn định và đáng tin cậy hơn đồng thời giảm nguy cơ thiếu ngủ có thể gây mộng du.

Trị liệu hành vi nhận thức

Trị liệu hành vi nhận thức (CBT) là một hình thức trị liệu bằng trò chuyện nhằm chống lại những suy nghĩ và hành động tiêu cực. CBT điều trị chứng mất ngủ (CBT-I) đã chứng minh tính hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ, thường bằng cách điều chỉnh lại cách một người nghĩ về giấc ngủ.

Sự thích ứng của CBT tồn tại đối với căng thẳng và lo lắng, và việc áp dụng CBT cẩn thận, bao gồm các kỹ thuật thư giãn, có thể giúp ngăn ngừa các cơn mộng du liên quan đến căng thẳng.

Thuốc điều trị

Khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, thuốc có thể được xem xét để ngăn chặn chứng mộng du. Ví dụ bao gồm các thuốc benzodiazepin và thuốc chống trầm cảm. Nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng melatonin cũng có thể hữu ích trong việc giải quyết chứng mộng du.

Bất kỳ loại thuốc nào, dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn, đều có những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn và bác sĩ là người có thẩm quyền tốt nhất để xác định xem liệu loại thuốc đó có phù hợp với tình huống cụ thể của bất kỳ người nào hay không.

Có an toàn khi đánh thức một người đang mộng du không?

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên đánh thức những người đang trong cơn mộng du. Bởi vì họ không nhận thức được tình hình của mình nên việc giật mình thức giấc có thể gây ra sự sợ hãi, bối rối hoặc tức giận.

Nếu có thể, bạn có thể cố gắng nhẹ nhàng hướng dẫn người mộng du tránh xa những mối nguy hiểm tiềm ẩn và quay trở lại giường. Một giọng nói êm dịu, nhẹ nhàng và nhiều nhất là một cái chạm nhẹ cũng có thể hữu ích trong việc hướng dẫn họ.

Nếu bạn cần đánh thức một người đang mộng du, hãy cố gắng làm điều đó một cách nhẹ nhàng nhất có thể và lưu ý rằng rất có thể họ sẽ mất phương hướng khi thức dậy.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here