Đọc sách trước khi ngủ có thật sự giúp bạn ngủ ngon?

đọc sách

Nếu bạn là người thích đọc sách, có thể bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời mà sách mang lại, từ giảm bớt cảm xúc đau khổ đến thúc đẩy trạng thái tinh thần thoải mái và bình yên hơn.

Và bạn cũng có thể có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ, khi đó là một hoạt động nhẹ nhàng có thể giúp bạn thư giãn khi chưa cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng để ngủ.

Nhưng ngay cả khi gia đình bạn không dành nhiều thời gian cho việc đọc sách thì cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một thói quen tốt. Bạn sẽ tìm thấy các mẹo để bắt đầu bên dưới, cùng với nhiều thông tin chi tiết hơn về lý do tại sao việc đọc sách trước khi đi ngủ lại có tác động mạnh mẽ đến vậy.

Lợi ích của việc đọc sách trước khi đi ngủ

Đọc sách có thể rất thú vị – nhưng nó không chỉ mang lại sự giải trí.

Nó cũng có thể tăng cường trí não của bạn bằng cách:

 • Tăng cường sự đồng cảm
 • Cung cấp kiến thức và trải nghiệm sống
 • Bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Một số bằng chứng thậm chí còn gợi ý rằng đọc sách có thể giúp bạn sống lâu hơn, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để đọc trước khi đi ngủ hoặc bất kỳ lúc nào trong ngày.

Đối với lợi ích cụ thể trước khi đi ngủ? Nghiên cứu cho thấy việc đọc có thể giúp:

 • Giảm căng thẳng. Nếu những lo lắng và cảm xúc đau khổ khác khiến bạn phải thức lâu quá giờ đi ngủ thì việc đọc một cuốn sách có thể tạo nên sự khác biệt. Đọc trong nửa giờ có thể giúp giảm căng thẳng tương tự như tập yoga hoặc xem video hài trong cùng một khoảng thời gian.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu năm 2021 được thực hiện trên mạng xã hội đã yêu cầu 496 người tham gia đọc sách trên giường trước khi ngủ và 496 người tham gia không đọc sách trước khi ngủ. Sau một tuần, 42% độc giả cảm thấy giấc ngủ của họ được cải thiện.
 • Giảm chứng mất ngủ. Thường xuyên ngủ quá ít có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nhưng việc đọc sách, khi kết hợp với điều trị chứng mất ngủ, có thể giúp giảm hưng phấn nhận thức – hoặc “khử kích thích” não của bạn – trước khi đi ngủ.
 • Thúc đẩy thời gian ngủ dài hơn. Có thể bạn không khó ngủ nhưng hiếm khi có được một giấc ngủ trọn vẹn cả đêm. Mặc dù đọc lâu vào ban đêm có thể khiến bạn không ngủ được đủ thời gian cần thiết, nhưng đọc một thời gian ngắn trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ lâu hơn.
 • Một số người thậm chí còn thấy rằng việc đọc giúp mang lại sự phân tâm tích cực khỏi những cảm xúc đau đớn hoặc choáng ngợp, bao gồm cả cảm giác lo lắng và trầm cảm có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Các chuyên gia vẫn chưa tiến hành bất kỳ nghiên cứu khoa học nào khám phá việc đọc sách có thể giúp giảm bớt lo lắng và trầm cảm như thế nào. Điều đó có nghĩa là, nếu việc đọc giúp bạn thoát khỏi những lo lắng và giúp thúc đẩy sự an tâm, thì sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi tưởng tượng rằng nó có thể giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ đen tối hoặc chạy đua.

Đọc bản thân trước khi ngủ có thể là một cách tạm thời để tránh bị mắc kẹt trong vòng xoáy của những suy nghĩ đau khổ, đặc biệt là khi bạn chờ đợi các phương pháp điều trị, như liệu pháp và thuốc men, có hiệu lực.

Đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ

Đọc sách trước khi đi ngủ có nhiều lợi ích tương tự đối với trẻ em cũng như đối với người lớn.

