Nhận diện 8 kiểu trầm cảm thường gặp

các dạng trầm cảm

Bạn có bị trầm cảm không?

Cho dù bạn là sinh viên đại học đang trong giai đoạn khủng hoảng, một người mới làm mẹ không thể xác định được lý do tại sao mình lại cảm thấy buồn bã hay một người về hưu đang đau buồn vì mất đi người thân yêu, câu hỏi đó không phải là một câu hỏi dễ dàng để trả lời.

Nhưng có một điều chắc chắn về trầm cảm: “Nó không chỉ là một tâm trạng buồn bã”, Angelos Halaris, giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Y tế Đại học Loyola ở Chicago cho biết. Các triệu chứng có thể bao gồm mọi thứ, từ sự tuyệt vọng, mệt mỏi đến đau đớn về thể xác. Và cũng giống như các triệu chứng khác nhau ở mỗi người, việc chẩn đoán cũng vậy.

Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy buồn. Nhưng trầm cảm thì khác. Chứng rối loạn tâm trạng nghiêm trọng này gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và quản lý cuộc sống hàng ngày, thường dẫn đến cảm giác buồn bã dai dẳng và mất hứng thú với các hoạt động yêu thích trước đây.

Theo Mayo Clinic, có nhiều kiểu trầm cảm khác nhau và đó là lý do tại sao việc nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần là rất quan trọng và nhận được chẩn đoán trầm cảm chính xác để bạn có thể điều trị thích hợp cho loại trầm cảm của mình.

1. Trầm cảm nặng

Đây là kiểu trầm cảm phổ biến nhất và có nhiều biểu hiện tiêu cực nhất. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH), khoảng 8,3% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc phải tình trạng sức khỏe tâm thần suy nhược này vào bất kỳ thời điểm nào.

Nếu bạn đang bị trầm cảm nặng, bạn có thể cảm thấy và nhìn thấy các triệu chứng buồn bã tột độ, vô vọng, mất hứng thú hoặc mất hứng thú với các hoạt động vui thú, thiếu năng lượng, khó chịu, khó tập trung, thay đổi thói quen ngủ hoặc ăn uống, cảm giác tội lỗi, khó chịu về thể chất. đau đớn và suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử – và để được chẩn đoán chính thức, các triệu chứng của bạn phải kéo dài hơn hai tuần, theo NIMH.

Trong một số trường hợp, một người có thể chỉ trải qua một giai đoạn trầm cảm nặng, nhưng loại trầm cảm này có xu hướng tái phát trong suốt cuộc đời của một người.

Một số người cũng có thể phát triển chứng trầm cảm nặng với các đặc điểm “không điển hình” – mặc dù những triệu chứng này không hiếm gặp như tên gọi.

Một triệu chứng phổ biến của trầm cảm không điển hình là cảm giác nặng nề ở tay và chân – giống như một dạng tê liệt – theo Cleveland Clinic. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Archives of General Psychiatry (nay gọi là JAMA Psychiatry) cho thấy ngủ quá nhiều và ăn quá nhiều là hai triệu chứng quan trọng nhất để chẩn đoán trầm cảm không điển hình.

Những người này cũng có thể tăng cân, cáu gắt, gặp vấn đề trong mối quan hệ hoặc tăng độ nhạy cảm với những lời chỉ trích hoặc từ chối giữa các cá nhân.

Theo Mayo Clinic, các lựa chọn điều trị hiệu quả nhất cho chứng rối loạn tâm thần này là liệu pháp tâm lý (hay còn gọi là “liệu pháp trò chuyện”) và dùng thuốc. Và có một tin tốt: Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 80 đến 90 phần trăm những người bị trầm cảm nặng đáp ứng tốt với việc điều trị.

2. Dysthymia

Dysthymia – chứng loạn trương lực, còn được gọi là rối loạn trầm cảm dai dẳng (PDD). Loại này cũng tương đối phổ biến nhưng triệu chứng của nó không quá rõ ràng khiến mọi người không nghĩ rằng họ đang bị trầm cảm.

