Tại sao phụ nữ thường dễ bị mất ngủ hơn nam giới?

Mặc dù giấc ngủ là cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng có những khác biệt quan trọng về giấc ngủ giữa nam và nữ. Trước đây, nghiên cứu về giấc ngủ tập trung chủ yếu vào nam giới, để lại những lỗ hổng kiến thức về sự khác biệt giấc ngủ giữa hai giới. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nỗ lực mở rộng hiểu biết về sự khác biệt giữa giới tính trong giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường dễ bị mất ngủ hơn là nam giới. Nguyên nhân do đâu, hãy cùng A&C Pharma tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu về giấc ngủ của phụ nữ và nam giới có khác nhau không?

Nhìn chung, phụ nữ và nam giới có nhu cầu ngủ hàng đêm như nhau. Người lớn thuộc mọi giới tính nên có ít nhất bảy giờ giấc ngủ mỗi đêm. Thanh thiếu niên và trẻ nhỏ cần ngủ nhiều hơn.

Tuy nhiên có sự khác biệt giữa chất lượng giấc ngủ của 2 giới. Trung bình, phụ nữ ở Hoa Kỳ trải qua giấc ngủ bị phân mảnh nhiều hơn và chất lượng giấc ngủ thấp hơn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng nhiều phụ nữ đã tăng số lượng giấc ngủ như một nỗ lực để bù đắp cho chất lượng giấc ngủ bị giảm sút.

Tại sao giấc ngủ của đàn ông và phụ nữ lại khác nhau?

Có cả các yếu tố giới tính và giới tính ảnh hưởng đến cách thức và lý do tại sao đàn ông và phụ nữ ngủ khác nhau.

Các yếu tố dựa trên giới tính liên quan đến sinh học cơ bản bao gồm sản xuất hormone, chu kỳ giấc ngủ và nhịp sinh học. Các yếu tố dựa trên giới tính có liên quan đến sự khác biệt về xã hội và văn hóa. Những yếu tố này có thể chồng chéo và đa diện, tạo ra một tập hợp các tình huống phức tạp ảnh hưởng đến từng cá nhân nam và nữ theo những cách riêng.

Sự khác biệt về giấc ngủ dựa trên giới tính thường bắt đầu ở tuổi dậy thì đối với những người có kinh nguyệt, vì bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của họ liên quan đến những thay đổi đáng kể trong quá trình sản xuất hormone. Các yếu tố dựa trên giới tính phát triển theo thời gian đối với nam và nữ do những thay đổi sinh học cùng với quá trình lão hóa.

Bởi vì chúng phản ánh các khuôn mẫu và chuẩn mực văn hóa và xã hội rộng lớn, các yếu tố dựa trên giới tính có thể bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn. Giống như các yếu tố dựa trên giới tính, chúng có thể thay đổi theo thời gian, gây ra những ảnh hưởng năng động đến giấc ngủ.

Chu kỳ giấc ngủ

Trong một đêm ngủ trung bình, việc trải qua ba đến năm chu kỳ giấc ngủ là điều bình thường. Các chu kỳ này thường kéo dài từ 90 đến 120 phút và được tạo thành từ các giai đoạn ngủ riêng biệt. Có bốn giai đoạn ngủ, bao gồm các giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM).

Ba giai đoạn đầu tiên là NREM và giai đoạn cuối cùng là REM. Hai giai đoạn NREM đầu tiên là giấc ngủ nhẹ hơn trong khi giai đoạn 3, được gọi là giấc ngủ sâu, liên quan đến việc thở chậm lại đáng kể cũng như hoạt động của não và cơ. Giấc ngủ REM ở giai đoạn 4 được đánh dấu bằng hoạt động của não tăng cao và giấc mơ sống động hơn.

Mỗi giai đoạn của giấc ngủ góp phần vào khả năng phục hồi của giấc ngủ và cách một người di chuyển qua các chu kỳ giấc ngủ được gọi là cấu trúc giấc ngủ.

Một số bằng chứng chỉ ra rằng đàn ông và phụ nữ có thể có sự khác biệt về cấu trúc giấc ngủ, bắt đầu từ độ tuổi từ 30 đến 40. Một nghiên cứu cho thấy đàn ông ở độ tuổi 30 dành nhiều thời gian hơn cho giai đoạn ngủ nhẹ và ít thời gian hơn cho giai đoạn ngủ sâu và giấc ngủ REM.

>> Xem thêm cách cải thiện giấc ngủ REM

Nhịp sinh học

Mặc dù tương đối nhỏ nhưng sự khác biệt về nhịp sinh học giữa nam và nữ có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng giấc ngủ của họ.

Nhịp sinh học được kiểm soát bởi đồng hồ bên trong 24 giờ của cơ thể. Đồng hồ này giúp điều chỉnh tất cả các loại hệ thống và quy trình của cơ thể, bao gồm cả giấc ngủ, bằng cách điều phối chức năng của chúng vào những thời điểm cụ thể trong ngày.

Nhịp sinh học lành mạnh thúc đẩy thói quen ngủ ổn định, giúp một người cảm thấy tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm. Khi lịch ngủ thực tế của một người không đồng bộ với nhịp sinh học của họ, điều đó có thể gây gián đoạn giấc ngủ, buồn ngủ ban ngày và các vấn đề sức khỏe khác.