Ví dụ, thói quen đọc sách có thể tạo nên một phần của vệ sinh giấc ngủ ở trẻ. Nhìn chung, các chuyên gia đều đồng ý rằng thói quen vệ sinh giấc ngủ nói chung sẽ thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe tổng thể, cùng với đó là giấc ngủ ngon hơn. Và đặc biệt, việc đọc sách có thể giúp trẻ ngủ lâu hơn.

Hơn nữa, việc giới thiệu sách cho con bạn ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp chúng phát triển niềm yêu thích đọc sách suốt đời. Niềm vui đọc sách có thể mang lại những lợi ích đặc biệt trong những năm thiếu niên, khi nó có thể giúp khuyến khích sự khám phá bản thân, nâng cao hiệu suất ở trường và thúc đẩy sự phát triển xã hội và cá nhân.

Và chắc chắn rồi, việc đọc sách cho con hẳn sẽ giúp xây dựng mối liên kết vững chắc giữa cha mẹ và con cái.

So sánh sách điện tử và sách giấy

Với sự phổ biến ngày càng tăng của thiết bị đọc sách điện tử và ứng dụng cho phép bạn đọc trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, bạn có thể tự hỏi liệu định dạng sách của mình có quan trọng hay không. Bạn có phải đọc sách giấy để có được những lợi ích? Hay chỉ đọc thôi là đủ?

Câu trả lời ngắn gọn: Bạn có thể muốn giới hạn việc đọc trên điện thoại hoặc máy tính bảng vào ban ngày – trừ khi bạn có thiết bị đọc sách điện tử chuyên dụng với màn hình đơn sắc không phát ra ánh sáng xanh.

Theo nghiên cứu năm 2015, việc đọc trên thiết bị điện tử phát sáng khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh kích thích não bộ có thể làm gián đoạn giấc ngủ bằng cách:

 • Ức chế vào việc sản xuất melatonin của cơ thể bạn
 • Giảm giấc ngủ REM
 • Trì hoãn nhịp sinh học của bạn
 • Giữ cho bạn tỉnh táo lâu hơn
 • Khiến bạn kém tỉnh táo vào buổi sáng hôm sau

Nói cách khác, việc đọc trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả thời lượng giấc ngủ cũng như chất lượng của giấc ngủ đó. Do đó, việc đọc trên các thiết bị này có thể sẽ không giúp cải thiện giấc ngủ nhiều – mặc dù nó chắc chắn vẫn có thể mang lại những lợi ích khác.

Làm thế nào để bắt đầu thói quen đọc sách trước khi đi ngủ của bạn

Hãy ghi nhớ những lời khuyên cuối cùng này để tối đa hóa hiệu quả của việc đọc sách trước khi đi ngủ:

 • Hãy xem xét vị trí của bạn. Thay vì đọc sách ở bàn làm việc hoặc một chiếc ghế cứng ở bàn bếp, hãy tìm một chỗ thoải mái để bạn có thể thư giãn. Bạn thậm chí có thể tạo một góc đọc sách nếu có không gian với gối, chăn và ánh sáng dịu.
 • Sử dụng đúng loại ánh sáng. Tắt đèn sáng 2 giờ trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn. Thay vì ánh sáng xanh vào buổi tối, hãy chuyển sang ánh sáng mờ hoặc màu hổ phách. Nếu bạn sử dụng đèn đọc sách, hãy cân nhắc sử dụng bóng đèn màu hổ phách.
 • Tạo một số bầu không khí. Để có trải nghiệm thư giãn hơn nữa, hãy thử một số liệu pháp mùi hương hoặc âm nhạc nhẹ nhàng không có giọng hát.
 • Hãy chuẩn bị đi ngủ trước. Bạn có thể nên thực hiện các công việc trước khi đi ngủ như đánh răng và rửa mặt trước khi mở sách. Nếu đọc sách là bước cuối cùng trước khi đi ngủ, bạn có thể rúc vào chăn ngay khi bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here