Sự khác biệt giấc ngủ của nam giới và nữ giới

Giấc ngủ của nam giới và nữ giới

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao phụ nữ lại có xu hướng than phiền về giấc ngủ nhiều hơn cánh đàn ông không?

Trên thực tế, gần một nửa số phụ nữ (49%) ngủ ít hơn mức khuyến nghị 7 giờ mỗi đêm, so với 41% nam giới, theo một cuộc khảo sát vào tháng 2 năm 2024 của Sleepfoundation.org. Phụ nữ (33%) có nhiều khả năng tỉnh giấc mỗi đêm hơn nam giới (27%) và cũng có nhiều khả năng thức khuya hơn (31% so với 20%). Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì nghiên cứu cho thấy phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới.

Trách nhiệm gia đình

Phần lớn mọi người coi việc chăm lo gia đình là trách nhiệm chính của người phụ nữ. Vì vậy, cũng dễ để lý giải sự chênh lệch về giấc ngủ cao nhất ở những người ở độ tuổi 25-44 và có ít nhất một con. Trong nhóm này, phần lớn phụ nữ (55%) ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm, so với 38% nam giới.

Đàn ông trong nhóm này cũng thường ngủ thêm 30 phút mỗi đêm. Nghe qua thì đó không phải là một sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng việc kéo dài giấc ngủ qua đêm chỉ hơn nửa giờ có thể làm giảm mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ ban ngày, thậm chí cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra nhận thức.

Khoảng 12% phụ nữ thức dậy mỗi đêm để chăm sóc người khác (thường là con nhỏ), cao gấp đôi so với nam giới cũng làm điều tương tự. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng phụ nữ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong khi thời gian nghỉ ngơi dành cho họ lại ít hơn so với nam giới.

Tất cả trách nhiệm đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần: phụ nữ trong nhóm này có nguy cơ mất ngủ cao hơn 9% do lo lắng của người chăm sóc và nguy cơ mất ngủ do trách nhiệm gia đình cao hơn 13% so với nam giới.

Phụ nữ có con không chỉ có nguy cơ mất ngủ cao gấp 3 lần so với những người không phải cha mẹ khi lo lắng về trách nhiệm chăm sóc của họ, mà họ còn có nguy cơ mất ngủ cao hơn một chút so với nam giới có con do những lo ngại này.

Đánh giá giấc ngủ của nam và nữ

Thay đổi nội tiết tố khiến giấc ngủ của phụ nữ càng trở nên khó khăn

Tiến sĩ Alyssa Dweck, bác sĩ phụ khoa và Giám đốc Y tế của Bonafide Health cho biết: “Phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố theo chu kỳ hoặc dứt khoát khi mãn kinh mà nam giới không nhất thiết phải đối mặt”. Và sự biến động mạnh mẽ về lượng hormone thường làm gián đoạn giấc ngủ.

Chelsey Borson, một bà mẹ hai con 31 tuổi ở Los Angeles cho biết: “Trước và trong thời kỳ kinh nguyệt, tôi thường cảm thấy lo lắng và thay đổi tâm trạng cao độ, điều này có thể khiến tôi khó ngủ và khó ngủ suốt đêm”.

Theo khảo sát, hơn một phần ba (37%) phụ nữ hiện bị mất ngủ do tình trạng liên quan đến nội tiết tố nữ. Trong số đó, gần một phần tư (23%) thanh niên từ 18-24 tuổi bị mất ngủ do hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Trong khi tỷ lệ này giảm xuống 12% ở phụ nữ 25-34, nhiều phụ nữ ở độ tuổi này mang thai, điều này có thể gây ra những thay đổi về hormone và cơ thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trong nhóm này, 10% cho biết họ hiện đang bị mất ngủ do mang thai.

Khi phụ nữ bước sang độ tuổi 45-54, hơn một nửa trong số họ (53%) bị mất ngủ do tiền mãn kinh và mãn kinh, đây là giai đoạn phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Giai đoạn này kéo theo sự sụt giảm lớn về mức độ hormone nhất định, dẫn đến các triệu chứng như bốc hỏa và rối loạn giấc ngủ. Sau 54 tuổi, 21% mất ngủ do mãn kinh.

Ngay cả phụ nữ chuyển giới cũng phải trải qua những thử thách đặc biệt, đặc biệt nếu họ chọn trải qua các thủ thuật y tế, liệu pháp hormone hoặc các phương pháp điều trị khác để thay đổi sinh lý của mình.