Tiến sĩ Halaris cho biết: Dysthymia gây ra tâm trạng chán nản trong thời gian dài – có thể là một năm hoặc hơn. “Mọi người có thể hoạt động bình thường nhưng không tối ưu.” Các triệu chứng bao gồm buồn bã, khó tập trung, mệt mỏi và thay đổi thói quen ngủ cũng như thèm ăn.

Theo Johns Hopkins Medicine, dysthymia thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai. Theo Johns Hopkins Medicine, vì chứng loạn trương lực thường kéo dài hơn 5 năm nên một số người có thể cần điều trị lâu dài. Những người mắc chứng loạn trương lực cũng có thể có nguy cơ mắc các giai đoạn trầm cảm nặng.

3. Trầm cảm sau sinh

Theo Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Y tế, nhiều bà mẹ mới sinh cảm thấy buồn bã khi mang thai hoặc ngay sau khi con họ chào đời. Nhưng đối với 1 trong 8 phụ nữ, nỗi buồn đó đủ nghiêm trọng để có thể được chẩn đoán trầm cảm sau sinh, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Trầm cảm sau sinh được đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, lo lắng, mệt mỏi, cô đơn, tuyệt vọng, có ý nghĩ tự tử, sợ làm tổn thương em bé và cảm giác xa cách với trẻ. Loại trầm cảm này có thể xảy ra từ vài tuần đến vài tháng sau khi sinh con và Halaris nói rằng nó hầu như luôn phát triển trong vòng một năm sau khi phụ nữ sinh con.

Halaris nói: “Người mẹ cần được chăm sóc y tế nhanh chóng và – và điều đó có thể bao gồm liệu pháp trò chuyện, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai.

4. Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD – Seasonal Affective Disorder)

Bạn có muốn ngủ đông trong mùa đông hơn là đối mặt với những ngày lạnh lẽo, ảm đạm đó không? Bạn có xu hướng tăng cân, cảm thấy xanh xao và muốn xa lánh xã hội trong một mùa nào đó không?

Ước tính có khoảng 4 đến 6% người dân ở Hoa Kỳ mắc một loại trầm cảm được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa, hay SAD.

SAD được đặc trưng bởi các triệu chứng lo lắng, tăng tính cáu kỉnh, mệt mỏi vào ban ngày và tăng cân. Loại trầm cảm này thường xảy ra ở vùng khí hậu mùa đông, có thể là do thiếu ánh sáng mặt trời tự nhiên. Halaris nói: “Chúng tôi thực sự không biết tại sao một số người lại nhạy cảm hơn với sự giảm ánh sáng này”. “Các triệu chứng thường nhẹ, mặc dù chúng có thể nghiêm trọng.”

Loại trầm cảm này thường bắt đầu vào mùa thu hoặc mùa đông và thuyên giảm vào mùa xuân và có thể được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng hoặc điều trị bằng ánh sáng nhân tạo. Nhưng đối với một số người, SAD có thể liên quan đến những tháng hè.

5. Trầm cảm tâm thần: Mất liên lạc với thực tế

Rối loạn tâm thần – một trạng thái tinh thần đặc trưng bởi suy nghĩ hoặc hành vi vô tổ chức; niềm tin sai lầm, được gọi là ảo tưởng; hoặc hình ảnh hoặc âm thanh sai lệch, được gọi là ảo giác – thường không liên quan đến trầm cảm. Nhưng theo nghiên cứu trước đây được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ, gần 20% những người bị trầm cảm có những giai đoạn nghiêm trọng đến mức họ phát triển các triệu chứng loạn thần.

Halaris nói: “Những người bị trầm cảm tâm thần có thể trở nên căng trương lực, không nói được hoặc không rời khỏi giường.

