Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2

tiểu đường type 2

Ngủ đủ giấc có thể là một khái niệm xa lạ với nhiều người, nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Hiểu các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường là rất quan trọng vì đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Bệnh tiểu đường type 2 là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường là tình trạng nồng độ đường trong máu quá cao. Bệnh tiểu đường có hai dạng chính là bệnh tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2.

Ở bệnh tiểu đường type 2, cơ thể của bạn tạo ra không đủ hoặc sử dụng insulin không hiệu quả.

Insulin là một hormone giúp cho glucose (đường) có thể đi vào và nạp năng lượng cho các tế bào. Nếu không có insulin, quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở tim, mắt, thận, thần kinh, mạch máu…

Ảnh hưởng của giấc ngủ tới bệnh tiểu đường type 2

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên JAMA Open Network đã tìm thấy mối liên hệ giữa thời gian ngủ và bệnh tiểu đường, cho thấy những người ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu bằng cách sử dụng thông tin về sức khỏe, lối sống và di truyền từ cơ sở dữ liệu của khoảng 500.000 người tham gia ở Vương quốc Anh được thu thập từ năm 2006 đến năm 2010, với dữ liệu theo dõi từ năm 2021, bao gồm mọi chẩn đoán bệnh tiểu đường ở những người tham gia.

Các nhà khoa học đã phân tích thời gian ngủ tự báo cáo của gần 250.000 người trưởng thành và chia họ thành 4 nhóm: người ngủ bình thường (7-8 giờ mỗi đêm), người ngủ ngắn vừa phải (6 giờ mỗi đêm), người ngủ ngắn vừa phải (5 giờ mỗi đêm), và những người ngủ cực ngắn (3-4 giờ mỗi đêm).

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét chế độ ăn kiêng tự báo cáo của người tham gia và chỉ định cho người tham gia một số từ 1 đến 5, trong đó 1 đại diện cho chế độ ăn uống không lành mạnh nhất và 5 là lành mạnh nhất.

Sau khi tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chẩn đoán bệnh tiểu đường, như giới tính, tuổi tác và chủng tộc, họ phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn đáng kể, ngay cả khi họ tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng.

Vậy tại sao việc ăn uống lành mạnh không thể bù đắp cho việc ngủ ít hơn? Các tác giả cho rằng có thể có nhiều hơn một lý do.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nồng độ cortisol, khiến cơ thể bạn khó xử lý glucose hơn, và thay đổi hệ thực vật đường ruột của bạn. Bất kỳ yếu tố nào trong số này đều có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của một người.

Cần có nhiều nghiên cứu dựa trên chế độ ăn uống hơn để xem liệu ăn các loại thực phẩm cụ thể vào những thời điểm cụ thể có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở những người có thời gian ngủ ngắn hay không. Vì dữ liệu của nghiên cứu dựa vào “ăn uống lành mạnh” tự báo cáo nên các nhà nghiên cứu nghĩ rằng kết quả có thể được điều chỉnh bằng cách kiểm tra chính xác loại thực phẩm mà người tham gia ăn.

Mặc dù việc cải thiện giấc ngủ có thể không khả thi đối với tất cả mọi người, chẳng hạn như những người có con nhỏ hoặc bị rối loạn giấc ngủ, nhưng các tác giả lưu ý rằng tập thể dục thường xuyên có thể hữu ích. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tập thể dục cường độ cao sau một đêm thiếu ngủ có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng glucose. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ở Anh thường ngủ ít hơn 6 giờ nhưng thường xuyên tập thể dục sẽ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn.

Ngoài ra, tập thể dục cũng góp phần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Vì vậy, nếu bạn ăn uống hợp lý nhưng không thể ngủ đủ giấc vào ban đêm, bạn có thể vượt qua chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách tăng cường hoạt động thể chất.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here