Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là gì?

rối loạn tăng động/giảm chú ý ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một tình trạng sức khỏe tâm thần có thể gây ra mức độ hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng bất thường.

Những người bị ADHD có thể gặp khó khăn khi tập trung sự chú ý vào một nhiệm vụ hoặc ngồi yên trong thời gian dài. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến việc học tập, công việc, các mối quan hệ và cuộc sống gia đình của họ.

Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị ADHD. Đó là một chẩn đoán được Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) công nhận. Tìm hiểu về các loại ADHD và các triệu chứng ở cả trẻ em và người lớn.

Biểu hiện của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Một loạt các hành vi có liên quan đến ADHD. Một số trong những cái phổ biến hơn bao gồm:

 • gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc tập trung vào nhiệm vụ
 • quên hoàn thành nhiệm vụ
 • dễ bị phân tâm
 • gặp khó khăn khi ngồi yên
 • xen vào cuộc trò chuyện của người khác một cách thiếu kiểm soát

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể đặc trưng cho các khía cạnh khác nhau của rối loạn tăng động giảm chú ý, chẳng hạn như tăng động, bốc đồng hoặc khó tập trung.

Một người đang có biểu hiện hiếu động thái quá và bốc đồng có thể:

 • cảm thấy khó ngồi yên hoặc ngồi yên một chỗ dù là trong phòng họp hay ở lớp học
 • gặp khó khăn khi chơi hoặc thực hiện nhiệm vụ một mình
 • nói quá nhiều
 • cảm thấy khó khăn khi phải chờ đợi hay xếp hàng
 • ngắt lời người khác khi họ đang nói

Người gặp khó khăn trong việc tập trung có thể:

 • thường xuyên mắc lỗi hoặc bỏ sót chi tiết khi học tập, làm việc
 • khó duy trì sự tập trung khi nghe, đọc hoặc tổ chức một cuộc trò chuyện
 • gặp khó khăn trong việc tổ chức công việc hàng ngày của họ
 • thường xuyên bị mất đồ
 • dễ bị phân tâm bởi những điều nhỏ nhặt xảy ra xung quanh họ

Nếu bạn hoặc con bạn bị ADHD, bạn có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng này. Các triệu chứng bạn gặp phải sẽ phụ thuộc vào loại ADHD mà bạn mắc phải.

Phân biệt các kiểu ADHD

Để chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) nhất quán hơn, APA đã nhóm tình trạng này thành ba loại hoặc loại. Những loại này chủ yếu là thiếu chú ý, chủ yếu là tăng động-bốc đồng và kết hợp cả hai.

Thiếu chú ý

Đúng như tên gọi, những người mắc loại ADHD này cực kỳ khó tập trung, hoàn thành nhiệm vụ và làm theo hướng dẫn.

Các chuyên gia cũng cho rằng nhiều trẻ mắc chứng ADHD thiếu chú ý có thể không nhận được chẩn đoán chính xác vì chúng không có xu hướng làm gián đoạn lớp học. Nghiên cứu cho thấy điều này phổ biến hơn ở những bé gái mắc chứng ADHD.

Tăng động-bốc đồng

Những người mắc loại ADHD này chủ yếu thể hiện hành vi hiếu động quá mức. Điều này có thể bao gồm:

 • bồn chồn
 • làm gián đoạn mọi người khi họ đang nói chuyện
 • thiếu kiên nhẫn

Mặc dù tình trạng mất tập trung ít được quan tâm hơn đối với loại ADHD này, nhưng những người mắc ADHD chủ yếu là hiếu động-bốc đồng vẫn có thể khó tập trung vào nhiệm vụ.

Loại kết hợp hiếu động-bốc đồng và thiếu chú ý

Đây là loại ADHD phổ biến nhất. Những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý kết hợp này biểu hiện cả triệu chứng kém chú ý và hiếu động thái quá. Chúng bao gồm việc không có khả năng chú ý, có xu hướng bốc đồng và mức độ hoạt động và năng lượng trên mức trung bình.

