12 sai lầm khiến viêm khớp dạng thấp nặng hơn

viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA – Rheumatoid Arthritis) là một căn bệnh tự miễn có thể gây đau và tổn thương các khớp khắp cơ thể. Những tổn thương mà căng bệnh này gây ra thường có tính đối xứng, xuất hiện ở cả hai bên của cơ thể.

Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu các lựa chọn điều trị cho bệnh viêm khớp dạng thấp để giúp kiểm soát các triệu chứng và hạn chế tiến triển bệnh, nhưng điều quan trọng không kém là phải nhận thức được điều gì có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Những điều cần chú ý khi bạn bị viêm khớp dạng thấp

Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải, có thể khiến các triệu chứng của bạn bùng phát hoặc khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

1. Không tuân thủ phương pháp điều trị

Sau khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh RA, bác sĩ sẽ đề xuất một liệu trình điều trị để giúp kiểm soát các triệu chứng RA và tiến triển của bệnh. Nếu bạn không tuân thủ phác đồ điều trị – không dùng thuốc theo chỉ dẫn, không tập thể dục, sử dụng rượu bia hay thuốc lá… – sẽ có nguy cơ gia tăng các triệu chứng và diễn biến bệnh trầm trọng hơn.

Nếu vì một lý do nào đó khiến bạn không thể tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, hãy trao đổi thẳng thắn để tìm ra một giải pháp thay thế phù hợp với bản thân.

2. Lười vận động

Hoạt động thể chất thường xuyên là cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả những người bị viêm khớp dạng thấp. Cải thiện sức mạnh cơ bắp cũng như sức khỏe xương và khớp tốt hơn là điều cần thiết cho những người bị RA.

Nghỉ ngơi cũng cần thiết để phục hồi cơ thể khỏi những cơn đau dữ dội và mệt mỏi đặc trưng của viêm khớp. Nhưng nghỉ ngơi không thể trở thành một lối sống; đạt được sự cân bằng giữa nghỉ ngơi và hoạt động là tối ưu. Một lối sống ít vận động thực sự trái ngược với những gì bạn mong muốn, dẫn đến đau đớn, mệt mỏi và suy nhược ngày càng tăng.

3. Ăn các thực phẩm gây viêm

Một số thực phẩm và chất phụ gia được cho là làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, chẳng hạn như đường và đường ăn kiêng (ví dụ như aspartame), chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, axit béo omega-6, carbohydrate tinh chế, gluten và rượu.

4. Vận động quá sức

Mặc dù tầm quan trọng của hoạt động thể chất thường xuyên nhưng vẫn có giới hạn. Điều bắt buộc là bạn phải chú ý tới những phản ứng của cơ thể để nhận ra giới hạn thể chất và điều chỉnh cường độ vận động.

Vận động quá sức hoặc mang vác các vật quá nặng có thể khiến cơ – xương – khớp tổn thương nặng và khiến bệnh viêm khớp dạng thấp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

5. Hút thuốc

Hút thuốc có thế khiến bệnh viêm khớp dạng thấp trở nên nặng hơn, bao gồm cả tình trạng sưng khớp nhiều hơn và các cơn đau cũng có phần dữ dội hơn.

Ngoài ra, hút thuốc có thể làm giảm khối lượng xương, khiến bạn dễ bị loãng xương hơn. Bỏ thuốc lá là một cách chắc chắn để cải thiện bệnh RA, sức khỏe phổi, sức khỏe xương và sức khỏe tổng thể của bạn.

6. Quản lý căng thẳng kém

Nếu bạn bị RA, bạn không cần phải nói rằng căng thẳng sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn. Bạn biết bởi vì bạn sống cùng với nó mỗi ngày. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những phụ nữ gần đây được chẩn đoán mắc bệnh RA đã báo cáo có nhiều sự kiện căng thẳng hơn trong cuộc sống trong năm trước khi xuất hiện triệu chứng so với những người không mắc bệnh RA.

Các cơn đau có thể là nguyên nhân khiến bạn bị căng thẳng, nhưng chính sự căng thẳng cũng kéo dài thêm tình trạng viêm đau. Vì vậy hãy học cách quản lý căng thẳng để giúp cải thiện tình trạng bệnh.

