Làm chậm lão hóa não nhờ tham gia tình nguyện

 

Từ sau tuổi 24 trở đi, tốc độ nhận thức của chúng ta bắt đầu giảm sút và suy yếu, lão hóa não là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cũng giống như việc chăm sóc da để làm chậm lão hóa da. Thì có những hoạt động nhất định cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa của não bộ – điển hình là tham gia các hoạt động xã hội như thiện nguyện.

Nghiên cứu mới của Hiệp hội Alzheimer

Khi Celia Barberena nghỉ hưu vào năm 2012, bà đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan về những gì mình muốn làm trong đời. Barberena muốn có một thử thách – vì vậy, ở tuổi 67, bà quyết định tham gia hoạt động tình nguyện. Barberena tin rằng ngoài việc tiếp tục cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ cộng đồng, hoạt động tình nguyện còn giúp bà giữ cho đầu óc minh mẫn. Nghiên cứu thực tế đã chứng minh: Hoạt động tình nguyện có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não, theo Hiệp hội Alzheimer ở Amsterdam.

“Các tình nguyện viên là nền tảng của tất cả các cộng đồng và là yếu tố bắt buộc đối với sự thành công và tác động của nhiều tổ chức,” Donna McCullough, giám đốc điều hành thực địa và sứ mệnh tại Hiệp hội Alzheimer, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu mới này sẽ khuyến khích các cá nhân ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh tham gia vào hoạt động tình nguyện tại địa phương – không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng của họ mà còn có thể là sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức của chính họ.”

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa hoạt động xã hội và sự lão hóa não. Tuy nhiên, nghiên cứu mới càng củng cố vững chắc thêm cho lập luận này.

Trong số 2.500 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu, những người có hoạt động tình nguyện đạt được điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra về chức năng điều hành và trí nhớ từng đoạn bằng lời nói, bất kể họ khác nhau như thế nào về tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn hoặc thu nhập.

Chức năng điều hành liên quan đến các quá trình tinh thần giúp chúng ta lập kế hoạch, tập trung chú ý, ghi nhớ và ưu tiên các nhiệm vụ. Yi Lor, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết, trong nghiên cứu mới nhất, trí nhớ tình tiết bằng lời nói đề cập đến khả năng nhớ lại các chi tiết từ các câu chuyện và/hoặc danh sách các từ của một người.

lão hóa não

Những người tham gia hoạt động tình nguyện vài lần mỗi tuần có chức năng điều hành cao nhất.

“Đây là lần đầu tiên mối liên hệ giữa hoạt động tình nguyện và nhận thức được khám phá trong một nhóm nghiên cứu đa dạng và đại diện cho các nhóm chủng tộc/dân tộc khác nhau của Hoa Kỳ,” Lor, nghiên cứu sinh tiến sĩ dịch tễ học tại Đại học California, Davis, cho biết qua email.

>> Xem thêm: Alzheimer là gì?

Tại sao hoạt động thiện nguyện lại giúp làm chậm quá trình lão hóa não

Quay trở lại với câu chuyện của Barberena, bà cho rằng hoạt động tình nguyện giúp duy trì sự minh mẫn bằng cách sử dụng trí nhớ, kỹ năng nói và lý luận của mình. “Điều cũng xảy ra là khi về hưu, bạn trở nên bị cô lập,” cô nói thêm. “Sự cô đơn và không thể liên lạc với mọi người cũng dẫn đến trầm cảm, lo lắng hoặc mất ngủ, và tất cả những điều đó đều ảnh hưởng đến nhận thức.”

Barberena nói: “Hoạt động tình nguyện đã mang lại cho tôi mục đích, ý nghĩa và những người bạn, “những điều vô giá đối với sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống nói chung của tôi.”

Điều này theo dõi những gì các chuyên gia nghĩ có thể là lý do đằng sau kết quả nghiên cứu. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng hoạt động xã hội và hoạt động thể chất, cả hai thường tham gia vào hoạt động tình nguyện, đều có lợi cho sức khỏe não bộ – và trực tiếp làm chậm sự lão hóa của não bộ.

Ngoài ra, “đó là ý tưởng về cảm giác rất tích cực về những gì bạn đang làm,” Carrillo nói. “Sự tích cực đó thực sự là một vòng phản hồi tích cực giúp ích cho chúng tôi. Nó chống lại chứng trầm cảm, nó chống lại các vấn đề về sức khỏe tâm thần – mà chúng ta có thể mắc phải khi già đi – bao gồm cả sự cô đơn.”

>>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here