Luôn cảm thấy mệt mỏi? Có thể bạn đang mắc chứng rối loạn giấc ngủ hiếm gặp!

mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi quá mức vào ban ngày là triệu chứng điển hình ở những người bị rối loạn giấc ngủ. Các rối loạn không dừng ở việc khó ngủ hay mất ngủ, mà ngay cả khi bạn ngủ nhiều vẫn không hoàn toàn đảm bảo bạn có đủ sự tỉnh táo.

Chứng mất ngủ vô căn có thể là nguyên nhân gây mệt mỏi

Chứng mất ngủ vô căn (IH) không chỉ là một chứng rối loạn giấc ngủ khác; trên thực tế, chính cái tên “vô căn” có nghĩa là nguyên nhân của nó vẫn chưa được xác định.

Khi bác sĩ nghi ngờ chẩn đoán này, họ phải sử dụng thiết bị chuyên dụng và phòng thí nghiệm để nghiên cứu giấc ngủ để xác nhận. Vì điều này, các chuyên gia gặp khó khăn trong việc ước tính số lượng người đang bị rối loạn giấc ngủ dạng hiếm gặp.

Nhưng điều đó đang thay đổi. Theo nghiên cứu mới của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ, tình trạng này thực sự có thể ảnh hưởng đến nhiều người Mỹ hơn.

Nghiên cứu, được công bố trong tuần này trên tạp chí Thần kinh học, chỉ ra rằng có tới 1,5% dân số có thể mắc IH.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Tỷ lệ lưu hành ước tính là 1,5% đối với IH ngang bằng với các tình trạng tâm thần kinh thông thường khác như rối loạn lưỡng cực, động kinh và tâm thần phân liệt”. Do các yêu cầu khắt khe của nghiên cứu về giấc ngủ, rất khó xác định được ước tính IH dựa trên dân số.

Một số lượng đáng kể người có thể bị rối loạn giấc ngủ

“Đây rõ ràng là một nghiên cứu hấp dẫn bởi vì, như đã chỉ ra trong bài báo, tỷ lệ mắc chứng mất ngủ vô căn đã thấp hơn trong một số nghiên cứu khác. Vì vậy, ở mức 1,5%, nó chắc chắn có ý nghĩa quan trọng xét về mức độ phổ biến của chứng rối loạn này,” Tiến sĩ Clete Kushida MD, Giám đốc Bộ phận và Giám đốc Y tế  tại Đại học Stanford cho biết.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Wisconsin Sleep Cohort (WSC), một nghiên cứu dài hạn kéo dài trong hơn 20 năm. Để xây dựng bức tranh về mức độ phổ biến của IH trong dân số nói chung, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 800 người tham gia WSC.

Từ cơ sở dữ liệu đó, có 12 người được xác định là có khả năng mắc IH, tương đương tỷ lệ mắc bệnh là 1,5%.

Mặc dù nhìn chung đồng tình với những phát hiện này, nhưng các chuyên gia khác xem xét nghiên cứu lại tỏ ra do dự trước con số cao như vậy.

“Nhìn vào bài báo, tôi đồng ý rằng chứng mất ngủ vô căn vẫn chưa được nhận biết rõ ràng. Tôi không biết rằng nó khá thường xuyên, 1% là rất cao”, Tiến sĩ Mark Wu, Giáo sư Thần kinh học và Thuốc ngủ tại Đại học Johns Hopkins, phát biểu trên Healthline.

Rối loạn giấc ngủ khó chẩn đoán

Những người tham gia được xác định là có khả năng mắc IH dựa trên các tiêu chí như buồn ngủ, thời lượng ngủ và thời gian họ đi ngủ. Nghiên cứu sử dụng một loạt các phương pháp, bao gồm nghiên cứu giấc ngủ trong phòng thí nghiệm và bảng câu hỏi, để đánh giá các rối loạn giấc ngủ và các triệu chứng của chúng.

Thang đo mức độ buồn ngủ của Epworth là một bảng câu hỏi tự báo cáo, trong đó mọi người được yêu cầu trả lời khả năng họ buồn ngủ trong nhiều tình huống khác nhau như xem TV hoặc đọc sách. Điểm cao nhất có thể là 24 điểm, nhưng bất kỳ ai đạt điểm 10 trở lên đều có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn”

Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh IH có điểm trung bình là 14, so với điểm trung bình là 9 ở những người không mắc bệnh này.

Rối loạn thần kinh thường xuất phát từ những bệnh lý hoặc lối sống không lành mạnh

Những người tham gia Nhóm nghiên cứu về giấc ngủ Wisconsin cũng đã trải qua các nghiên cứu về giấc ngủ trong phòng thí nghiệm liên quan đến địa kỹ thuật, ghi lại các chức năng của cơ thể, bao gồm nhịp tim, chuyển động của mắt và sóng não trong khi ngủ.

Họ cũng tham gia vào các bài kiểm tra “độ trễ khi ngủ nhiều lần”, đôi khi được gọi là bài kiểm tra giấc ngủ ngắn. Trong các bài kiểm tra giấc ngủ trưa, người tham gia được hướng dẫn nhiều lần để cố gắng ngủ trưa vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Việc họ chìm vào giấc ngủ nhanh như thế nào là dấu hiệu cho thấy độ trễ giấc ngủ lớn hơn.

Trong quá trình nghiên cứu giấc ngủ và kiểm tra giấc ngủ trưa, những người có khả năng mắc IH chỉ mất 4 phút để chìm vào giấc ngủ vào ban đêm và 6 phút khi ngủ trưa. Trung bình đối với những người còn lại trong nhóm là 13 phút để chìm vào giấc ngủ vào ban đêm và 12 phút khi ngủ trưa.

Phân biệt với chứng ngủ rũ

IH khác biệt hoàn toàn với chứng ngủ rũ, một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến và được hiểu rõ hơn. Chứng ngủ rũ là do sự thiếu hụt chất hóa học hypocretin trong não (orexin). Nguyên nhân của IH chưa được biết rõ và có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau.

Và đây mới là điểm mấu chốt thực sự: ngủ nhiều hơn dường như không giúp ích gì.

IH không chỉ gây buồn ngủ ban ngày mà dường như không bị ảnh hưởng bởi thời lượng ngủ của bạn. Trên thực tế, những người mắc bệnh IH có xu hướng ngủ nhiều hơn chứ không ít hơn những người khỏe mạnh. Thiếu ngủ không phải là vấn đề, thay vào đó, những người mắc IH không cảm thấy sảng khoái hoặc tỉnh táo sau khi ngủ, họ luôn trong trạng thái mệt mỏi ngay cả khi đã ngủ nhiều hơn mức khuyến nghị 8 giờ.”

“Bệnh nhân mắc chứng mất ngủ vô căn, khi thức dậy vào buổi sáng, họ cảm thấy mệt mỏi như đang say. Họ cảm thấy như có màn sương bên trong và họ không thể tỉnh táo trong khoảng một hoặc hai giờ.

Một điều khác mà họ thấy trái ngược với những bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ là họ không thấy những giấc ngủ ngắn sảng khoái. Vì vậy, nếu bạn cho một bệnh nhân mắc chứng mất ngủ vô căn và cho họ ngủ một giấc ngắn, họ cũng không cảm thấy dễ chịu hơn. Ngược lại, một bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ, nếu họ ngủ trưa một lát, họ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn”, tiến sĩ Wu nói.

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here