Sức khỏe thể chất và mối quan hệ với chất lượng giấc ngủ

sức khỏe thể chất và giấc ngủ

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe thể chất tổng thể rất phức tạp và liên quan mật thiết với nhau. Giấc ngủ cho phép cả cơ thể và não bộ phục hồi vào ban đêm, đảm bảo bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo khi thức dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, sức khỏe thể chất kém và các tình trạng bệnh lý liên quan có thể khiến bạn khó có được giấc ngủ cần thiết.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Các quá trình khác nhau xảy ra trong khi ngủ giúp thúc đẩy hoạt động não khỏe mạnh và duy trì sức khỏe tổng thể tốt. Thiếu ngủ chất lượng cao có nghĩa là cơ thể bạn có ít thời gian hơn để phục hồi vào ban đêm. Điều này cũng có thể làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể bạn trước bệnh tật và tình trạng y tế.

Sức khỏe thể chất của bạn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào

Sức khỏe thể chất của một người có thể ảnh hưởng đến việc họ có ngủ đủ giấc chất lượng cao hay không. Các bệnh về thể chất và tinh thần có thể khiến một người mất ngủ. Tương tự, các loại thuốc và chất bổ sung mà một người dùng để điều trị các vấn đề sức khỏe có thể tác động tiêu cực đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ.

Mặc dù mọi người thường bị thiếu ngủ vì không đủ thời gian ngủ, nhưng điều đó cũng có thể xuất phát từ việc ngủ không đủ chất lượng. Ngay cả một người ngủ 8 tiếng mỗi đêm cũng có thể bị thiếu ngủ nếu chất lượng giấc ngủ kém.

Chất lượng giấc ngủ kém thường xảy ra do một người thức dậy vào ban đêm, ngay cả khi những lần thức giấc này diễn ra trong thời gian ngắn và không được ghi nhớ. Rối loạn giấc ngủ, như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và rối loạn cử động chân tay định kỳ, có thể gây ra nhiều lần thức giấc trong đêm và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Sự dao động nội tiết tố xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đến sức khỏe thể chất của bạn

Thiếu ngủ có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất tổng thể, vì ngủ đủ giấc rất cần thiết cho các chức năng cơ thể khác nhau.

Theo thời gian, ngủ không đủ giấc có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của một người theo nhiều cách. Khi một người thiếu ngủ, họ phải đối mặt với nguy cơ cao hơn về những vấn đề sau:

 • Tăng cân và béo phì
 • Chứng mất trí nhớ
 • Chấn thương do va chạm ô tô và tai nạn lao động
 • Đau tim và đột quỵ
 • Huyết áp cao
 • Bệnh tiểu đường type 2
 • Khó thở khi ngủ
 • Trầm cảm và lo âu
 • Giảm khả năng miễn dịch và nguy cơ nhiễm trùng
 • Bệnh ung thư
 • Giảm tuổi thọ

Người lớn cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Khi một người không ngủ đủ giấc, họ thường cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày và sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của họ bị tổn hại. Các triệu chứng thiếu ngủ bao gồm:

 • Cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong ngày
 • Thay đổi tâm trạng, bao gồm tăng căng thẳng, lo lắng hoặc khó chịu
 • Suy giảm khả năng suy nghĩ, trí nhớ và khả năng phán đoán
 • Giảm khoảng chú ý

Lợi ích thể chất của giấc ngủ

Khi một người thiếu ngủ bắt đầu ngủ đủ giấc, các triệu chứng thiếu ngủ có thể được cải thiện. Phục hồi giấc ngủ đầy đủ sau khi bị thiếu ngủ có thể mang lại tâm trạng được cải thiện, tăng năng lượng và sự chú ý cũng như cảm giác hạnh phúc được cải thiện. Nguy cơ tai nạn xe hơi hoặc tai nạn lao động cũng có thể giảm bớt.

Đôi khi, tình trạng thiếu ngủ ảnh hưởng đến đời sống xã hội và công việc của một người. Họ có thể cắt giảm các hoạt động thú vị do mệt mỏi hoặc nhận thấy mình không thể hoàn thành trách nhiệm ở nhà hoặc nơi làm việc. Nếu giấc ngủ đầy đủ được phục hồi, một người có thể nhận thấy họ có nhiều năng lượng hơn để cống hiến cho công việc, sở thích và cuộc sống gia đình.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharm

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here