Điều trị có thể cần kết hợp thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần. Đánh giá của 10 nghiên cứu, được công bố vào tháng 1 năm 2018 trên Tạp chí Tâm thần học Anh, cho thấy rằng tốt nhất nên bắt đầu chỉ dùng thuốc chống trầm cảm và sau đó thêm thuốc chống loạn thần nếu cần.

Tuy nhiên, một đánh giá khác được công bố trên Tạp chí Tâm thần học Lâm sàng cho thấy rằng sự kết hợp giữa các loại thuốc có hiệu quả hơn so với chỉ dùng một loại thuốc trong điều trị chứng bệnh nghiêm trọng này.

6. Rối loạn lưỡng cực – Bipolar Disorder

Trước đây nó được gọi là rối loạn trầm cảm/hưng cảm vì các triệu chứng có thể xen kẽ giữa hưng cảm và trầm cảm.

Các triệu chứng hưng cảm bao gồm năng lượng cao, hưng phấn, suy nghĩ dồn dập và khả năng phán đoán kém. Halaris cho biết: “Các triệu chứng có thể xoay vòng giữa trầm cảm và hưng cảm một vài lần mỗi năm hoặc nhanh hơn nhiều”. “Rối loạn này ảnh hưởng đến khoảng 2 đến 3 phần trăm dân số và có nguy cơ tự tử cao nhất.”

Rối loạn lưỡng cực có bốn loại cơ bản: lưỡng cực 1 (đặc trưng bởi ít nhất một giai đoạn hưng cảm, có hoặc không từng có giai đoạn trầm cảm); lưỡng cực 2 (đặc trưng bởi các giai đoạn hưng cảm nhẹ – nhẹ hơn – cùng với trầm cảm); rối loạn tâm tính chu kỳ (đặc trưng bởi mức cao và mức thấp nhẹ hơn so với rối loạn lưỡng cực 1 hoặc lưỡng cực 2); và “rối loạn lưỡng cực cụ thể khác và rối loạn liên quan.”

Những người mắc loại trầm cảm này thường được điều trị bằng các loại thuốc gọi là thuốc ổn định tâm trạng, cũng như liệu pháp tâm lý.

7. Rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt

Theo Mayo Clinic, rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt, hay PMDD, là một loại trầm cảm ảnh hưởng đến phụ nữ từ 7 đến 10 ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu và tiếp tục trong vài ngày đầu tiên của chu kỳ. Các triệu chứng bao gồm trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng.

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ, không giống như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), ảnh hưởng đến 75% phụ nữ và có các triệu chứng nhẹ hơn, PMDD ảnh hưởng đến khoảng 5% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và nghiêm trọng hơn nhiều.

Halaris cho biết: “PMDD có thể đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến các mối quan hệ của phụ nữ và khả năng hoạt động bình thường của cô ấy khi các triệu chứng bùng phát”. Theo nghiên cứu, việc điều trị loại trầm cảm này có thể bao gồm sự kết hợp của các loại thuốc trầm cảm cũng như liệu pháp nói chuyện và dinh dưỡng.

8. Trầm cảm do hoàn cảnh: Khi cuộc sống làm bạn thất vọng

Nhiều giai đoạn trầm cảm được gây ra bởi một sự kiện căng thẳng hoặc thay đổi cuộc sống, chẳng hạn như mất việc, cái chết của người thân, chấn thương – thậm chí là một cuộc chia tay tồi tệ. Đây là hiện tượng trầm cảm do tình huống, còn được gọi là rối loạn điều chỉnh với tâm trạng chán nản.

Theo Johns Hopkins Medicine, các triệu chứng chủ yếu thường bao gồm tâm trạng chán nản, rơi nước mắt hoặc cảm giác vô vọng.

Trong những trường hợp này, các triệu chứng không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để chẩn đoán trầm cảm nặng và thường kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, theo Đại học Maryland, chứng rối loạn điều chỉnh kèm theo tâm trạng chán nản có thể phát triển thành trầm cảm nặng hơn theo thời gian.

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here