Loại ADHD mà bạn hoặc con bạn mắc phải sẽ quyết định phương pháp điều trị. Loại ADHD mà bạn mắc phải có thể thay đổi theo thời gian, do đó cách điều trị của bạn cũng có thể thay đổi.

Nguyên nhân của chứng rối loạn tăng động/giảm chú ý

Mặc dù rối loạn tăng động giảm chú ý khá phổ biến nhưng các bác sĩ và nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nó được cho là có nguồn gốc thần kinh. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm dopamine là một yếu tố gây ra ADHD. Dopamine là một chất hóa học trong não giúp truyền tín hiệu từ dây thần kinh này sang dây thần kinh khác. Nó đóng một vai trò trong việc kích hoạt các phản ứng và chuyển động cảm xúc.

Nghiên cứu khác cho thấy sự khác biệt về cấu trúc trong não. Các phát hiện chỉ ra rằng những người bị ADHD có lượng chất xám ít hơn. Chất xám bao gồm các vùng não giúp:

 • lời nói
 • tự kiểm soát
 • quyết định
 • kiểm soát cơ bắp

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu các nguyên nhân tiềm ẩn của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), chẳng hạn như hút thuốc khi mang thai.

Chẩn đoán và xét nghiệm ADHD

Một nghiên cứu năm 2017 đã nhấn mạnh những lợi ích của xét nghiệm mới để chẩn đoán ADHD ở người trưởng thành, nhưng nhiều bác sĩ lâm sàng tin rằng không thể đưa ra chẩn đoán ADHD chỉ dựa trên một xét nghiệm.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ cần phải đánh giá bất kỳ triệu chứng nào gặp phải trong 6 tháng trước đó.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ thu thập thông tin từ giáo viên hoặc thành viên gia đình và có thể sử dụng danh sách kiểm tra và thang đánh giá để xem xét các triệu chứng. Họ cũng sẽ khám sức khỏe để kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác.

Điều trị ADHD

Điều trị ADHD thường bao gồm các liệu pháp hành vi, thuốc hoặc cả hai.

Các loại trị liệu bao gồm trị liệu tâm lý hoặc trị liệu nói chuyện. Với liệu pháp trò chuyện, bạn hoặc con bạn sẽ thảo luận về việc ADHD ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào và cách giúp bạn quản lý nó.

Một loại trị liệu khác là liệu pháp hành vi. Liệu pháp này có thể giúp bạn hoặc con bạn học cách theo dõi và quản lý hành vi của mình.

Thuốc cũng có thể rất hữu ích khi bạn đang sống chung với chứng ADHD. Thuốc điều trị ADHD được thiết kế để tác động đến các chất hóa học trong não theo cách giúp bạn quản lý tốt hơn các xung động và hành động của mình.

Điều trị tăng động/giảm chú ý bằng thuốc

Hai loại thuốc chính được sử dụng để điều trị ADHD là thuốc kích thích và thuốc không kích thích.

Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS) là loại thuốc ADHD được kê toa phổ biến nhất. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng lượng chất hóa học dopamine và norepinephrine trong não.

Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm methylphenidate (Ritalin) và chất kích thích dựa trên amphetamine (Adderall).

Nếu thuốc kích thích không có tác dụng tốt hoặc gây ra tác dụng phụ rắc rối cho bạn hoặc con bạn, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc không kích thích. Một số loại thuốc không kích thích hoạt động bằng cách tăng nồng độ norepinephrine trong não.

Những loại thuốc này bao gồm Atomoxetine (Strattera) và một số thuốc chống trầm cảm như bupropion (Wellbutrin).

Điều trị ADHD bằng liệu pháp tự nhiên

Ngoài – hoặc thay vì – dùng thuốc, một số biện pháp khắc phục đã được đề xuất để giúp cải thiện các triệu chứng ADHD.