Tiến sĩ Audrey Wells, một chuyên gia về giấc ngủ cho biết: “Những phương pháp chuyển giới đó có tác động to lớn và có những yếu tố gây căng thẳng liên quan có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ”. Những điều này có thể bao gồm sự lo lắng về danh tính của họ hoặc lo lắng về việc lựa chọn liệu pháp khẳng định giới tính.

Tiến sĩ Wells cho biết: “Nếu có các phương pháp điều trị bằng nội tiết tố liên quan đến chương trình thì chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ”.

Căng thẳng và lo âu gây mất ngủ

Tiến sĩ Wells cho biết phụ nữ thường cảm thấy gánh nặng nặng nề bởi những kỳ vọng của xã hội và những trách nhiệm đặt lên họ.

“Những gánh nặng vô hình này có thể đè nặng lên tâm trí người phụ nữ và làm gián đoạn giấc ngủ vì chúng tạo ra những cảm xúc không tương thích với giấc ngủ”. “Vì vậy, họ khó ngủ hoặc khó ngủ vào ban đêm. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này không đúng với nam giới và nó không thực sự được đề cập đến trong thuốc ngủ.”

Tiến sĩ Dweck đồng ý. “Phụ nữ thường phàn nàn về điều mà bạn gọi là tâm trí bận rộn. Họ có thể không gặp khó khăn gì khi đi vào giấc ngủ vì đã kiệt sức,” cô nói. “Nhưng nhiều người trong số họ thức dậy vào ban đêm và bắt đầu suy nghĩ về một danh sách dài những việc cần làm trong danh sách việc cần làm của họ hoặc khiến họ căng thẳng. Và điều đó khiến họ gặp rất nhiều khó khăn khi ngủ lại.”

Theo khảo sát, phụ nữ (51%) có nhiều khả năng hơn nam giới (42%) cho rằng các vấn đề về giấc ngủ của họ là do lo lắng và trầm cảm. Trong khi phụ nữ trẻ dễ bị mất ngủ vì lo lắng về sức khỏe tâm thần thì phụ nữ lớn tuổi lại dễ bị mất ngủ do lo lắng về tài chính.

So sánh nguyên nhân mất ngủ ở nam và nữ

Phụ nữ có thể bị ngưng thở khi ngủ mà không được chẩn đoán

Chứng ngưng thở khi ngủ thường được coi là vấn đề của nam giới, nhưng cứ 4 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc phải tình trạng này, có thể gây ngừng thở và rối loạn trong khi ngủ. Người ta ước tính có tới 90% phụ nữ mắc chứng ngưng thở khi ngủ không được chẩn đoán.

Tiến sĩ Wells cho biết: “Khi một phụ nữ đến phòng khám về giấc ngủ để được đánh giá, các triệu chứng của cô ấy không tương thích hoặc không nhất quán với các triệu chứng điển hình của các tình trạng như ngưng thở khi ngủ”.

Phụ nữ thường không buồn ngủ, nghĩa là họ có xu hướng buồn ngủ vào ban ngày. Đúng hơn, họ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự mệt mỏi, đặc trưng là thiếu năng lượng.

Tiến sĩ Wells nói: “Bản thân ngưng thở khi ngủ đã là vấn đề. Nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng lo âu, trầm cảm hoặc các vấn đề về tâm trạng. Vì vậy, khi một người phụ nữ mô tả điều này với bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ chuyên khoa phụ hoặc thậm chí là bác sĩ chuyên về giấc ngủ, nó có thể được coi là một vấn đề về tâm trạng.” Kết quả là họ có thể không nhận được sự chăm sóc thích hợp.

Cuối cùng, tiến sĩ Wells cho biết các xét nghiệm ngưng thở khi ngủ tại nhà có thể gây hiểu nhầm hoặc không đưa ra kết luận đối với phụ nữ. Vì chứng ngưng thở khi ngủ biểu hiện khác nhau ở phụ nữ, chẳng hạn như đau đầu vào buổi sáng hoặc thay đổi tâm trạng hơn là ngáy to, nên các xét nghiệm không phải lúc nào cũng có thể đo lường chính xác tình trạng. Điều đó có thể khiến phụ nữ nghĩ rằng họ ổn và không theo dõi nghiên cứu về giấc ngủ.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here