Điều gì xảy ra trong giấc ngủ NREM?

Giấc ngủ NREM

Chúng ta có xu hướng nghĩ giấc ngủ là thời gian nghỉ ngơi nhưng thực tế đó là một quá trình rất tích cực. Các chuyên gia chia giấc ngủ thành bốn giai đoạn: giấc ngủ NREM không chuyển động mắt nhanh và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh REM. Mỗi giai đoạn đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa và xây dựng lại bộ não và cơ thể. Một chu kỳ ngủ hoàn chỉnh thường mất khoảng 90 phút.

Trong đó giấc ngủ NREM dường như xảy ra ở hầu hết các loài động vật. Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ NREM trong nửa đầu của đêm, tổng cộng là 75% đến 80% trong giấc ngủ NREM trong toàn bộ thời gian ngủ. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn mục đích của giấc ngủ NREM và các thành phần khác nhau của nó.

Giấc ngủ NREM là gì?

Giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (NREM) bao gồm ba giai đoạn ngủ, được gọi là giấc ngủ NREM giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3. Mặc dù các quá trình tâm thần độc đáo đặc trưng cho từng giai đoạn, nhưng chúng có chung xu hướng khiến người ngủ cảm thấy hơi thở chậm lại, hoạt động cơ bắp, nhịp tim và sóng não. Giấc ngủ NREM được phân biệt với giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) bởi vì người ngủ có chuyển động mắt chậm lại trong giấc ngủ NREM.

Giấc ngủ NREM giai đoạn 1 và giai đoạn 2 được coi là giấc ngủ nông, trong khi giấc ngủ NREM giai đoạn 3 được coi là giấc ngủ sâu. Một số dấu hiệu đặc trưng của hoạt động điện trong não xuất hiện trong từng giai đoạn. Chúng thường được mô tả bằng tần số sóng não diễn ra trong giai đoạn đó. Con số cao hơn cho thấy tế bào thần kinh đang hoạt động nhanh hơn.

Điều gì xảy ra trong giấc ngủ NREM?

Khi bạn chuyển qua giai đoạn 1, giai đoạn 2 và sau đó là giai đoạn 3 của giấc ngủ NREM, các chức năng cơ thể khác nhau sẽ chậm lại hoặc dừng hoàn toàn, cho phép các quá trình phục hồi và phục hồi diễn ra.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 Giấc ngủ NREM là giai đoạn ngủ đầu tiên bạn bước vào khi ngủ. Giai đoạn ngủ này là khi nhịp tim, chuyển động của mắt, sóng não và hoạt động thở bắt đầu giảm dần. Chuyển động của cơ cũng giảm đi, mặc dù bạn có thể bị co giật cơ gọi là giật cơ. Giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ giai đoạn 1 thường chỉ kéo dài vài phút.

Giai đoạn 2

Giấc ngủ NREM giai đoạn 2 cho thấy nhịp tim, nhịp thở, hoạt động cơ và chuyển động của mắt tiếp tục chậm lại. Trong giai đoạn này, bạn cũng bị giảm nhiệt độ cơ thể. Trong suốt đêm, bạn dành khoảng một nửa thời gian cho giấc ngủ giai đoạn 2.

Sóng não thường chậm hơn trong giai đoạn 2 của giấc ngủ. Tuy nhiên, giai đoạn ngủ này còn được đánh dấu bằng sự xuất hiện của hai loại hoạt động đặc biệt của não:

Trục ngủ

Các trục ngủ là những đợt hoạt động ngắn của não kéo dài từ 0,5 đến ba giây. Xảy ra ba đến sáu giây một lần trong giấc ngủ giai đoạn 2 và đôi khi trong các giai đoạn khác, các trục giấc ngủ rất cần thiết cho trí nhớ và khả năng học tập. Chúng cũng có thể giúp loại bỏ các kích thích bên ngoài để bạn không dễ dàng thức dậy. Các trục ngủ có tần số khoảng 7 đến 15 Hertz và có thể được phân thành hai loại: chậm hoặc nhanh, đại diện cho hoạt động ở các khu vực khác nhau của não.

Phức hợp K

Phức hợp K bao gồm một đỉnh nhọn duy nhất trong hoạt động điện, ngay sau đó là sự sụt giảm âm. Giống như trục ngủ, phức hợp K có thể đóng vai trò duy trì giấc ngủ bằng cách ngăn chặn phản ứng với âm thanh và ánh sáng vô hại. Điều nghịch lý là phức hợp K cũng có thể giúp bạn tỉnh táo nếu não nhận thấy một kích thích là nguy hiểm. Các phức hợp K được cho là góp phần củng cố trí nhớ và duy trì thần kinh để giữ cho não hoạt động trơn tru.

Giai đoạn 3

Nhịp tim, hơi thở, hoạt động cơ bắp và sóng não của bạn ở mức chậm nhất trong giấc ngủ giai đoạn 3. Giai đoạn ngủ này còn được gọi là giấc ngủ sâu vì các chuyên gia tin rằng đây là giai đoạn quan trọng nhất để tái tạo cơ thể và não bộ của bạn.

Cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng trong giai đoạn này và tiến hành sửa chữa mô, cơ và xương. Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ sâu giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, hoạt động của hệ thống miễn dịch, giải phóng hormone và trí nhớ.

