Một đêm không ngủ khiến lão hóa não tới 2 năm!

lão hóa não

Thức suốt đêm dường như là một việc bình thường đối với khá nhiều người trẻ tuổi, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc bỏ ngủ một đêm không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não của bạn.

Ngủ đủ giấc giúp ‘reset’ não mỗi ngày

Người ta biết rõ rằng giấc ngủ giúp chống lại sự mệt mỏi và là điều cần thiết để suy nghĩ của chúng ta luôn được thông suốt.

Bên trong bộ não của chúng ta là một mạng lưới rộng lớn gồm các tế bào thần kinh và chúng kết nối, truyền tải thông tin thông qua các tín hiệu điện. Có thể nói, não bộ của chúng hoạt động hiệu quả nhất, xử lý thông tin nhanh nhất là khi mà các tế bào thần kinh được giữ khỏe mạnh và các tín hiệu điện không bị cản trở.

Bằng cách theo dõi hoạt động não của chuột non, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã tìm cách tìm ra bằng chứng cho thấy việc khôi phục não của bạn ở mức quan trọng có thể là một trong những chức năng chính của giấc ngủ.

Tương tự như việc khởi động lại máy tính để cải thiện hiệu suất, những phát hiện này cho thấy giấc ngủ có thể giúp đưa não về trạng thái cân bằng để hoạt động tối ưu vào ngày hôm sau. Điều này củng cố ý tưởng rằng giấc ngủ là một quá trình tích cực cần thiết cho sức khỏe của bạn chứ không chỉ đơn thuần là trạng thái nghỉ ngơi thụ động.

Nói tóm lại, bạn càng ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ càng cao thì hiệu suất hoạt động của bộ não cũng sẽ được cải thiện tương ứng.

Thiếu ngủ làm đẩy nhanh tốc độ lão hóa não

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich đã phân tích kết quả quét MRI của 134 thanh niên với độ tuổi trung bình khoảng 25 tuổi để hiểu cách não phản ứng với tình trạng mất ngủ. Để làm được điều này, họ đã đo những thay đổi trong não sau những khoảng thời gian không ngủ khác nhau. Họ đưa dữ liệu này vào một công cụ sử dụng máy học để ước tính tuổi của não. Kết quả cho thấy chỉ một đêm không ngủ khiến não có vẻ già hơn tuổi thật của một người từ 1 đến 2 tuổi.

Những phát hiện của nghiên cứu này bổ sung thêm sự hiểu biết của các chuyên gia về tác động bất lợi của việc mất ngủ đối với não bộ. Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng mất ngủ có liên quan đến một danh sách dài các hậu quả tiêu cực về sức khoẻ, bao gồm suy giảm chức năng não, chất lượng cuộc sống thấp hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Nghiên cứu cũng cho thấy những thay đổi về tuổi ước tính của não bộ sẽ bị đảo ngược sau một giấc ngủ trọn đêm. Tuy nhiên, các dấu hiệu lão hóa sớm trong não vẫn có thể là nguyên nhân gây lo ngại. Bộ não trải qua nhiều thay đổi khi con người già đi, ảnh hưởng đến việc học tập, trí nhớ và khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Các dấu hiệu lão hóa sớm trong não có thể gợi ý nguy cơ gia tăng các vấn đề về nhận thức sau này trong cuộc sống.

Nguyên nhân của tình trạng này được lý giải rằng mất ngủ có thể làm lão hóa não bằng cách làm gián đoạn dòng chảy của dịch não tủy, giúp làm sạch não khỏi chất độc. Ngoài ra, mất ngủ làm giảm khả năng tổ chức lại và hình thành các kết nối mới giữa các tế bào não của não.

Tình trạng mất ngủ xảy đang ngày càng phổ biến trên Thế Giới, với khoảng 1/3 số người cho biết họ không ngủ đủ giấc mỗi đêm. Phát hiện của nghiên cứu này bổ sung thêm sự hiểu biết của các chuyên gia về tác động nhận thức của việc mất ngủ nhưng cũng mang lại hy vọng – rằng nhiều tác động của việc mất ngủ có thể được giảm thiểu bằng cách cải thiện thói quen ngủ và ngủ đủ số giờ được khuyến nghị mỗi đêm.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here