Giấc mơ: Vai trò và tại sao chúng ta nằm mơ?

giấc mơ là gì

Giấc mơ là một trong những khía cạnh hấp dẫn và bí ẩn nhất của giấc ngủ. Kể từ khi Sigmund Freud giúp thu hút sự chú ý đến tầm quan trọng tiềm tàng của những giấc mơ vào cuối thế kỷ 19, các nghiên cứu đáng kể đã được thực hiện để làm sáng tỏ cả khoa học thần kinh và tâm lý học của những giấc mơ.

Bất chấp kiến thức khoa học tiến bộ này, vẫn còn nhiều điều chưa biết về cả giấc ngủ và giấc mơ. Ngay cả câu hỏi cơ bản nhất – tại sao chúng ta lại mơ? – vẫn còn là chủ đề tranh luận đáng kể.

Giấc mơ là gì?

Giấc mơ là những hình ảnh, suy nghĩ hoặc cảm xúc xảy ra trong khi ngủ. Hình ảnh trực quan là phổ biến nhất, nhưng giấc mơ có thể liên quan đến tất cả các giác quan. Một số người mơ thấy màu sắc trong khi những người khác lại mơ thấy đen trắng và những người mù có xu hướng có nhiều thành phần giấc mơ liên quan đến âm thanh, mùi vị và khứu giác hơn.

Các nghiên cứu đã tiết lộ nhiều loại nội dung giấc mơ khác nhau, nhưng một số đặc điểm điển hình của giấc mơ bao gồm:

 • Nó có góc nhìn thứ nhất.
 • Giấc mơ diễn ra hoàn toàn không định trước và nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta (thực tế có một số rất ít người có khả năng kiểm soát những gì họ mơ – tuy nhiên cần nhấn mạnh lại là rất rất ít người có khả năng này).
 • Nội dung có thể phi logic hoặc thậm chí không mạch lạc.
 • Nội dung bao gồm những người khác tương tác với người mơ và những người khác.
 • Các giấc mơ thường kích thích những cảm xúc mạnh mẽ.
 • Các yếu tố của cuộc sống lúc thức được lồng ghép vào nội dung.

Mặc dù những đặc điểm này không phổ biến nhưng ít nhất chúng cũng được tìm thấy ở một mức độ nào đó trong hầu hết các giấc mơ bình thường.

Tại sao chúng ta nằm mơ

Cuộc tranh luận tiếp tục giữa các chuyên gia về giấc ngủ về lý do tại sao chúng ta mơ. Các lý thuyết khác nhau về mục đích của giấc mơ bao gồm:

 • Xây dựng trí nhớ: Nằm mơ có liên quan đến việc củng cố trí nhớ, điều này cho thấy giấc mơ có thể phục vụ chức năng nhận thức quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ và thu hồi thông tin.
 • Xử lý cảm xúc: Khả năng tương tác và diễn tập cảm xúc trong các bối cảnh tưởng tượng khác nhau có thể là một phần trong phương pháp quản lý cảm xúc của não.
 • Quản lý tinh thần: Những khoảng thời gian mơ có thể là cách não bộ “làm thẳng thắn”, loại bỏ những thông tin cục bộ, sai sót hoặc không cần thiết.
 • Phát lại tức thì: Nội dung giấc mơ có thể là một dạng phát lại tức thời bị bóp méo trong đó các sự kiện mới diễn ra, đây có thể được xem là cách mà bộ não của chúng ta phân tích lại dữ kiện.
 • Hoạt động ngẫu nhiên của não: Quan điểm này cho rằng giấc mơ chỉ là sản phẩm phụ của giấc ngủ và không có mục đích hay ý nghĩa thiết yếu.

Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học thần kinh và tâm lý học tiếp tục tiến hành các thí nghiệm để khám phá những gì đang xảy ra trong não khi ngủ, nhưng ngay cả với những nghiên cứu đang diễn ra, có thể không thể chứng minh một cách thuyết phục bất kỳ lý thuyết nào về lý do tại sao chúng ta mơ.

Khi nào chúng ta mơ?

Trung bình, hầu hết mọi người đều mơ khoảng hai giờ mỗi đêm. Nằm mơ có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của giấc ngủ, nhưng giấc mơ diễn ra mạnh mẽ và mãnh liệt nhất trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM).

Trong giai đoạn giấc ngủ REM, hoạt động của não tăng lên đáng kể so với giai đoạn không phải REM, điều này giúp giải thích các loại giấc mơ khác nhau. trong những giai đoạn này. Những giấc mơ trong giấc ngủ REM thường sống động hơn, kỳ ảo hơn và/hoặc kỳ lạ hơn mặc dù chúng có thể liên quan đến các yếu tố của cuộc sống khi thức.

