5 cách chữa mất ngủ an toàn tại nhà

5 cách tự nhiên chữa mất ngủ an toàn tại nhà

Bạn có biết thuốc ngủ được ví von là “cục tẩy ký ức” không? Đó là bởi các nhà khoa học đã phát hiện ra “giấc ngủ nhân tạo” được tạo ra bởi thuốc ngủ không khiến bộ não khỏe mạnh hơn, trái lại còn làm mất đi tới 50% kết nối thần kinh được tạo ra trong quá trình học tập. Vì thế, nếu bạn cảm thấy khó ngủ thì hãy thử những cách chữa mất ngủ an toàn tại nhà dưới đây nhé:

1. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm bao gồm hơi thở chậm, đều đặn trong khi ngồi yên lặng. Bạn quan sát hơi thở, cơ thể, suy nghĩ, cảm giác và cảm giác của mình khi chúng dâng lên và trôi qua.

Thiền chánh niệm có rất nhiều lợi ích sức khỏe đi đôi với lối sống lành mạnh thúc đẩy giấc ngủ ngon. Nó được cho là có tác dụng giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung và tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2011 nhận thấy rằng thiền cải thiện đáng kể chứng mất ngủ và chất lượng của giấc ngủ tổng thể. Những người tham gia đã tham dự một lớp thiền hàng tuần, một khóa tu kéo dài một ngày và thực hành tại nhà trong vài tháng.

Bạn có thể thiền bao nhiêu lần tùy thích. Nếu bạn không có thời gian cho một buổi tập dài hơn, hãy cố gắng tập 15 phút vào buổi sáng hoặc buổi tối. Hãy cân nhắc việc tham gia một nhóm thiền mỗi tuần một lần để duy trì động lực. Bạn cũng có thể chọn thực hiện thiền có hướng dẫn trực tuyến.

2. Tập yoga

Yoga đã được tìm thấy có tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Yoga cũng có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện chức năng thể chất và tăng cường sự tập trung tinh thần. Cũng vì thế mà ngày càng có nhiều người tìm tới yoga như một cách để chữa mất ngủ và cải thiện sức khỏe.

Chọn một phong cách tập trung nhiều hơn vào chuyển động thiền hoặc thở thay vì các động tác thể chất khó. Chuyển động chậm, có kiểm soát cho phép bạn tập trung và hiện diện. Yin và yoga phục hồi là những lựa chọn tuyệt vời.

Cố gắng thực hiện một vài buổi tập dài hơn mỗi tuần và ít nhất 20 phút tự luyện tập hàng ngày. Thực hiện các tư thế trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi.

Nếu bạn cảm thấy một tư thế không phù hợp với mình thì đừng ép buộc. Buộc nó có thể dẫn đến chấn thương. Điều quan trọng là phải làm những gì bạn cảm thấy tốt cho bạn và cơ thể của bạn, điều đó tùy thuộc vào từng người.

3. Vận động – liều thuốc chữa mất ngủ miễn phí

Tập thể dục tăng cường sức khỏe tổng thể. Nó có thể cải thiện tâm trạng của bạn, cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, hỗ trợ giảm cân và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Những người tham gia nghiên cứu năm 2015 đã tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần trong sáu tháng. Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia trải qua ít triệu chứng mất ngủ hơn đáng kể. Họ cũng cho thấy giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Để nhận được những lợi ích này, bạn nên tập thể dục vừa phải ít nhất 20 phút mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung thêm một số bài tập rèn luyện sức mạnh hoặc bài tập aerobic cường độ cao vài lần mỗi tuần. Tìm thời gian trong ngày phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và điều đó có tác động tích cực nhất đến giấc ngủ của bạn.

Hãy xem xét tình trạng của cơ thể bạn và tập thể dục phù hợp. Chấn thương thể chất có thể xảy ra nhưng thường có thể tránh được nếu bạn luyện tập cẩn thận.

4. Massage giúp chữa mất ngủ an toàn tại nhà

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2015 đã tìm thấy liệu pháp xoa bóp có lợi cho những người bị mất ngủ bằng cách cải thiện chất lượng giấc ngủ và rối loạn chức năng ban ngày. Nó cũng có thể làm giảm cảm giác đau đớn, lo lắng và trầm cảm.

Nếu massage chuyên nghiệp không phải là một lựa chọn, bạn có thể tự xoa bóp. Bạn cũng có thể thấy có lợi khi nhờ một người bạn hoặc một người bạn mát-xa cho mình. Cho phép tâm trí của bạn tập trung vào cảm giác và cảm giác khi chạm vào khi tâm trí bạn lang thang. Nghiên cứu trực tuyến các mẹo và kỹ thuật.

Mặc dù mát-xa nhìn chung là an toàn nhưng hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo ngại cụ thể nào về sức khỏe có thể cản trở lợi ích của nó. Nếu da của bạn nhạy cảm với kem hoặc dầu, hãy nhớ thực hiện kiểm tra trên da trước khi sử dụng.

5. Chữa mất ngủ bằng liệu pháp tinh dầu

Y học dân gian từ lâu đã sử dụng hoa oải hương để cải thiện tâm trạng, giảm đau và thúc đẩy giấc ngủ. Dùng đường uống được cho là hiệu quả hơn.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 cho thấy viên nang dầu hoa oải hương có lợi trong việc cải thiện giấc ngủ ở những người bị trầm cảm khi dùng thuốc chống trầm cảm. Mọi người cũng cho thấy mức độ lo lắng giảm xuống, điều này dường như sẽ giúp họ ngủ ngon hơn.

Uống 20 đến 80 mg hoa oải hương mỗi ngày hoặc sử dụng theo chỉ dẫn. Bạn có thể thêm tinh dầu oải hương vào máy khuếch tán hoặc xịt lên gối. Trà hoa oải hương cũng là một lựa chọn.

Tuy nhiên bạn nên chú ý về liều lượng nếu có ý định sử dụng hoa oải hương để chữa mất ngủ, quá liều có thể gây đau đầu, táo bón hoặc buồn nôn.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here