Chạy bộ – liều thuốc hạnh phúc miễn phí!

chạy bộ

Chạy bộ thường xuyên có thể giúp bạn hạnh phúc hơn – và đó không phải là lý thuyết suông. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng liệu pháp chạy bộ có tác dụng đối với chứng trầm cảm và lo âu tương tự như việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Công trình khoa học được trình bày tại Đại hội Dược lý học Thần kinh Châu Âu (ECNP) vào tháng 10 năm 2023 ở Barcelona đã phát hiện ra rằng việc tập thể dục cũng mang lại kết quả thể chất thuận lợi hơn – mặc dù kết quả cho thấy việc gắn bó với hoạt động thường xuyên là một thách thức.

“Thuốc chống trầm cảm có tác dụng với hầu hết mọi người – chúng tôi biết rằng việc không điều trị trầm cảm sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ hơn; vì vậy thuốc chống trầm cảm nói chung là một lựa chọn tốt,” tiến sĩ Brenda Penninx, giáo sư dịch tễ học tâm thần tại Đại học Vrije ở Amsterdam, cho biết.

“Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy liệu pháp chạy bộ có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, ít nhất là ở một số người bị trầm cảm. Những ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe tâm thần khá tương đương với những ảnh hưởng được thấy ở nhóm sử dụng thuốc chống trầm cảm.”

So sánh giữa chạy bộ và dùng thuốc điều trị trầm cảm

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 141 người bị trầm cảm, lo lắng hoặc cả hai. Những người tham gia có thể lựa chọn xem họ chỉ muốn điều trị bằng thuốc (và không chạy bộ) hay chạy bộ (và không dùng thuốc).

Trong suốt 16 tuần, 45 người được điều trị bằng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và 96 người chọn theo chương trình chạy bộ.

Những người tham gia nhóm thuốc nhận được escitalopram (Lexapro và Cipralex) với liều ban đầu là 10 miligam (mg) mỗi ngày. Việc quản lý thuốc được cung cấp bởi bác sĩ tâm thần, người có thể quyết định xem có cần tăng liều hay không. Nếu escitalopram được phát hiện là không hiệu quả hoặc dung nạp kém, bệnh nhân sẽ được chuyển sang SSRI thứ hai, sertraline (Zoloft).

Liệu pháp chạy bộ bao gồm các buổi chạy bộ ngoài trời kéo dài 45 phút có giám sát, với mục tiêu từ hai đến ba buổi một tuần, phù hợp với các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Chạy bộ cho kết quả cải thiện tinh thần tương tự như dùng thuốc, nhưng sức khỏe thể chất vượt trội

Vào cuối cuộc thử nghiệm, khoảng 44% trong mỗi nhóm cho thấy các triệu chứng trầm cảm và lo lắng thuyên giảm, nhưng các tác giả lưu ý rằng các triệu chứng vẫn “đáng kể”.

Tuy nhiên, khi nói đến sức khỏe thể chất, những thay đổi lại thuận lợi hơn ở những người chạy bộ, họ nhận thấy nhịp tim, huyết áp, vòng eo giảm và chức năng phổi tăng lên. Mặt khác, nhóm dùng thuốc chống trầm cảm có dấu hiệu suy giảm thể chất, với cân nặng, huyết áp và chất béo trung tính tăng lên và sự thay đổi nhịp tim giảm (dấu hiệu của khả năng phục hồi kém hơn).

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng tập thể dục trực tiếp giải quyết lối sống ít vận động thường thấy ở những bệnh nhân rối loạn trầm cảm và lo âu bằng cách khuyến khích mọi người ra ngoài, đặt mục tiêu cá nhân, cải thiện thể lực và tham gia hoạt động nhóm.

cardio

Tuy nhiên, việc gắn bó với một chương trình tập thể dục có thể là một thách thức. Chỉ 52% ở nhóm chạy bộ tuân thủ quy trình, trong khi 82% ở nhóm dùng thuốc có thể theo kịp chế độ dùng thuốc của họ.

Eric Ruhe, MD, bác sĩ tâm thần tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam chuyên điều trị rối loạn trầm cảm, cho biết: “Việc thay đổi hành vi của một người còn khó hơn việc dùng thuốc.

Tiến sĩ Ruhe, người không tham gia vào nghiên cứu, khuyên rằng thuốc chống trầm cảm nên đi kèm với hoạt động thể chất tăng lên và muốn xem nghiên cứu trong tương lai sẽ xem xét kết quả của việc sử dụng thuốc chống trầm cảm và chạy bộ cùng nhau.

>> Tìm hiểu thêm: Vì sao tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện chức năng nhận thức?

Khuyến khích thay đổi lối sống

Các tác giả nghiên cứu nhận ra rằng việc thúc đẩy mọi người theo kịp việc tập thể dục không phải là một việc dễ dàng. Ruhe chỉ ra rằng việc thay đổi lối sống và bắt đầu chạy bộ thường xuyên có thể đặc biệt khó khăn đối với những người bị trầm cảm, những người mà sức khỏe tâm thần trở thành rào cản khiến họ khó tìm kiếm động lực tự thúc đẩy.

Theo tiến sĩ Penninx, để có hiệu quả, liệu pháp chạy bộ không chỉ đơn thuần là yêu cầu một người “chạy đi” – điều cần thiết là phải giám sát và huấn luyện mọi người một cách đầy đủ.

Cô nói thêm rằng chạy bộ có thể không dành cho tất cả mọi người và những người bị trầm cảm có thể nhận được những lợi ích tương tự từ các hoạt động khác mà họ thích, chẳng hạn như đi xe đạp, bơi lội hoặc một môn thể thao như bóng đá hoặc quần vợt.

Một phân tích gồm 21 thử nghiệm ngẫu nhiên liên quan đến tập thể dục và trầm cảm được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh vào tháng 9 năm 2022 cho thấy không có sự khác biệt giữa các biện pháp can thiệp tập thể dục và dùng thuốc trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm ở người lớn bị trầm cảm nhẹ.

Bởi vì nghiên cứu này có quy mô tương đối hạn chế và không hoàn toàn ngẫu nhiên (người tham gia chọn liệu pháp của họ), Penninx muốn theo đuổi một nghiên cứu quy mô lớn hơn, đa địa điểm với sự ngẫu nhiên chặt chẽ hơn và đánh giá sự kết hợp giữa liệu pháp chạy bộ và thuốc chống trầm cảm.

Penninx nói: “Không có ‘phương pháp điều trị thần kỳ’ nào đối với chứng trầm cảm có hiệu quả với tất cả mọi người. “Nếu chúng ta có nhiều lựa chọn hơn trong kho phương pháp điều trị của mình thì bệnh nhân cũng có lựa chọn và các phương pháp điều trị cũng có thể được kết hợp để đạt được kết quả tốt nhất.”

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết về cardio cho người mới bắt đầu

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Everyday Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here