Tiếng ồn trắng là gì?

tiếng ồn trắng white noise

Âm thanh cũng có màu sắc ư? Không hẳn vậy, mặc dù bạn có thể nghe tới tiếng ồn trắng hay tiếng ồn hồng nhưng người ta phân biệt chúng dựa trên phổ âm thanh. Vậy thì tiếng ồn trắng là gì và liệu nó có ảnh hưởng gì tới chúng ta hay không? Cũng A&C Pharma tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng đề cập đến tiếng ồn chứa tất cả các tần số trên phổ âm thanh có thể nghe được ở mức độ bằng nhau. Vì tiếng ồn trắng trải dài trên nhiều dải âm thanh nên đôi khi nó được gọi là tiếng ồn băng thông rộng. Theo giai thoại, mọi người thường ví tiếng ồn trắng với tiếng tĩnh phát ra từ đài hoặc tivi không được điều chỉnh.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của tiếng ồn trắng đối với con người trong nhiều năm và tìm thấy bằng chứng cho thấy nó có thể làm giảm tiếng khóc ở trẻ sơ sinh, cải thiện hiệu suất làm việc và có khả năng giúp chống lại các triệu chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD). Nhiều nghiên cứu cũng đã xem xét tiếng ồn trắng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người như thế nào.

Tiếng ồn trắng và tiếng ồn hồng

Giống như tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng là âm thanh băng thông rộng chứa các thành phần từ khắp phổ âm thanh. Tiếng ồn hồng chứa âm thanh trong mỗi quãng tám, nhưng cường độ tần số của nó giảm ba decibel với mỗi quãng tám cao hơn.

Kết quả là tiếng ồn hồng có âm vực thấp hơn tiếng ồn trắng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh âm thanh của tiếng ồn màu hồng với tiếng ồn do thác nước tạo ra. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng ồn màu hồng có thể tăng cường giấc ngủ sâu ở người lớn tuổi và cải thiện hiệu suất nhận thức.

Tiếng ồn trắng so với tiếng ồn nâu

Tiếng ồn nâu, thường được gọi là tiếng ồn đỏ, là một loại âm thanh băng thông rộng khác giống như tiếng ồn trắng. Tiếng ồn màu nâu chứa âm thanh từ mọi quãng tám của phổ âm thanh, nhưng công suất của tần số giảm dần theo mỗi quãng tám. Mức giảm này lớn gấp đôi so với tiếng ồn hồng, dẫn đến âm thanh mà mọi người cảm nhận được sâu hơn tiếng ồn trắng hoặc hồng. Trong các thử nghiệm nghiên cứu, mọi người cho biết tiếng ồn màu nâu khiến họ nhớ đến âm thanh của mưa hoặc cơn mưa rào.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếng ồn nâu có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng mà những người bị ù tai gặp phải và cải thiện hiệu suất nhận thức, nhưng tác dụng của nó đối với giấc ngủ vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Tiếng ồn trắng ảnh hưởng tới giấc ngủ như thế nào?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe tiếng ồn trắng giúp trẻ sơ sinh ngủ nhanh hơn và ảnh hưởng đến lượng thời gian người lớn dành cho các giai đoạn ngủ khác nhau khi được bật suốt đêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy người lớn ngủ nhanh hơn 38% trong khi nghe tiếng ồn trắng. Trong một nghiên cứu khác, nghe tiếng ồn trắng qua tai nghe đã cải thiện chất lượng giấc ngủ cho những bệnh nhân nguy kịch trong một khu bệnh viện ồn ào.

Tiếng ồn gây gián đoạn trong khi ngủ có thể gây ra những thay đổi về nhịp tim cho thấy người ngủ đang trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê. Âm thanh của phương tiện giao thông như ô tô và máy bay được coi là nguyên nhân chính gây ra giấc ngủ kém và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng tiếng ồn trắng ổn định có thể làm giảm độ nhạy cảm của người ngủ với những tiếng động không thể đoán trước từ môi trường.

Làm sao tận dụng tiếng ồn trắng để cải thiện giấc ngủ?

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng như một cách để chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, hãy cân nhắc việc biến nó thành một phần của thói quen đi ngủ lành mạnh.

Cố gắng bắt đầu chuẩn bị đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm để bạn có thể duy trì giờ đi ngủ cố định, ngay cả vào cuối tuần. Thói quen đi ngủ của bạn có thể bao gồm việc tham gia vào các hoạt động vệ sinh cá nhân như đánh răng và dùng chỉ nha khoa, rửa mặt hoặc tắm nước ấm.

Khi bạn đã sẵn sàng đi ngủ, hãy bật máy tạo tiếng ồn trắng ngay trước khi tắt đèn. Hãy cân nhắc xem bạn thích tiếng ồn trắng phát suốt đêm hay chỉ khi bạn chìm vào giấc ngủ và đặt hẹn giờ nếu cần.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here