Đầu tiên, việc thay đổi lối sống có thể giúp bạn hoặc con bạn kiểm soát các triệu chứng ADHD. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị những điều sau:

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng yoga, thái cực quyền và dành thời gian ngoài trời có thể giúp xoa dịu tâm trí hoạt động quá mức và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ADHD.

Thiền chánh niệm là một lựa chọn khác. Nghiên cứu từ năm 2015 đã gợi ý rằng thiền có thể cải thiện khả năng chú ý ở những người mắc chứng ADHD.

Phân biệt ADD và ADHD

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ “ADD” và “ADHD” và tự hỏi sự khác biệt giữa chúng là gì.

ADD, hay rối loạn thiếu tập trung, là một thuật ngữ lỗi thời. Trước đây nó được dùng để mô tả những người có vấn đề về khả năng chú ý nhưng không hiếu động. Loại ADHD được gọi là “chủ yếu là không chú ý” hiện được sử dụng thay cho ADD.

ADHD là tên chung hiện tại của tình trạng này. Thuật ngữ ADHD trở thành chính thức vào tháng 5 năm 2013 khi APA phát hành “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, ấn bản thứ 5 (DSM-5)”.

ADHD ở người lớn

Theo Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm Hoa Kỳ, hơn 60% trẻ em mắc chứng ADHD vẫn biểu hiện các triệu chứng khi trưởng thành. Đối với nhiều người, các triệu chứng hiếu động thái quá thường giảm dần theo độ tuổi, nhưng tình trạng thiếu chú ý và bốc đồng có thể vẫn tiếp tục.

Điều đó nói rằng, điều trị là quan trọng. ADHD không được điều trị ở người lớn có thể có tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Các triệu chứng như khó quản lý thời gian, hay quên và thiếu kiên nhẫn có thể gây ra vấn đề ở nơi làm việc, ở nhà và trong mọi loại mối quan hệ.

ADHD ở trẻ em

Theo CDC, khoảng 8,8% số người từ 3 đến 17 tuổi ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD vào một thời điểm nào đó. Con số này bao gồm 11,7% nam và 5,7% nữ.

Đối với trẻ em, ADHD thường liên quan đến các vấn đề ở trường. Trẻ mắc chứng ADHD thường gặp khó khăn trong môi trường lớp học được kiểm soát.

Các bé trai có khả năng nhận được chẩn đoán ADHD cao hơn gấp đôi so với các bé gái. Điều này có thể là do các bé trai có xu hướng biểu hiện các triệu chứng đặc trưng của chứng hiếu động thái quá. Mặc dù một số bé gái mắc chứng ADHD có thể có các triệu chứng điển hình của chứng hiếu động thái quá, nhưng nhiều bé gái thì không.

Trong nhiều trường hợp, các bé gái mắc chứng ADHD có thể:

 • thường xuyên mơ mộng
 • nói nhiều hơn là hiếu động

Nhiều triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể là những hành vi điển hình thời thơ ấu, vì vậy khó có thể biết cái gì liên quan đến ADHD và cái gì không.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có phải là khuyết tật học tập không?

Mặc dù ADHD là một chứng rối loạn phát triển thần kinh nhưng nó không được coi là khuyết tật về học tập. Tuy nhiên, các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý có thể khiến bạn khó học hơn. Ngoài ra, ADHD có thể xảy ra ở một số người bị khuyết tật học tập.

Để giúp giảm bớt bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc học tập của trẻ, giáo viên có thể vạch ra các hướng dẫn riêng cho học sinh mắc chứng ADHD. Điều này có thể bao gồm việc cho phép thêm thời gian để làm bài tập và bài kiểm tra hoặc phát triển hệ thống khen thưởng cá nhân.

Mặc dù về mặt kỹ thuật đây không phải là một khuyết tật về khả năng học tập nhưng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài vì vậy nên được chẩn đoán và điều trị sớm – đặc biệt là từ khi còn nhỏ!

>> Theo dõi trang Fanpagecủa chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here