Vai trò của giấc ngủ đối với hệ miễn dịch

vai trò của giấc ngủ với hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của bạn – cơ chế phòng vệ chính của cơ thể chống lại vi trùng và những thứ khác có thể khiến bạn bị bệnh – sẽ gặp khó khăn khi bạn không ngủ đủ giấc.

Nếu bạn nghi ngờ điều đó, hãy xem xét kết quả của một nghiên cứu được công bố năm 2015 trên tạp chí Giấc ngủ (Sleep).

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi giấc ngủ của 164 tình nguyện viên và sau đó cố tình cho họ tiếp xúc với các mẫu virus rhovirus (cảm lạnh thông thường). Nghiên cứu cho thấy một người càng ngủ nhiều trong những ngày trước khi tiếp xúc thì họ càng ít có khả năng bị bệnh. Những người ngủ trung bình ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị bệnh cao gấp đôi so với những người ngủ trung bình từ 7 giờ trở lên.

Tiến sĩ Filip Swirski, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, thành phố New York, người đã nghiên cứu mối quan hệ giữa giấc ngủ và cơ thể, cho biết: “Có rất nhiều sự thật khi cho rằng giấc ngủ là liều thuốc tốt nhất cho hệ miễn dịch khỏe mạnh”.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng sự gián đoạn giấc ngủ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các tế bào miễn dịch, và nếu có thách thức đối với hệ thống miễn dịch (chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc chấn thương), thì một đêm ngủ kém có thể khiến bạn dễ mắc bệnh hơn”.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc cả bệnh truyền nhiễm và viêm nhiễm cao hơn. Tại đây, Tiến sĩ Swirski và các chuyên gia khác giải thích tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với hoạt động miễn dịch của cơ thể bạn.

Hệ miễn dịch của bạn là gì và nó làm gì?

Vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi. Và vì thế, cơ thể bạn gần như liên tục tiếp xúc với nhiều loại mầm bệnh, đó là những vi sinh vật có thể khiến bạn bị bệnh. Những mầm bệnh này có trong thực phẩm bạn ăn, không khí bạn hít thở và những vật chất mà cơ thể bạn tiếp xúc trong ngày.

Hệ thống miễn dịch của bạn có trách nhiệm bảo vệ bạn khỏi những mầm bệnh này, cũng như khỏi mọi hình thức tổn thương hoặc bệnh tật phát sinh trong cơ thể bạn. Nó được tạo thành từ một mạng lưới tế bào và protein phức tạp có thể xác định các mối đe dọa tiềm ẩn và điều phối phản ứng thích hợp.

Trong nhiều trường hợp, phản ứng đó có dạng viêm. Viêm là một trong những vũ khí chính của hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương. Tuy nhiên, ngay cả khi hoạt động tốt, tình trạng viêm vẫn có thể gây đau, sưng tấy và các triệu chứng khó chịu khác. Ngoài ra, như bạn có thể đã nghe, tình trạng viêm đôi khi có thể phát sinh không thích hợp, trong trường hợp đó, nó có thể gây ra hoặc góp phần gây ra bệnh tật.

Nhưng khi bạn mất ngủ, hệ thống miễn dịch và phản ứng viêm của bạn sẽ bị gián đoạn theo một số cách.

Giấc ngủ hỗ trợ hệ thống miễn dịch như thế nào?

Đầu tiên, giấc ngủ cho phép cơ thể bạn có cơ hội bổ sung các tế bào miễn dịch. Tiến sĩ Swirski nói: “Những tế bào này là bộ binh của hệ thống miễn dịch. “Chúng rà soát các mối đe dọa tiềm ẩn và tham gia bảo vệ cơ thể.”

Ông giải thích, việc sản xuất các tế bào miễn dịch chủ yếu diễn ra khi bạn đang ngủ chứ không phải khi bạn thức. Và khi bạn không ngủ đủ giấc, quá trình sản xuất này sẽ không còn hiệu quả nữa.

Khi điều đó xảy ra, một trong những hậu quả có thể là tình trạng viêm mất kiểm soát. Tiến sĩ Michael Irwin, giáo sư về khoa học tâm thần và hành vi sinh học tại Trường Y David Geffen tại UCLA ở Los Angeles, người đã thực hiện nhiều năm nghiên cứu về giấc ngủ và cho biết: “Rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm rõ rệt”.

Mặc dù tình trạng viêm khỏe mạnh có thể giúp cơ thể tự bảo vệ khỏi các mối đe dọa, nhưng Tiến sĩ Irwin nói rằng tình trạng viêm quá mức có thể góp phần gây ra các loại tổn thương bên trong hoặc những thay đổi dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và một số tình trạng bệnh lý khác. Ông nói: Viêm quá nhiều cũng có thể làm tăng đau, sưng tấy và các triệu chứng khác của các bệnh mãn tính.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện (và báo cáo trong nghiên cứu về Giấc ngủ năm 2015 nói trên) rằng, vào cuối một đêm ngủ trọn vẹn, các tế bào miễn dịch di chuyển ra khỏi máu và đi vào các cơ quan bạch huyết, nơi các mầm bệnh virus thường tích tụ sau khi xâm nhập vào cơ thể.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, quá trình di chuyển đó sẽ bị gián đoạn và do đó các tế bào miễn dịch của bạn có thể không tương tác đúng cách với những mầm bệnh đó. Đây có thể là một lý do tại sao giấc ngủ kém có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

Bằng chứng nào cho thấy giấc ngủ hỗ trợ chức năng miễn dịch?

Ngoài nghiên cứu năm 2015 đó – nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có nhiều khả năng bị bệnh cảm lạnh thông thường – rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ lành mạnh giúp cân bằng và điều chỉnh hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giấc ngủ ngon giúp cải thiện khả năng của các tế bào miễn dịch này trong việc gắn chặt vào mục tiêu của chúng.

Swirski nói: “Nếu bạn ngủ không ngon, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình sản xuất các tế bào miễn dịch, và điều này có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh viêm nhiễm”. Theo quan điểm của ông, nhiều nghiên cứu trên tạp chí Sleep đã phát hiện ra rằng những người bị rối loạn giấc ngủ có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn cao hơn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Một đánh giá của nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ kém mãn tính với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu khác cho thấy bằng chứng cho thấy rối loạn giấc ngủ là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh ung thư khác nhau cũng như các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Một đêm mất ngủ có thể sẽ không ảnh hưởng hay hủy hoại sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, rõ ràng là nếu bạn không ngủ ngon thường xuyên thì sức khỏe của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm:

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here