Ngược lại, những giấc mơ không phải REM có xu hướng liên quan đến nội dung mạch lạc hơn, liên quan đến những suy nghĩ hoặc ký ức gắn liền với thời gian và địa điểm cụ thể.

Giấc ngủ REM không được phân bổ đều trong đêm. Phần lớn giấc ngủ REM xảy ra trong nửa sau của thời gian ngủ bình thường, điều đó có nghĩa là giấc mơ có xu hướng tập trung vào những giờ trước khi thức dậy.

Những giấc mơ có ý nghĩa không?

Làm thế nào để giải thích những giấc mơ và liệu chúng có ý nghĩa gì hay không là những vấn đề gây tranh cãi đáng kể. Trong khi một số nhà tâm lý học lập luận rằng giấc mơ cung cấp cái nhìn sâu sắc về tâm lý hoặc cuộc sống hàng ngày của một người, những người khác lại nhận thấy nội dung của chúng quá mâu thuẫn hoặc gây hoang mang để có thể mang lại ý nghĩa một cách đáng tin cậy.

Hầu như tất cả các chuyên gia đều thừa nhận rằng giấc mơ có thể liên quan đến nội dung gắn liền với trải nghiệm khi thức giấc mặc dù nội dung đó có thể bị thay đổi hoặc trình bày sai. Ví dụ, khi mô tả giấc mơ, người ta thường nhắc đến những người mà họ nhận ra rõ ràng ngay cả khi hình dáng của họ bị bóp méo trong giấc mơ.

Tuy nhiên, ý nghĩa của các chi tiết đời thực xuất hiện trong giấc mơ vẫn chưa được giải quyết. “Giả thuyết liên tục” trong nghiên cứu giấc mơ cho rằng giấc mơ và cuộc sống lúc thức có mối liên hệ với nhau và do đó có các chủ đề và nội dung chồng chéo. Mặt khác, “giả thuyết gián đoạn” coi suy nghĩ trong khi mơ và lúc tỉnh là khác biệt về mặt cấu trúc.

Mặc dù việc phân tích giấc mơ có thể là một phần của quá trình tự suy ngẫm về mặt tâm lý hoặc cá nhân, nhưng dựa trên những bằng chứng hiện có, thật khó để khẳng định rằng có một phương pháp dứt khoát để diễn giải và hiểu ý nghĩa của những giấc mơ trong cuộc sống hàng ngày khi thức dậy.

Giấc mơ có ảnh hưởng đến giấc ngủ không?

Trong hầu hết các trường hợp, giấc mơ không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nằm mơ là một phần của giấc ngủ lành mạnh và thường được coi là hoàn toàn bình thường và không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến giấc ngủ.

Ác mộng là ngoại lệ. Vì ác mộng liên quan đến sự thức tỉnh nên chúng có thể trở thành vấn đề nếu xảy ra thường xuyên. Những giấc mơ đau khổ có thể khiến một người tránh né việc đi ngủ, dẫn đến ngủ không đủ giấc. Khi họ ngủ, tình trạng thiếu ngủ trước đó có thể cản trở sự phục hồi của giấc ngủ REM, điều này thực sự khiến ác mộng trở nên tồi tệ hơn. Chu kỳ tiêu cực này có thể khiến một số người thường xuyên gặp ác mộng gặp phải tình trạng mất ngủ như một vấn đề về giấc ngủ mãn tính.

Vì lý do này, những người gặp ác mộng nhiều hơn một lần một tuần, giấc ngủ không đều, buồn ngủ ban ngày hoặc thay đổi suy nghĩ hoặc tâm trạng nên nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể xem xét các triệu chứng này để xác định nguyên nhân tiềm ẩn và cách điều trị vấn đề về giấc ngủ của họ.

Làm sao bạn có thể nhớ được những giấc mơ?

Đối với những người muốn ghi lại hoặc giải thích những giấc mơ, việc ghi nhớ chúng là bước quan trọng đầu tiên. Khả năng nhớ lại giấc mơ có thể khác nhau ở mỗi người và có thể khác nhau tùy theo độ tuổi. Mặc dù không có cách nào đảm bảo để cải thiện khả năng nhớ lại giấc mơ nhưng các chuyên gia vẫn đưa ra một số lời khuyên nhất định.

