Mối liên hệ giữa stress và bệnh tật

stress

Nghiên cứu cho thấy stress, phản ứng căng thẳng của cơ thể trước cảm giác bị thách thức hoặc bị đe dọa, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng bệnh lý, bao gồm trầm cảm, bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh và ung thư.

Trong đó, tình trạng viêm nhiễm là con đường phổ biến của các bệnh liên quan đến căng thẳng. Nói cách khác thì viêm mãn tính là một thành phần thiết yếu của các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, con đường từ căng thẳng đến viêm nhiễm và bệnh tật không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Tiến sĩ Alka Gupta, đồng giám đốc sức khỏe tích hợp tại Viện Não và Cột sống tại Weill Cornell Medicine ở Thành phố New York, cho biết: “Không có một câu trả lời đơn giản nào”. “Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng khi chúng tôi dạy mọi người cách giảm căng thẳng dưới bất kỳ hình thức nào – mẹo quản lý căng thẳng, các lớp học, lời khuyên cá nhân, yoga, hít thở sâu – chúng tôi thấy một số tình trạng viêm giảm đi.”

Vì vậy, nếu chúng ta có thể hiểu được cách thức mà căng thẳng mãn tính dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở mức độ thấp, thì chúng ta có thể tránh được ít nhất một số tình trạng viêm nhiễm đó trước khi nó dẫn đến hoặc làm bệnh nặng hơn.

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bạn bị căng thẳng?

Khi bạn căng thẳng – về mặt cảm xúc, tâm lý hoặc thể chất – cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái thường được gọi là “phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy” và não bộ sẽ ngay lập tức giải phóng cortisol. Tiến sĩ Gupta cho biết cortisol có tác dụng ngăn chặn các chức năng không cần thiết trong trường hợp khẩn cấp, như phản ứng miễn dịch và tiêu hóa của bạn.

Cùng với việc giải phóng các chất hóa học khác, hormone này thúc đẩy quá trình sản xuất glucose hoặc đường trong máu, tăng cường năng lượng cho các cơ lớn, đồng thời ức chế sản xuất insulin và thu hẹp động mạch, buộc máu phải bơm mạnh hơn để hỗ trợ phản ứng với tác nhân gây căng thẳng của chúng ta.

Một loại hormone khác, adrenaline, cũng được giải phóng, ra lệnh cho cơ thể tăng nhịp tim và hô hấp, đồng thời mở rộng đường thở để đẩy nhiều oxy hơn vào cơ bắp. Cơ thể bạn cũng tạo ra glycogen, hoặc glucose (đường dự trữ) để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Ngoài ra, căng thẳng làm giảm tế bào lympho, tế bào bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm virus như cảm lạnh thông thường.

Gupta nói: “Khi phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy được kích hoạt, cơ thể bạn sẽ hướng các nguồn lực ra khỏi các chức năng không quan trọng trong các tình huống đe dọa tính mạng.

Bản thân phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy có tính ngắn hạn và mang tính thích nghi, điều này có ý nghĩa: Khi cơ thể bạn chuyển sang chế độ đó, chức năng miễn dịch bình thường của bạn sẽ tạm thời ngừng hoạt động. Nếu bạn nghĩ việc chiến đấu hay bỏ chạy được kích hoạt bởi một thứ gì đó giống như một con hổ đang đuổi theo bạn, thì cơ thể bạn sẽ dành năng lượng và nguồn lực để chạy trốn, chứ không phải để tiêu hóa thứ cuối cùng bạn ăn – hoặc gửi các tế bào chống lại miễn dịch để tiêu diệt virus cảm lạnh.

Phản ứng căng thẳng là một phần của tiến hóa, và nó rất quan trọng với sự sinh tồn. Tuy nhiên vấn đề sẽ xuất hiện khi bạn thường xuyên ở trong trạng thái đó thì phản ứng viêm theo tầng sẽ được thiết lập và gây ra các bệnh mãn tính.

Viêm là gì?

Viêm là phản ứng của cơ thể trước một mối đe dọa, cho dù đó là kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn hay virus, ung thư, một cơ quan được cấy ghép (mà cơ thể coi là “ngoại lai”) hoặc thậm chí là tác nhân gây căng thẳng tâm lý hoặc cảm xúc. Để đáp lại, hệ thống miễn dịch sẽ gửi ra một đội quân hóa chất, được gọi là các cytokine gây viêm, để tấn công những kẻ xâm lược.

Gupta giải thích, các cytokine gây viêm thường thực hiện công việc của chúng và sau đó biến mất, nhưng khi căng thẳng mãn tính, chúng sẽ được “điều chỉnh lại” trong hệ thống của bạn – có nghĩa là chu kỳ căng thẳng và phản ứng viêm sẽ hình thành thói quen trong cơ thể.

Theo thời gian, những cytokine này có thể tự tồn tại. Đó là khi tình trạng viêm bắt đầu gây ra những ảnh hưởng có hại cho cơ thể. Và mặc dù không ai hoàn toàn chắc chắn tại sao – có nhiều cơ chế gây ra bệnh tật – nhưng điểm chung của nhiều tình trạng là tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp.

