Saffron: Công dụng, lợi ích và cách sử dụng

saffron

Trên thị trường, saffron được quảng cáo như một loại thần dược – mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đi kèm với đó là mức giá trên trời, có thể lên tới cả trăm triệu đồng/kg. Tuy nhiên, liệu saffron có thực sự thần thánh như lời đồn?

Hãy cùng A&C Pharma tìm hiểu về loại gia vị này dưới quan điểm của khoa học nhé!

Saffron là gì?

Saffron được làm từ các phần cái giống như sợi chỉ màu đỏ cam rực rỡ (nhụy và kiểu dáng) của cây nghệ tây (Crocus sativus). Đây là giống cây lâu năm có hoa màu tím thuộc họ iris (Iridaceae).

Saffron có khả năng được phát hiện ở Hy Lạp trong thời đại đồ đồng. Ngày nay, nó phát triển ở Châu Âu và Châu Á. Trong đó Iran sản xuất tới 85% nghệ tây của thế giới. Cần 75.000 bông hoa để tạo ra 1 pound nghệ tây, vì mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba nhụy mỏng manh.

Trong thời đại đồ đồng Aegean (3000 đến 1000 trước Công nguyên), người Minoans và Mycenaeans, những người sống trên đảo Crete ở Hy Lạp ngày nay, đã sử dụng nghệ tây làm hương. Loại gia vị này cũng xuất hiện trong Kinh thánh, nơi một người tình so sánh cô dâu của mình với loại gia vị thơm quý hiếm trong một bài thơ.

Trong thời Trung cổ ở Châu Âu, saffron đã được người Ả Rập du nhập vào Tây Ban Nha và được yêu thích khắp Tây Âu. Nghệ tây là màu thiêng liêng trong Ấn Độ giáo và là màu trong quốc kỳ Ấn Độ.

Saffron có thể mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Trong y học cổ truyền, nghệ tây được sử dụng như thuốc kích thích tình dục, thuốc tránh thai, thuốc an thần, kích thích thèm ăn và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Được cho là có đặc tính nâng cao tâm trạng, nó cũng được sử dụng để giải quyết chứng trầm cảm. Bên cạnh đó, saffron cũng được sử dụng để chữa các chứng ho, đau bụng, các vấn đề về tiêu hóa, sốt, đau do vết thương và co thắt cơ.

Tuy nhiên, trong một chuyên khảo năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có công dụng chữa bệnh nào được chứng minh bằng dữ liệu lâm sàng, mặc dù các nghiên cứu trên người cho thấy nhụy hoa khô của cây có tác dụng chống oxy hóa.

Trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở Ấn Độ do WHO trích dẫn, những tình nguyện viên khỏe mạnh uống 50mg nhụy hoa nghệ tây trong 100 ml sữa hai lần mỗi ngày trong sáu tuần đã thấy quá trình oxy hóa lipoprotein trong máu của họ ít hơn 42% so với những tình nguyện viên đối chứng chỉ uống sữa.

Những người tình nguyện mắc bệnh động mạch vành thấy quá trình oxy hóa ít hơn 38%. Quá trình oxy hóa lipoprotein trong máu có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (thu hẹp động mạch do tích tụ mảng bám).

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát nhỏ được công bố trên Tạp chí Phytomedicine Avicenna đã xem xét tác dụng của việc bổ sung nghệ tây đối với những người mắc hội chứng chuyển hóa và các nhà nghiên cứu kết luận rằng liều hàng ngày 100mg gia vị cho mỗi kg trọng lượng cơ thể đã cải thiện “một số khía cạnh của quá trình oxy hóa” – tuy nhiên nhận định này cần nhiều bằng chứng rõ ràng hơn.

Một đánh giá về năm thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố trên Tạp chí Y học Tích hợp đã kết luận rằng chất bổ sung nghệ tây và thuốc chống trầm cảm có hiệu quả tương tự trong điều trị rối loạn trầm cảm nặng. Nhưng các tác giả kêu gọi các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, được thực hiện bên ngoài Iran, với thời gian theo dõi lâu dài, trước khi đưa ra kết luận chắc chắn về hiệu quả của nghệ tây trong điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Cuối cùng, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thảo dược tháng 3 năm 2022 cho thấy nghệ tây có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho chứng rối loạn cương dương (ED). Trong nghiên cứu, những người đàn ông uống hai viên nghệ tây 15mg mỗi ngày trong sáu tuần có mức ED thấp hơn so với những người dùng giả dược.

Tóm lại, nghệ tây có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng đầy hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn về tác dụng thực sự của loại gia vị này.

Có bất kỳ tác dụng phụ hoặc rủi ro sức khỏe nào của Saffron không?

Saffron có thể không có bất kỳ rủi ro nào về số lượng bạn sẽ sử dụng để tạo màu và tạo hương vị cho các món ăn yêu thích của mình hoặc thậm chí ở dạng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, quá nhiều cũng sẽ mang tới những rủi ro tiềm ẩn.

Theo WHO, ăn 20g nghệ tây trong một ngày có thể gây tử vong. Liều nhỏ hơn, lên tới 5g, có thể gây nôn, chảy máu và co thắt tử cung, tiêu chảy ra máu, tiểu ra máu, chóng mặt, tê và vàng da và màng nhầy, và chảy máu từ mũi, môi, và mí mắt. WHO cũng cảnh báo rằng trong một số trường hợp hiếm gặp, nghệ tây ức chế sự đông máu của tiểu cầu và do đó nên thận trọng khi sử dụng ở những người đang dùng thuốc làm loãng máu.

Liều nghệ tây tối đa hàng ngày được khuyến cáo là 1,5 g mỗi ngày.

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here