 • Hãy nghĩ về những giấc mơ của bạn ngay khi bạn thức dậy. Những giấc mơ có thể bị lãng quên trong chớp mắt, vì vậy bạn muốn ghi nhớ chúng là điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy. Trước khi ngồi dậy hoặc thậm chí nói chào buổi sáng với bạn cùng giường, hãy nhắm mắt lại và cố gắng tưởng tượng lại những giấc mơ trong tâm trí.
 • Chuẩn bị sẵn một cuốn nhật ký hoặc ứng dụng để theo dõi nội dung mơ ước của bạn. Điều quan trọng là phải có phương pháp ghi lại nhanh chóng các chi tiết trong giấc mơ trước khi bạn có thể quên chúng, kể cả khi bạn thức dậy sau giấc mơ vào ban đêm. Đối với hầu hết mọi người, một cây bút và tờ giấy trên tủ đầu giường của họ đều có tác dụng tốt, nhưng cũng có những ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp bạn tạo một nhật ký giấc mơ có tổ chức và có thể tìm kiếm được.
 • Hãy cố gắng thức dậy một cách bình yên vào buổi sáng. Việc thức giấc đột ngột, chẳng hạn như từ đồng hồ báo thức, có thể khiến bạn nhanh chóng tỉnh dậy và thoát khỏi giấc mơ, khiến bạn khó nhớ chi tiết của giấc mơ hơn.
 • Nhắc nhở bản thân rằng việc nhớ lại giấc mơ là ưu tiên hàng đầu. Trước khi đi ngủ, hãy tự nhủ rằng bạn sẽ nhớ những giấc mơ của mình và lặp lại câu thần chú này trước khi đi ngủ. Mặc dù điều này không thể đảm bảo rằng bạn sẽ nhớ lại những giấc mơ của mình nhưng nó có thể khuyến khích bạn nhớ dành thời gian để suy ngẫm về những giấc mơ trước khi bắt đầu ngày mới.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn những cơn ác mộng?

Những người thường xuyên gặp ác mộng làm xáo trộn giấc ngủ nên nói chuyện với bác sĩ để xác định xem họ có mắc chứng rối loạn ác mộng hay bất kỳ tình trạng nào khác ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của họ hay không. Điều trị chứng rối loạn ác mộng thường bao gồm liệu pháp trò chuyện nhằm chống lại suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng và lo lắng có thể khiến ác mộng trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều loại liệu pháp trò chuyện cố gắng giảm bớt lo lắng hoặc sợ hãi, bao gồm cả những lo lắng hoặc sợ hãi có thể nảy sinh trong ác mộng. Loại liệu pháp tiếp xúc hoặc giải mẫn cảm này giúp nhiều bệnh nhân điều chỉnh lại phản ứng cảm xúc của họ với hình ảnh tiêu cực vì việc cố gắng kìm nén những suy nghĩ tiêu cực có thể làm trầm trọng thêm những cơn ác mộng.

Một bước khác trong việc cố gắng giảm bớt ác mộng là cải thiện vệ sinh giấc ngủ, bao gồm cả thói quen liên quan đến giấc ngủ và môi trường phòng ngủ. Vệ sinh giấc ngủ lành mạnh có thể giúp giấc ngủ hàng đêm của bạn dễ dự đoán hơn và có thể giúp bạn ngủ ngon suốt đêm ngay cả khi bạn gặp ác mộng. Ví dụ về các mẹo giúp giấc ngủ lành mạnh bao gồm:

Tuân theo lịch trình ngủ ổn định: Giữ lịch trình ngủ ổn định mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần hoặc những ngày khác mà bạn không phải thức dậy vào một thời điểm nhất định.

 • Chọn nội dung trước khi đi ngủ một cách cẩn thận: Tránh nội dung đáng sợ, đau buồn hoặc kích thích trong vài giờ trước khi đi ngủ vì nó có thể gây ra những suy nghĩ tiêu cực trong khi ngủ.
 • Thư giãn mỗi đêm: Tập thể dục vào ban ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Vào buổi tối, hãy cố gắng để tâm trí và cơ thể thư giãn bình tĩnh trước khi đi ngủ chẳng hạn như giãn cơ nhẹ, hít thở sâu hoặc các kỹ thuật thư giãn khác.
 • Hạn chế rượu và caffeine: Uống rượu có thể khiến giấc ngủ REM tập trung hơn vào ban đêm, làm tăng nguy cơ gặp ác mộng. Caffeine là một chất kích thích có thể phá vỡ lịch trình giấc ngủ của bạn và khiến não bạn hoạt động khi bạn muốn ngủ gật.
 • Ngăn chặn những phiền nhiễu trong phòng ngủ: Cố gắng tạo ra một môi trường ngủ tối, yên tĩnh, có mùi thơm dễ chịu và nhiệt độ thoải mái. Một tấm nệm và gối hỗ trợ có thể làm cho chiếc giường của bạn trở nên hấp dẫn và ấm cúng hơn. Tất cả những yếu tố này giúp bạn dễ dàng cảm thấy bình tĩnh hơn và ngăn ngừa những cơn thức giấc không mong muốn có thể gây ra các kiểu ngủ không đều.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharm

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here