Tình trạng mãn tính liên quan đến stress kéo dài

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một căn bệnh trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp và mô, gây cứng và đau. Theo thời gian, tình trạng viêm có thể làm tổn thương khớp và xương, gây ra những bất thường.

Viêm ở RA một phần là do cytokine, hóa chất được giải phóng do căng thẳng. Vì vậy, nếu bạn căng thẳng, bạn sẽ giải phóng nhiều hóa chất này hơn, làm tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

Theo nghiên cứu, tình trạng viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến các vấn đề y tế khác, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ hoặc thậm chí là ung thư. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tình trạng viêm gây ra RA, cộng với tình trạng viêm nặng hơn do RA gây ra, có thể là thủ phạm.

Bệnh tim mạch

Hệ thống thần kinh giao cảm bị tăng cường – phản ứng giúp cơ thể bạn chiến đấu hoặc chạy trốn – cũng có tác dụng làm co các mạch máu, khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn và làm tăng huyết áp.

Gupta cho biết, viêm là cốt lõi của sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, tiền thân của bệnh tim. Ngoài ra, những người bị căng thẳng mãn tính có xu hướng đưa ra những lựa chọn không lành mạnh (chẳng hạn như ăn thực phẩm không lành mạnh, hút thuốc và không tập thể dục) góp phần làm bệnh tim mạch trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh viêm ruột (IBD)

IBD là thuật ngữ chung chỉ các tình trạng liên quan đến viêm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai đều trở nên trầm trọng hơn do căng thẳng, ảnh hưởng đến quá trình tiết enzyme tiêu hóa bình thường của cơ thể và có thể cản trở cách bạn tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải của cơ thể.

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã liên kết một peptide trong não và ruột được gọi là yếu tố giải phóng corticotropin (CRF), được kích hoạt khi bạn căng thẳng, với chức năng thích hợp của đại tràng. Ngoài ra, một nghiên cứu cho biết CRF đóng vai trò chính trong chức năng ruột và có thể giúp giải thích mối liên hệ giữa căng thẳng và hội chứng ruột kích thích (mặc dù IBS không phải là một dạng IBD).

Trầm cảm

Các cytokine gây viêm, những chất hóa học được giải phóng để đáp ứng với căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý, có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm ở một số người, dẫn đến tâm trạng giảm sút, mệt mỏi và thiếu niềm vui trong cuộc sống bình thường.

Viêm có thể dẫn đến các triệu chứng giống như trầm cảm và ở những người đã bị trầm cảm, tình trạng viêm có thể làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột trải qua những điều kiện căng thẳng trong khi theo dõi các dấu hiệu kích hoạt tế bào miễn dịch não. Trong nghiên cứu này, hoạt động lo lắng và trầm cảm có liên quan đến việc kích hoạt các tế bào miễn dịch trong não. Điều này cho thấy rằng việc tiếp xúc với căng thẳng sẽ dẫn đến việc nối lại các mạch thần kinh trong não, gây ra các triệu chứng tâm trạng.

Chiến lược quản lý căng thẳng và giảm viêm

Có nhiều cách được nghiên cứu hỗ trợ để giảm căng thẳng, chủ yếu trong số đó là tập thể dục nhịp điệu, yoga và thiền.

Một nghiên cứu cho thấy những đối tượng thiền định thường xuyên có mức cortisol thấp hơn, được đo sau bài kiểm tra căng thẳng xã hội. Những người thiền định cũng có phản ứng viêm ít rõ rệt hơn trong cơ thể. Kết quả tương tự cũng có liên quan đến việc tập yoga thường xuyên, một nghiên cứu khác cho thấy mức độ cortisol giảm và giảm viêm.

Mặc dù cùng một phương pháp giảm căng thẳng có thể không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng Gupta nói rằng mọi hình thức giảm căng thẳng đều cần có sự kiên nhẫn.

Về cơ bản, chúng ta phải học cách thay đổi phản ứng của mình trước các tình huống trong môi trường – những phản ứng có thể đã phát triển qua nhiều thập kỷ trong cuộc đời chúng ta.

Các kỹ thuật giảm căng thẳng khác bao gồm:

  • Nhật ký
  • Nói chuyện với một người bạn
  • Đi bộ hoặc tập thể dục
  • Hít thở hương hoa oải hương hoặc nến thơm
  • Tư vấn và trị liệu

Gupta nói: Dành thời gian ở ngoài trời, hòa mình với thiên nhiên và với những người khác – trái ngược với một số lối sống hiện đại tập trung vào công việc, biệt lập và ít vận động của chúng ta – có tác dụng kỳ diệu trong việc giảm căng thẳng. “Chúng tạo ra không gian giữa môi trường và chính chúng ta, vì vậy chúng ta có khoảng trống để phản ứng hơn là phản ứng.”

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here