3 nguyên nhân khiến bạn không thể tập trung theo tâm lý học

không thể tập trung

Bạn được sếp giao cho một nhiệm vụ quan trọng và có 1 tuần để hoàn thành nó. Vì đó là một việc quan trọng nên sếp yêu cầu bạn phải làm thật chi tiết và cẩn thận, nếu làm tốt sẽ được tăng lương. Bạn đặt mục tiêu sẽ bắt tay vào làm ngay và nộp trước deadline để gây ấn tượng với sếp.

Nhưng ngay khi bạn ngồi vào bàn làm việc cũng là lúc sự hào hứng rời bỏ bạn. Bạn không thể tập trung làm quá 10 phút, vì thế bạn đứng lên lấy một cốc nước. Rồi một lát sau lại táy máy cái điện thoại, rồi lướt mạng xã hội để “tìm cảm hứng”. Mọi thứ cứ như vậy và bạn trễ deadline!

Tôi không thể tập trung! Tại sao?

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi lập luận rằng một người chỉ có thể tập trung cao độ khi họ có mục tiêu rõ ràng và xác định rõ từng bước cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ đó. Sự tập trung không chỉ đòi hỏi khả năng thực hiện các nhiệm vụ trong tầm tay mà còn cả khả năng đối phó với những phiền nhiễu có thể khiến bạn đi chệch hướng. Vấn đề là, mặc dù bạn có thể có khả năng hoàn thành một nhiệm vụ, nhưng bạn có thể không tránh được sự phân tâm và tập trung.

Mặc dù liên tục kiểm tra thông báo điện thoại là một triệu chứng của vấn đề, nhưng nó không phải là nguyên nhân cốt lõi khiến bạn khó tập trung.

Để học cách tập trung, bạn phải hiểu thật rõ những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất tập trung. Có một số lý do khiến bạn khó tập trung:

Bạn gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ

Trong một nghiên cứu của Đại học College London, những người tham gia được yêu cầu ngồi trước máy tính và điều khiển một đám mây chấm. Họ được hướng dẫn di chuyển cần gạt sang phải nếu đám mây chấm di chuyển sang phải và sang trái nếu đám mây chấm di chuyển sang trái. Những người tham gia dễ dàng làm điều này với độ chính xác cao.

Đó là, cho đến khi các nhà nghiên cứu tạo ra trở ngại vào một bên của đòn bẩy khiến việc di chuyển theo một chiều khó khăn hơn. Kết quả? Những người tham gia bắt đầu di chuyển cần gạt theo hướng sai, nhưng dễ dàng hơn.

Khi nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn, những người tham gia đã thay đổi cách họ chơi trò chơi trong tiềm thức. Nghiên cứu này hỗ trợ nghiên cứu từ các nhà sinh vật học tiến hóa, những người cho rằng con người đã tiến hóa để tránh các nhiệm vụ tiêu tốn năng lượng bằng cách đi theo con đường ít kháng cự nhất.

Làm những gì chúng ta biết chúng ta nên làm thường khó. Nếu chúng ta có thói quen trốn tránh sự khó chịu bằng cách nghỉ giải lao quá nhiều, chúng ta sẽ học được rằng việc phá vỡ sự tập trung của mình sẽ dễ dàng hơn là làm những gì chúng ta biết mình nên làm. Như kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy, chúng ta nhanh chóng học cách tránh sự khó chịu bằng cách tự thay đổi luật chơi.

Henry Ford đã nói, “Suy nghĩ là công việc khó khăn nhất, đó có lẽ là lý do rất ít người muốn suy nghĩ.”