Các nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về nhịp sinh học giữa nam và nữ. Trong khi hầu hết nhịp sinh học không dài chính xác 24 giờ, thì đồng hồ bên trong của phụ nữ thường ngắn hơn vài phút. Phụ nữ thường có thời gian sinh học sớm hơn, nghĩa là có xu hướng đi ngủ và thức dậy sớm hơn.

Nội tiết tố là nguyên nhân quan trọng gây mất ngủ

Nội tiết tố là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về giấc ngủ giữa nam và nữ. Sự thay đổi trong sản xuất hormone trong các thời điểm khác nhau có thể tạo ra các vấn đề đáng kể về giấc ngủ cho phụ nữ và những người được chỉ định là nữ khi sinh.

  • Kinh nguyệt: Bắt đầu từ tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng liên quan đến những thay đổi lớn trong việc sản xuất hormone, đặc biệt là estrogen và progesterone. Sự sụt giảm nồng độ của những kích thích tố này trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt của một người có thể gây ra những ảnh hưởng về thể chất và cảm xúc, bao gồm cả giấc ngủ bị gián đoạn. Khi những tác động này gây rối loạn nghiêm trọng, một người có thể được chẩn đoán mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và khi các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chứng rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD).
  • Mang thai: Khi một người mang thai, họ trải qua những thay đổi rõ rệt về nội tiết tố thường cản trở giấc ngủ. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến thời gian ngủ và cấu trúc giấc ngủ. Sự thay đổi nội tiết tố bắt đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng nhiều người mang thai cho biết họ ngủ kém hơn trong tam cá nguyệt thứ ba. Nhìn chung, hơn một nửa số người mang thai được cho là bị mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ có thể kéo dài trong thời kỳ hậu sản.
  • Thời kỳ mãn kinh: Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi một người có kinh nguyệt vĩnh viễn ngừng có kinh và kéo theo những thay đổi cơ bản trong quá trình sản xuất hormone. Những thay đổi đó thực sự bắt đầu một vài năm trước khi mãn kinh trong giai đoạn chuyển tiếp được gọi là tiền mãn kinh. Mất ngủ là vấn đề rất phổ biến trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh và xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố đối với nhịp sinh học cũng như các cơn bốc hỏa khó chịu và đổ mồ hôi ban đêm.
  • Sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến tuổi tác cũng ảnh hưởng đến nam giới và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Ở những người đàn ông lớn tuổi, việc sản xuất hormone tăng trưởng giảm trong khi mức độ cortisol, một loại hormone liên quan đến căng thẳng, có xu hướng tăng lên. Sự thay đổi mức độ của các hormone này có thể xảy ra do giấc ngủ kém, nhưng chúng cũng có thể góp phần làm tăng sự thức giấc và giảm chất lượng giấc ngủ.

Lão hóa ở nam giới có thể liên quan đến việc giảm mức độ testosterone có sẵn. Một số nghiên cứu đã tìm thấy testosterone thấp hơn có liên quan đến giấc ngủ tồi tệ hơn và các vấn đề nghiêm trọng hơn với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), một chứng rối loạn hô hấp. Bằng chứng cho thấy có một mối quan hệ phức tạp giữa béo phì, giấc ngủ và nội tiết tố nam, nhưng cần nghiên cứu thêm để làm rõ mối liên hệ giữa testosterone và giấc ngủ.

mất ngủ

Các vấn đề sức khỏe khác

Giấc ngủ có thể bị gián đoạn do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, nhiều vấn đề trong số đó không ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới như nhau.

Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn và các vấn đề về phổi mãn tính, cả hai đều có thể gây mất ngủ. Tiêu thụ rượu quá mức phổ biến hơn ở nam giới và có thể can thiệp vào cấu trúc giấc ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc chứng lo âu, một tình trạng sức khỏe tâm thần thường góp phần khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị ợ nóng và trào ngược axit, có thể làm xấu đi giấc ngủ tổng thể.

Chuẩn mực xã hội và văn hóa

Những ảnh hưởng dựa trên giới tính đối với giấc ngủ gắn bó chặt chẽ với các chuẩn mực xã hội và văn hóa có tác động không bình đẳng đối với phụ nữ và nam giới. Bởi vì những chuẩn mực này rất phức tạp nên chúng có thể liên quan đến giấc ngủ theo nhiều cách không giống nhau đối với tất cả các cá nhân.

Công việc chăm sóc là một ví dụ điển hình về yếu tố giới tính ảnh hưởng đến giấc ngủ. Phụ nữ thường đóng vai trò là người chăm sóc không chính thức cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ hoặc thành viên gia đình bị bệnh. Những người chăm sóc bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn cũng như căng thẳng tổng thể tăng cao có thể khiến họ thường xuyên bị mất ngủ nhiều hơn.

Chuẩn mực giới đóng một vai trò trong cơ hội việc làm, lịch làm việc và phân chia nghĩa vụ gia đình. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những chuẩn mực này gây thêm căng thẳng cho phụ nữ, ảnh hưởng đến thói quen ngủ của họ và vệ sinh giấc ngủ. Điều đó nói rằng, những chuẩn mực này cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới.

Nguồn: Sleep Foundation

>>Đừng quên theo dõi A&C Pharma trên Zalo để cập nhật thêm các thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here