Melatonin là gì? Liệu melatonin có thực sự giúp bạn ngủ ngon hơn?

Melatonin là gì và nó hoạt động như thế nào?

Melatonin là một loại hormone mà não của bạn sản xuất để phản ứng với bóng tối. Nó giúp xác định thời gian cho nhịp sinh học của bạn (đồng hồ bên trong 24 giờ) và với giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng – đặc biệt là ánh sáng xanh vào ban đêm – có thể ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin.

Melatonin đóng vai trò quan trọng khác trong cơ thể ngoài giấc ngủ. Tuy nhiên, cần có thêm những nghiên cứu chuyên sâu hơn để hiểu rõ về vai trò của hormone này trong cơ thể.

Melatonin có thể giúp chữa chứng mất ngủ không?

“Cơ thể bạn sản xuất melatonin một cách tự nhiên. Nó không khiến bạn buồn ngủ, nhưng khi nồng độ melatonin tăng lên vào buổi tối, nó sẽ đưa bạn vào trạng thái tỉnh táo yên tĩnh giúp thúc đẩy giấc ngủ,” chuyên gia về giấc ngủ của Johns Hopkins, tiến sĩ Luis F. Buenaver cho hay.

“Cơ thể của hầu hết mọi người tự sản xuất đủ melatonin cho giấc ngủ. Tuy nhiên, có vài cách để bạn có thể thực hiện để tận dụng tối đa quá trình sản xuất melatonin tự nhiên của mình hoặc bạn có thể thử dùng thực phẩm bổ sung trong thời gian ngắn nếu bạn đang bị mất ngủ, muốn vượt qua chứng mệt mỏi sau chuyến bay dài hoặc là một con cú đêm cần đi ngủ sớm hơn và thức dậy sớm hơn, chẳng hạn như đi làm hoặc đi học.”

Nếu bạn muốn khai thác tác dụng gây ngủ của melatonin, Buenaver khuyên bạn nên thực hiện các bước sau:

Thực hiện vệ sinh giấc ngủ

Buenaver nói: “Mức melatonin tăng khoảng hai giờ trước khi đi ngủ. Hãy tạo điều kiện tối ưu để nó thực hiện công việc của mình bằng cách tắt đèn trước khi đi ngủ. Ngừng sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn -ánh sáng xanh lam và xanh lục từ các thiết bị này có thể vô hiệu hóa tác dụng của melatonin.

Nếu bạn xem tivi, hãy chắc chắn rằng bạn cách màn hình ít nhất sáu feets ( khoảng 2m). Tắt cả đèn sáng trên cao nữa. Trong khi đó, bạn có thể giúp lập trình cơ thể sản xuất melatonin để ngủ vào đúng thời điểm trong ngày bằng cách tiếp xúc với ánh sáng ban ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Đi dạo bên ngoài hoặc ngồi bên cửa sổ đầy nắng.”

Sử dụng thực phẩm bổ sung melatonin nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên

Ngay cả những người ngủ ngon cũng thỉnh thoảng khó ngủ hoặc không ngủ được. Bạn có thể thử dùng melatonin để ngủ nếu bạn thấy khó ngủ hơn một hoặc hai đêm.

Nghiên cứu cho thấy rằng một chất bổ sung có thể giúp những người bị mất ngủ đi vào giấc ngủ nhanh hơn một chút và có thể mang lại lợi ích lớn hơn cho những người mắc hội chứng giai đoạn ngủ muộn – ngủ rất muộn và thức dậy muộn vào ngày hôm sau.

Sử dụng thực phẩm bổ sung một cách hợp lý và an toàn.

Theo tiến sĩ Buenaver, sử dụng từ 1 đến 3mg melatonin trong hai giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp tối ưu hiệu quả. Đây là thời gian thích hợp để sản phẩm có thể hấp thu vào cơ thể và phát huy tác dụng của nó.

Biết khi nào nên dừng lại

Buenaver nói: “Nếu bạn cảm thấy chất lượng giấc ngủ của mình không cải thiện sau một hoặc hai tuần, hãy ngừng sử dụng nó. “Và nếu các vấn đề về giấc ngủ của bạn vẫn tiếp diễn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu melatonin dường như có tác dụng, thì hầu hết mọi người có thể dùng hàng đêm trong một đến hai tháng. “Sau đó, hãy dừng lại và xem giấc ngủ của bạn thế nào,” anh gợi ý. “Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang thư giãn trước khi đi ngủ, để đèn ở mức thấp và ngủ trong phòng ngủ mát mẻ, tối, thoải mái để có kết quả tối ưu.”

Trường hợp nào không nên sử dụng melatonin?

Không sử dụng melatonin nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú hoặc bị rối loạn tự miễn dịch, rối loạn co giật hoặc trầm cảm. Hãy chủ động tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn bị tiểu đường hoặc huyết áp cao. Bổ sung melatonin cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu và tăng huyết áp ở những người dùng một số loại thuốc tăng huyết áp.

Theo Johns Hopkins Medicine

>>Đừng quên theo dõi A&C Pharma trên Zalo để cập nhật thêm các thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here