Chế độ ăn thực vật có thể cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ

chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn

Ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ, một nhóm rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi kiểu thở bất thường trong khi ngủ. Trong thời đại mà thừa cân béo phì đang là đại dịch toàn cầu thì ngưng thở khi ngủ cũng ngày một phổ biến hơn – trực tiếp làm giảm chất lượng sống của hàng triệu người trên thế giới và nếu không được điều trị có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Chứng ngưng thở khi ngủ và nguyên nhân

Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ liên tục bị giảm hoặc ngừng thở trong thời gian ngắn khi ngủ. Mặc dù những khoảng thời gian này khiến một người thức dậy định kỳ và làm giảm chất lượng giấc ngủ, nhưng người ngủ có thể không tỉnh táo hoàn toàn và không biết rằng nhịp thở vào ban đêm của họ là bất thường.

Có một số loại ngưng thở khi ngủ, được phân loại theo nguyên nhân gây khó thở.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA – Obstructive Sleep Apnea)

Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) xảy ra khi đường thở ở phía sau cổ họng bị co thắt hoặc tắc nghẽn trong khi ngủ, điều này có thể gây ra ngáy vì không khí bị ngăn không cho đi qua bình thường. Để đối phó với tình trạng tắc nghẽn đường thở, một người thường thức dậy, vận động các cơ ở cổ họng và thở hổn hển hoặc hít thở sâu, thường kèm theo những âm thanh như khịt mũi hoặc nghẹt thở.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là loại ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất. Người ta ước tính ảnh hưởng đến 10% đến 30% người lớn ở Hoa Kỳ nhưng trong nhiều trường hợp không được chẩn đoán.

Ngưng thở khi ngủ do rối loạn thần kinh trung ương (CSA – Central Sleep Apnea)

Chứng ngưng thở khi ngủ trung ương (CSA) liên quan đến sự gián đoạn trong giao tiếp giữa não và các cơ kiểm soát hơi thở. Kết quả là, hơi thở có thể trở nên nông hơn và bị ngắt quãng.

Tỷ lệ ngưng thở khi ngủ trung ương thấp hơn so với chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Người ta ước tính rằng ít hơn 1% số người có CSA.

Chế độ ăn giàu chất xơ và vitamin có thể giúp cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Flinders của Úc đã nghiên cứu thông tin chế độ ăn uống của hơn 14.000 người đồng thời đánh giá chất lượng giấc ngủ của những tình nguyện viên này.

Nhìn chung, những phát hiện được công bố trên ERJ Open Research vào ngày 26 tháng 2 cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn dựa trên thực vật có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ thấp hơn 17% so với những người tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật. Phân tích sâu hơn cho thấy những người tham gia ăn thực phẩm thực vật lành mạnh có nguy cơ thấp hơn so với những người ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật không lành mạnh.

Thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu, trà và cà phê. Các lựa chọn thực vật không lành mạnh bao gồm ngũ cốc tinh chế, rau củ giàu tinh bột như khoai tây, đồ uống có đường và món tráng miệng cũng như thực phẩm mặn như khoai tây chiên.

Mặc dù chưa hoàn toàn rõ ràng chế độ ăn thực vật làm giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ như thế nào nhưng các nhà khoa học suy đoán rằng những thực phẩm này làm giảm nguy cơ béo phì, từ đó làm giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa hàm lượng chất dinh dưỡng chống oxy hóa cao như vitamin C, E và B, giúp giảm viêm trong cơ thể.

>> Xem thêm: 6 loại thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ tốt nhất

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm từ thực vật thường ít chất béo có hại và nhiều chất xơ có thể tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, có thể làm giảm nguy cơ béo phì và ngưng thở khi ngủ.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ ảnh hưởng đến nguy cơ ngưng thở khi ngủ mà còn có khả năng điều chỉnh các cơ chế sinh lý bệnh khác, ảnh hưởng đến các tình trạng sức khỏe như béo phì và bệnh tim mạch”.

Ước tính gần một tỷ người trên toàn thế giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ, khiến nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa tim mạch tăng gấp ba lần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện mới này có thể mở đường cho việc đưa nhiều rau xanh hơn vào khuyến nghị chế độ ăn uống cho những người có nguy cơ cao mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here