Không gian xanh có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

không gian xanh giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nơi bạn đang sống có nhiều cây xanh không? Nếu không, đó có thể là yếu tố làm giảm chất lượng giấc ngủ và khiến bạn khó ngủ mỗi đêm đó!

Ảnh hưởng của thiên nhiên tới giấc ngủ

Kết quả từ một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Environmental Research cho thấy những người sống trên các khu phố có nhiều cây xanh thường có chất lượng giấc ngủ tốt và ít có khả năng bị thiếu ngủ hơn. Những khác biệt tương tự của giấc ngủ cũng được quan sát thấy ở những nơi có tầm nhìn ra không gian xanh, chẳng hạn như hồ, sông hoặc bờ biển.

Riêng nghiên cứu này không chứng minh được mối quan hệ nhân quả, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy quang cảnh thiên nhiên có thể tăng cường sức khỏe tâm thần, dẫn đến chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Tiến sĩ Leanne Martin, tác giả chính của bài báo và là giảng viên tại Đại học Exeter ở Anh, cho biết: “Những người sống ở những con phố xanh hơn cho thấy trạng thái sức khỏe tâm thần tốt hơn, đó là yếu tố thúc đẩy có được giấc ngủ ngon hơn”.

Nghiên cứu này dựa trên kết quả khảo sát từ hơn 18.000 người ở 18 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc và một số quốc gia Châu Âu. Những người tham gia được hỏi về giấc ngủ, sự tiếp xúc với thiên nhiên, sức khỏe tinh thần và mức độ hoạt động thể chất.

Sau khi kiểm soát độ tuổi, tình trạng kinh tế xã hội và các biến số nhân khẩu học khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng không gian xanh lá và xanh lam xung quanh nhà càng được nhận biết nhiều thì những người tham gia càng ít có khả năng báo cáo là ngủ không đủ giấc. Dành thời gian giải trí trong thiên nhiên cũng có liên quan đến sức khỏe tinh thần và giảm nguy cơ thiếu ngủ. Mặc dù có một số khác biệt, cuộc khảo sát cho thấy kết quả tương tự ở tất cả các quốc gia.

Phủ xanh thành thị – giải pháp mới giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của cộng đồng

Dựa trên những phát hiện này, các bước phát triển không gian xanh ở khu vực thành thị có thể thúc đẩy chất lượng giấc ngủ của từng cá nhân. Đồng thời, các tổ chức như CDC đã công nhận rằng không gian xanh mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng cường các kết nối cộng đồng, giảm ô nhiễm và ngăn ngừa sự tích tụ nhiệt trong các thành phố.

Tiến sĩ Martin cho biết: “Các sáng kiến phủ xanh cảnh quan đường phố đã tồn tại ở các thành phố đô thị nhằm giải quyết các rủi ro môi trường như lũ lụt và hiệu ứng đảo nhiệt”. “Phát hiện của chúng tôi cho thấy các nhà hoạch định chính sách nên mở rộng điều đó đến các khu dân cư để hỗ trợ sức khỏe cộng đồng bằng cách tạo môi trường sống thuận lợi và cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn”.

Tất nhiên, không phải ai cũng sống ở nơi có tầm nhìn với nhiều cây xanh hay bờ biển. Nhưng nghiên cứu này tập trung vào tác động của đánh giá chủ quan của người tham gia về cây xanh xung quanh họ. Vì vậy, nếu bạn không thể thay đổi nơi mình sống, bạn vẫn hoàn toàn có thể trồng thêm cây xanh trong nhà hoặc đi dạo nhiều hơn tới công viên hay vườn hoa gần nơi bạn sống.

Bạn có thể tận hưởng được những lợi ích tích cực mà thiên nhiên mang lại chỉ bằng 20-30 phút đi dạo mỗi ngày.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here