Nếu việc kiểm tra email trong một phút nhanh chóng giúp giảm bớt áp lực phải suy nghĩ về một nhiệm vụ lớn tại nơi làm việc, bạn sẽ tiếp tục nhấp chuột nếu bạn không có công cụ để nhận ra và giải quyết khó khăn. Nếu bạn không thay đổi cách làm của mình, bạn sẽ sớm dạy cho bộ não của bạn cách né tránh công việc khó khăn thay vì tìm cách giải quyết nó.

nguyên nhân thiếu tập trung

Bạn không biết cách tập trung vào những điều bạn không thích

Nếu bạn thích làm điều gì đó, bạn sẽ có nhiều khả năng làm điều đó hơn. Ví dụ, nếu bạn thích mua sắm, bạn sẽ luôn nhìn thấy cơ hội mua sắm ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mua sắm là một gánh nặng, bạn sẽ tránh nó trừ khi thực sự cần thiết.

Thật không may, nhiều điều bạn cần làm trong cuộc sống không đặc biệt thú vị. Nói cho đúng ra, có rất rất ít việc vừa giúp chúng ta thành công, hạnh phúc, khỏe mạnh và đồng thời cũng khiến chúng ta đặc biệt hứng thú với nó. Ít nhất thì tôi chưa từng thấy việc nào như thế cả.

Tập thể dục sẽ giúp bạn khỏe mạnh và tinh thần thoải mái hơn, nhưng nó thật là chán. Ngày qua ngày và bạn cứ phải lặp đi lặp lại từng đó cái bài tập.

Học tập nghiên cứu cũng thật tẻ nhạt. Nếu so với việc up một tấm ảnh lên mạng xã hội và nhận được vô số lời khen thì đọc sách chẳng có gì thú vị. Nhưng đọc sách thì có thể giúp bạn thành công trong thế giới thực, còn up ảnh thì bạn chỉ “thành công” trong thế giới ảo mà thôi.

Vậy thì, làm thế nào để bạn tập trung làm điều gì đó mà bạn không thích? Ian Bogost, giáo sư tại Georgia Tech và là nhà thiết kế trò chơi điện tử chuyên nghiệp, gợi ý rằng chúng ta có thể tạo ra hứng thú bằng cách tự đặt ra những mục tiêu nho nhỏ và khiến công việc trở nên thú vị hơn.

Ví dụ, nếu công việc hiện tại bạn đã làm nó quá lâu rồi thấy chẳng còn gì thú vị nữa. Hãy thử đặt ra mục tiêu hoàn thành công việc nhanh hơn bình thường (nếu bình thường bạn cần 2 tiếng để làm phần việc đó, hãy đặt mục tiêu hoàn thành trong 1 tiếng 30 phút chẳng hạn).

Hoặc nếu bạn là một content marketing, hãy thử viết bằng một giọng văn khác hoặc viết theo một cách khác biệt hoàn toàn.

Bạn đang tự lừa dối mình rằng bạn “tôi không có thời gian”

Thực tế cho thấy, mọi người thường nhầm lẫn giữa làm việc hiệu quả với bận rộn. Và những người “quá bận rộn” thường là những người thiếu tập trung nhất chứ không phải là những người làm việc nhiều và hiệu quả nhất.

Ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày, tại sao có những người thành công và những người thất bại? Câu trả lời nằm ở khả năng quản lý thời gian.

Laura Vanderkam, chuyên gia về quản lý thời gian và hiệu suất, đã phát hiện ra rằng những người làm việc hiệu quả nhất không phải là những phù thủy thời gian, mà họ có kỹ năng cao trong việc thiết lập các ưu tiên. Những người làm việc hiệu quả cao có một danh sách hạn chế, tập trung vào những gì họ muốn hoàn thành và phân bổ thời gian phù hợp.

Với Laura, câu “tôi không có thời gian” chỉ là một cách diễn đạt khác đi của “việc này không phải là một trong những ưu tiên của tôi”.

Trong một nghiên cứu năm 2018 về kỹ thuật năng suất cao nhất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bí quyết số một để quản lý thời gian là quyết định bạn muốn làm gì và khi nào bạn muốn làm. Phương pháp quản lý thời gian này thường được gọi là “Time box”. Bằng những khoảng thời gian được chỉ định trong ngày của bạn cho những nhiệm vụ nhất định, bạn sẽ có nhiều khả năng sử dụng thời gian của mình theo cách bạn dự định.

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu cách đạt được và duy trì sự tập trung.

> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here