>> Tham khảo các kỹ thuật giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng

7. Quá tập trung vào sự tiêu cực và bi quan

Nói một cách đơn giản, cần có thái độ tích cực, thay vì tiêu cực hay bi quan, để đạt được kết quả tích cực. Điều hợp lý là bạn cần một cách tiếp cận tích cực để theo kịp chế độ điều trị, thói quen tập thể dục, chế độ ăn kiêng, v.v.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự lạc quan và khả năng phục hồi tinh thần có liên quan đến mức độ đau ít hơn ở những người có hoặc có nguy cơ bị viêm xương khớp đầu gối.

8. Để cơ thể thiếu nước

Chúng ta thường được nhắc nhở uống nước và giữ đủ nước, nhưng vì lý do nào đó không phải lúc nào chúng ta cũng làm theo. Mất nước có liên quan đến mệt mỏi, trao đổi chất chậm hơn, chức năng nhận thức kém hơn và hình thành sỏi thận.

Thiếu nước cũng khiến các khớp cứng và kém linh hoạt hơn, làm gia tăng cường độ đau.

Thuốc nam Xương Khớp Hải Thượng
Thuốc nam Xương Khớp Hải Thượng giúp cải thiện nhanh các cơn đau do viêm khớp và viêm khớp dạng thấp, giúp hạn chế tái phát và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

9. Quên bảo vệ khớp của bạn

Bảo vệ khớp là một phần quan trọng của bất kỳ chương trình điều trị RA nào. Mục đích là giảm đau, ngăn ngừa biến dạng, ổn định khớp và giảm căng thẳng cho khớp. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ; các bài tập cho khớp; cường độ hoạt động của bạn; dinh dưỡng hay lối sống.

Việc không bảo vệ khớp của bạn có thể làm cho viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn, gia tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng như biến dạng khớp.

10. Không quan tâm sức khỏe răng miệng

Mặc dù 2 vấn đề có vẻ như chẳng liên quan, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra những điểm tương đồng ở các mô khớp và miệng cũng như trong các quá trình viêm ảnh hưởng đến chúng.

Nghiên cứu cho thấy các loại tế bào xâm nhập vào cả mô khớp ở RA và miệng trong viêm nha chu – một dạng bệnh nướu tiến triển – là tương tự nhau. Ngoài ra, mức độ của các protein gây viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u (TNF), interleukin-1 và interleukin-6, cũng tương tự ở cả viêm khớp dạng thấp và viêm nha chu.

11. Tin vào những lời truyền miệng từ những người không có chuyên môn

Tự chữa bệnh tại nhà theo lời bà hàng xóm, hay từ một “bác sĩ mạng” nào đó mà chẳng hề có một cơ sở khoa học để dựa vào, những phương pháp như vậy không chỉ khiến bạn lãng phí thời gian, tiền bạc mà đôi khi còn phải trả giá bằng cả sức khỏe/tính mạng của bản thân.

Hãy luôn tự đặt câu hỏi trước mỗi lời khuyên nào: Người này có chuyên môn về những gì họ đang nói không? Điều họ nói có cơ sở khoa học nào chứng minh được không? Nếu 1 trong 2 câu trả lời là “Không”, hãy bỏ qua nó.

12. Không chú ý tới các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường tiến triển chậm và từ từ, nên thời gian đầu người bệnh thường chủ quan và không chú ý nhiều. Đôi khi sưng đau khớp lại cho rằng do bất cẩn, va đập mà gây đau.

Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng đau tái đi tái lại nhiều lần và thường đau đối xứng 2 bên ( ví dụ đau 2 đầu gối, 2 khuỷu tay…) thì bạn nên chú ý đi thăm khám sớm vì đây có thể là biểu hiện của viêm khớp dạng thấp giai đoạn đầu.

>> Truy cập website www.thuocnamhaithuong.com hoặc theo dõi trang Fanpage để biết thêm thông tin về các bệnh lý viêm xương khớp, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí về phương pháp điều trị xương khớp từ thảo dược.

Nguồn Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here