4 cách mà trầm cảm có thể tác động đến não bộ

bệnh trầm cảm

Mọi người đều biết rằng trầm cảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, nhưng bạn có biết nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe não bộ không?

Tiến sĩ Avigail Lev, nhà tâm lý học lâm sàng của Trung tâm CBT Bay Area ở California, cho biết: “Những người bị trầm cảm biểu hiện những khác biệt trong não của họ được bộc lộ thông qua hình ảnh thần kinh”. Nghiên cứu cho thấy rằng, trong thời gian dài, những thay đổi thể chất trong não do trầm cảm gây ra có thể dẫn đến những thay đổi trong cách thức hoạt động của não.

Ví dụ những thay đổi này có thể khiến ai đó khó tập trung và hoàn thành các trách nhiệm cá nhân hoặc liên quan đến công việc thông thường hoặc phụ thuộc vào trí nhớ của họ theo thời gian. Điều này có thể gây thêm căng thẳng hoặc thất vọng trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy chính xác thì trầm cảm làm thay đổi não bộ như thế nào?

1. Trầm cảm có thể khiến các phần của não bị co lại

Brent Nelson, bác sĩ tâm thần can thiệp dành cho người lớn và giám đốc thông tin y tế tại PrairieCare, một bộ phận của Newport Healthcare ở St. Cloud, cho biết: “Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn và đây không chỉ là vấn đề hay quên”. Minnesota.

Tiến sĩ Lev cho biết, vấn đề với chứng trầm cảm và trí nhớ không phải là mất trí nhớ quá nhiều mà là những trở ngại trong việc lưu trữ, củng cố và lấy lại ký ức.

Mối liên hệ giữa các vấn đề về trí nhớ và trầm cảm có thể liên quan đến những thay đổi trong não. Tiến sĩ Nelson giải thích, vùng hải mã, một phần não có thể bị thay đổi do trầm cảm, rất cần thiết cho việc hình thành ký ức. Ông nói: “Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vùng hải mã có thể giảm kích thước và hoạt động ở những người bị trầm cảm lâu dài.

Sự co rút của vùng hải mã có thể liên quan đến cortisol, một loại hormone được cơ thể tiết ra để phản ứng với căng thẳng. Nelson cho biết: “Căng thẳng mãn tính và nồng độ cortisol tăng cao liên quan đến trầm cảm cũng có thể góp phần gây ra những thay đổi ở vùng đồi thị, dẫn đến ảnh hưởng đến trí nhớ”.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy vùng hải mã là phần não tiếp xúc nhiều nhất với nồng độ cortisol cao. Nghiên cứu tương tự cho thấy căng thẳng kéo dài có thể khiến các tế bào thần kinh (tế bào não) ở vùng hải mã chết đi, dẫn đến vùng đồi thị bị co rút. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem liệu cơ thể tự giải phóng cortisol hay rối loạn điều hòa khi cơ thể giải phóng cortisol là nguyên nhân khiến vùng hải mã co lại.

2. Trầm cảm có thể gia tăng tình trạng viêm nhiễm và gây hại cho tế bào não

James C. Jackson, hiện đang giám đốc sức khỏe hành vi tại Trung tâm Phục hồi ICU ở Nashville, cho biết: “Có bằng chứng rõ ràng cho thấy trầm cảm góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm và nói chung, những người trầm cảm có mức độ viêm nhiễm cao hơn những người không bị trầm cảm”. Tennessee.

Một giả thuyết giải thích tại sao những người bị trầm cảm có mức độ viêm nhiễm cao hơn là căng thẳng có thể gây ra những thay đổi trong hệ thống miễn dịch. Theo một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2021 trên Tạp chí Thần kinh học Lâm sàng, điều này có thể góp phần làm tăng phản ứng viêm từ hệ thần kinh trung ương, do đó có thể góp phần phát triển bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác phản ứng của não đối với tình trạng viêm ảnh hưởng đến mạng lưới của nó như thế nào – và liệu trầm cảm có gây ra tình trạng viêm hay ngược lại hay không. Một giả thuyết cho rằng tình trạng viêm do căng thẳng mãn tính sẽ làm gián đoạn các đường dẫn truyền thần kinh (các tế bào não được kết nối gửi tín hiệu từ phần não này sang phần não khác), có khả năng góp phần gây ra trầm cảm.

