Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu và đau đầu chùm

Những người mắc chứng đau đầu và đau nửa đầu thường gặp những cơn đau dữ dội xuất hiện bất ngờ và khiến họ vô cùng khó khăn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày. Và một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra những manh mối giúp dự đoán thời điểm những cơn đau có nhiều khả năng xảy ra.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 29 tháng 3 trên tạp chí Thần kinh học, các cơn đau nửa đầu phổ biến hơn vào ban ngày và mọi người có xu hướng có các triệu chứng tồi tệ hơn trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10. Nghiên cứu cho thấy đau đầu chùm có nhiều khả năng xảy ra qua đêm và xảy ra thường xuyên hơn vào mùa xuân và mùa thu.

Tác giả nghiên cứu cao cấp, tiến sĩ Mark Burish, hiện là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Đau đầu Will Erwin cho biết: “Các chuyên gia đau đầu nổi tiếng là có chu kỳ hàng ngày rất chính xác, vì vậy chúng tôi không quá ngạc nhiên khi tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ với đồng hồ sinh học.

Tiến sĩ Burish nói: “Tuy nhiên, chứng đau nửa đầu không được nghĩ theo cách tương tự. “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy rằng chứng đau nửa đầu có mối liên hệ sinh học mạnh mẽ như vậy.”

Mối liên hệ sinh học với chứng đau nửa đầu và đau đầu chùm có thể là do di truyền

Nhịp sinh học của cơ thể, hay còn gọi là đồng hồ sinh học bên trong, điều chỉnh giấc ngủ cũng như một loạt các chức năng khác, bao gồm tiêu hóa và điều chỉnh nhiệt độ. Tiến sĩ Burish cho biết hoạt động ở vùng dưới đồi của não được cho là có vai trò vừa điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, vừa gây ra các cơn đau nửa đầu và đau đầu chùm.

Đối với phân tích mới, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 72 nghiên cứu được công bố trước đó tập trung vào việc nhịp sinh học của cơ thể có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự xuất hiện của các cơn đau nửa đầu hoặc đau đầu chùm. Những nghiên cứu này bao gồm thông tin về thời gian trong năm hoặc thời gian trong ngày mà những người tham gia trải qua những cơn đau đầu dữ dội này.

Những nghiên cứu nhỏ hơn này cũng xem xét liệu có bất kỳ gen nào liên quan đến chức năng nhịp sinh học phổ biến hơn ở những người bị đau nửa đầu hoặc đau đầu chùm hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 5 trong số 9 gen liên quan đến chứng đau đầu chùm cũng đóng một vai trò trong nhịp sinh học. Họ cũng tìm thấy 100 gen liên quan đến chứng đau nửa đầu cũng liên quan đến nhịp sinh học.

Chứng đau nửa đầu và đau đầu chùm có thể làm gián đoạn các hormone liên quan đến nhịp sinh học

Các nhà khoa học đã xem xét mối liên hệ giữa việc sản xuất hormone, những cơn đau đầu dữ dội và đồng hồ sinh học của cơ thể. Vùng dưới đồi, là trung tâm kiểm soát sinh học, giúp điều chỉnh việc sản xuất hai loại hormone liên quan đến nhịp sinh học: cortisol, báo hiệu rằng đã đến lúc tỉnh táo và thức dậy, và melatonin, cho cơ thể biết khi nào đã đến giờ đi ngủ.

Phân tích cho thấy những người bị cả chứng đau nửa đầu và đau đầu chùm có mức độ melatonin thấp hơn. Và nồng độ cortisol cũng tăng cao ở những người bị đau đầu chùm.

Lauren Natbony, MD, giám đốc y tế của Integrative Headache Medicine ở New York và là trợ lý lâm sàng cho biết: “Khi mọi người bị đau nửa đầu hoặc đau đầu chùm, đồng hồ sinh học của cơ thể họ có thể bị rối loạn, gây ra những thay đổi trong các hormone giúp kiểm soát giấc ngủ và sự tỉnh táo. giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai.

Tiến sĩ Natbony, người không tham gia vào phân tích mới cho biết: “Vì vậy, nếu bạn bị đau nửa đầu hoặc đau đầu chùm, đồng hồ bên trong cơ thể bạn có thể không hoạt động bình thường, điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và mức độ đau của bạn.

Một hạn chế của phân tích mới là các nhà nghiên cứu thiếu dữ liệu về một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học, chẳng hạn như liệu mọi người có dùng thuốc có thể hỗ trợ hoặc làm giảm giấc ngủ hay không, liệu mọi người có làm việc theo ca có thể phá vỡ đồng hồ sinh học của họ hay liệu mọi người có bệnh lý nền hay không. các vấn đề có thể gây ra các vấn đề về nhịp sinh học.

 

Mặc dù vậy, những phát hiện cho thấy rằng hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa nhịp sinh học và những cơn đau đầu nghiêm trọng có thể giúp bệnh nhân điều chỉnh lịch trình giấc ngủ và thời gian dùng thuốc để giảm thiểu các triệu chứng, Nada Hindiyeh, MD, giám đốc thuốc đau đầu tại Metrodora cho biết. Phòng khám tại Thành phố West Valley, Utah.

Tiến sĩ Hindiyeh, người không tham gia vào phân tích mới, cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn để hướng dẫn những thay đổi trong phương pháp điều trị dựa trên mối liên hệ giữa những cơn đau đầu dữ dội và nhịp sinh học. “Tuy nhiên, có thể uống thuốc vào những thời điểm cụ thể trong ngày trùng với nhịp điệu tự nhiên của cơ thể có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các cuộc tấn công.”

Nguồn Everyday health

>>Theo dõi A&C Pharma trên Zalo để cập nhật thêm các thông tin hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here