Phần lớn sóng não trong giấc ngủ NREM giai đoạn 3 được gọi là sóng delta. Đây là những sóng lớn có tần số tương đối chậm từ 1 đến 4 Hertz. Giấc ngủ NREM giai đoạn 3 cũng hiển thị cái gọi là dao động chậm, thậm chí còn chậm hơn ở mức 0,5 đến 1 Hertz. Dao động chậm có thể giúp đồng bộ hóa sóng delta và sóng trục chính, điều này cũng có thể xảy ra trong khi ngủ sâu.

Cùng với nhau, sóng delta và dao động chậm được gọi là hoạt động sóng chậm và giai đoạn ngủ này thường được gọi là giấc ngủ sóng chậm.

Con người ít tiếp thu các kích thích bên ngoài trong khi ngủ sâu nên rất khó đánh thức họ. Nếu bạn cố gắng đánh thức ai đó khỏi giấc ngủ sâu, họ có thể trải qua một giai đoạn uể oải gọi là quán tính giấc ngủ.

Hầu hết mọi người có được phần lớn giấc ngủ sâu vào đầu đêm. Nếu không có đủ giấc ngủ sóng chậm, bạn có thể thức dậy với cảm giác không sảng khoái. Như vậy, sau một thời gian thiếu ngủ, bạn sẽ bù đắp bằng cách giảm hoạt động của trục ngủ và dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ sâu trong thời gian ngủ tiếp theo. Giấc ngủ sâu giảm dần trong suốt cuộc đời, trẻ nhỏ ngủ sâu hơn và người lớn tuổi thường ngủ ít sâu hơn.

Tại sao giấc ngủ NREM lại quan trọng?

NREM chủ yếu được nghiên cứu vì những đóng góp của nó trong việc phục hồi thể chất và củng cố trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng những bất thường trong quá trình ngủ NREM có thể đóng một vai trò trong bệnh tâm thần phân liệt, chứng động kinh, bệnh Alzheimer hay bệnh Parkinson và rối loạn phổ tự kỷ.

Tăng trưởng và sửa chữa thể chất

Theo truyền thống, giấc ngủ NREM được coi là thời gian nghỉ ngơi. Để ủng hộ lý thuyết này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể trong giấc ngủ NREM. Ngược lại, những người bị mất ngủ biểu hiện các sóng não tương tự như lúc tỉnh táo. Họ cũng duy trì sự trao đổi chất và nhịp tim nhanh hơn, cho thấy họ không thể thư giãn hoàn toàn. Giấc ngủ bị gián đoạn vì những lý do khác cũng có thể cản trở quá trình phục hồi.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rối loạn giấc ngủ làm gián đoạn giấc ngủ có thể cản trở quá trình chuyển hóa chất béo, từ đó ảnh hưởng đến mức độ hormone tăng trưởng, dẫn đến một vòng luẩn quẩn và các vấn đề khác với quá trình chuyển hóa chất béo.

Giấc ngủ NREM cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Đặc biệt, trong giấc ngủ sóng chậm, huyết áp giảm, được cho là có vai trò bảo vệ chống lại bệnh tim. Những người mắc các bệnh như ngưng thở khi ngủ, mất ngủ mãn tính, huyết áp cao hoặc những người bị gián đoạn giấc ngủ có thể không bị tụt huyết áp, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Củng cố bộ nhớ

Trong giấc ngủ NREM, não củng cố những ký ức và kỹ năng mới thành một định dạng bền hơn. Nó cũng tối ưu hóa con đường tinh thần cho việc học tập trong tương lai. Các mô hình cụ thể trong giấc ngủ NREM có liên quan đến trí nhớ làm việc tốt hơn, khả năng nói trôi chảy, khả năng vận động và khả năng nhớ từ. Những người có tỷ lệ các mẫu thay thế cao hơn thì không thực hiện tốt các biến số này.

Giấc ngủ NREM được cho là có vai trò quan trọng đối với cả bộ nhớ ngắn hạn và bộ nhớ dài hạn. Một giả thuyết cho rằng các trục giấc ngủ giúp tăng cường các kết nối thần kinh liên quan đến những ký ức mới có được gần đây, sau đó giấc ngủ sóng chậm sẽ dọn dẹp các con đường để chúng sẵn sàng sử dụng vào ngày hôm sau. Ở người lớn tuổi, sóng chậm và trục xoay cũng không đồng bộ, điều này có thể giải thích các vấn đề về trí nhớ khi con người già đi.

Sự đóng góp của giấc ngủ sóng chậm trong việc tối ưu hóa các con đường này có thể được coi là giai đoạn phục hồi sau quá trình học tập trong ngày. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng cần có giấc ngủ sóng chậm hơn để phục hồi sau khi thức nhiều hơn hoặc sau quá trình học tập chuyên sâu hơn.

Tương tự như vậy, điều hợp lý là khi bạn dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu khi đến tuổi trưởng thành, bạn sẽ ít có khả năng học các kỹ năng mới. Trong độ tuổi từ 10 đến 20, giấc ngủ sóng chậm giảm dần trên 60%.

Các trục quay nhanh và chậm thể hiện hoạt động ở các vùng não khác nhau và các nhà nghiên cứu tin rằng sự chuyển đổi trong hoạt động của trục quay có thể thể hiện sự trưởng thành của não. Nhìn chung, hoạt động của trục chính phát triển trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, đạt đỉnh điểm ở tuổi trưởng thành sớm và lại giảm xuống. Ở tuổi thiếu niên, các trục quay nhanh có thể đóng vai trò trong việc củng cố trí nhớ, trong khi các trục quay chậm có liên quan nhiều hơn đến khả năng nhận thức chung.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharm

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here