3. Trầm cảm có thể thay đổi vỏ não trước trán, khiến việc chú ý và tập trung khó khăn hơn

Nelson cho biết thêm: “Các chức năng điều hành, chẳng hạn như lập kế hoạch, ra quyết định và giải quyết vấn đề, cũng có thể bị suy giảm do trầm cảm, dẫn đến những khó khăn trong cuộc sống và công việc hàng ngày”. “Điều này thường là do rối loạn chức năng ở vỏ não trước trán, vùng não quan trọng thực hiện các chức năng điều hành.”

Theo một đánh giá được công bố trên CNS Neuroscience and Therapies, những thay đổi ở vỏ não trước trán cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, động lực và sự chú ý của những người bị trầm cảm.

Theo đánh giá tương tự, các vùng não trước trán, chẳng hạn như vỏ não, có độ dày giảm đáng kể theo thời gian ở những người bị trầm cảm.

Khi điều này xảy ra, những người bị trầm cảm có thể bị rối loạn chức năng điều hành, nghĩa là khả năng quản lý cảm xúc, suy nghĩ và hành động của một người bị gián đoạn. Tiến sĩ Jackson cho biết rối loạn chức năng điều hành cũng có thể ảnh hưởng đến sự chú ý và tập trung.

4. Ảnh hưởng của trầm cảm lên vỏ não trước trán có thể dẫn đến tốc độ xử lý chậm hơn

Mặc dù ảnh hưởng của trầm cảm đến tốc độ xử lý – “tốc độ bạn trả lời câu hỏi, tốc độ bạn tham gia vào cuộc trò chuyện, khoảng thời gian bạn cần để nhớ tên ai đó,” tiến sĩ Jackson giải thích – không thường được nói đến, những tác động này có thể có ý nghĩa sâu sắc hàng ngày đối với cuộc sống của một ai đó.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Tiến bộ về Thần kinh – Tâm thần học và Tâm thần Sinh học, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các xét nghiệm tâm lý thần kinh cho 106 người hiện đang bị trầm cảm nặng, 119 người đã khỏi bệnh trầm cảm nặng (có nghĩa là các triệu chứng đã giảm bớt) và 120 người đối chứng không bị trầm cảm nặng, trong đó nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của trầm cảm đến tốc độ xử lý cũng như khả năng học tập và trí nhớ.

Kết quả cho thấy những người hiện đang bị trầm cảm nặng có tốc độ xử lý chậm hơn so với cả những người bị trầm cảm nhẹ hoặc đã được kiểm soát.

Trong số những người gặp khó khăn về tốc độ xử lý, sự chú ý và khả năng tập trung, vỏ não trước trán có xu hướng giảm hoạt động tổng thể cũng như giảm sự đồng bộ hóa với các vùng khác, điều đó có nghĩa là các phần khác nhau của não có thể không hoạt động tốt cùng nhau trong các nhiệm vụ phức tạp.

Ảnh hưởng sức khỏe não của bệnh trầm cảm có phải là vĩnh viễn không?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc chắn liệu ảnh hưởng của trầm cảm mãn tính lên não có vĩnh viễn hay không. Nhưng tìm kiếm phương pháp điều trị trầm cảm chuyên nghiệp – hoặc tuân thủ phương pháp điều trị của bạn, nếu bạn đã nhận được sự giúp đỡ – không chỉ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về mặt cảm xúc mà còn có thể giúp cải thiện sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức của bạn.

Tiến sĩ Nelson nói: “Tin tốt là việc điều trị có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. “Trị liệu, đặc biệt là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), giúp các cá nhân phát triển các chiến lược để giải quyết các kiểu suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ tiêu cực.”

Nếu bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm, hãy biết rằng việc tìm cách điều trị sớm có thể giúp tránh được một số ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ trước khi chúng xảy ra. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn của bệnh trầm cảm bao gồm:

 • Tâm trạng buồn bã, lo lắng hoặc trống rỗng không thể nguôi ngoai
 • Cảm thấy tuyệt vọng
 • Cảm thấy cáu kỉnh, thất vọng hoặc bồn chồn
 • Mất hứng thú với những thứ bạn từng yêu thích
 • Cô lập bản thân khỏi bạn bè và gia đình
 • Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Ăn ít hoặc nhiều hơn bình thường dẫn đến tăng hoặc giảm cân không chủ ý
 • Gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ, tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Cảm thấy đau nhức, các vấn đề về tiêu hóa hoặc đau đầu mà không có lời giải thích y tế nào khác
 • Mất ham muốn tình dục hoặc sự thân mật
 • Sử dụng rượu hoặc ma túy thường xuyên hơn
 • Có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here