Liệu phụ nữ có thể tự làm chậm mãn kinh?

mất ngủ mãn kinh

Về mặt y học, phụ nữ mãn kinh có nghĩa là khi không có kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, quá trình chuyển từ có kinh nguyệt đều đặn hoặc không đều sang không có kinh nguyệt có thể mất nhiều thời gian. Đối với một số phụ nữ, đó là 8 năm hoặc hơn. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến thời điểm bạn bắt đầu quá trình chuyển đổi đó? Bạn có thể làm gì để thay đổi khi bắt đầu mãn kinh?

Mặc dù di truyền đóng vai trò lớn trong việc xác định độ tuổi bắt đầu mãn kinh nhưng các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục, tình trạng kinh tế xã hội và các yếu tố lối sống khác cũng có thể ảnh hưởng.

Khi nào thời kỳ mãn kinh bắt đầu đối với hầu hết phụ nữ?

Có rất nhiều mức độ “bình thường” khi nói đến thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh tự nhiên. Các chuyên gia y tế cho biết bệnh có thể bắt đầu ở độ tuổi 40, nhưng độ tuổi trung bình ở Mỹ là 51 tuổi.

Lịch sử gia đình và dân tộc của bạn có thể ảnh hưởng đến lịch trình chung. Ví dụ: nghiên cứu cho thấy phụ nữ da đen và Latina thường trải qua thời kỳ mãn kinh trẻ hơn khoảng hai tuổi so với phụ nữ da trắng và châu Á.

Bạn có thể làm gì để làm chậm mãn kinh không?

Nếu bạn sắp đến độ tuổi mà bạn mong đợi kỳ kinh của mình sẽ kết thúc, các nhà nghiên cứu cho rằng bạn có thể không thể làm gì nhiều để thay đổi thời gian. Nhưng trong suốt cuộc đời, một số yếu tố có thể góp phần khiến thời kỳ mãn kinh tự nhiên bắt đầu muộn hơn. Mặc dù cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về những thói quen và đặc điểm giúp kéo dài tuổi thọ sinh sản, nhưng đây là những gì chúng ta đã biết.

Lịch sử mang thai và cho con bú

Nếu bạn cho con bú từ 7 đến 12 tháng trong thời kỳ thơ ấu, bạn sẽ giảm khả năng bắt đầu mãn kinh trước 45 tuổi. Một nghiên cứu gần đây đã phân tích lịch sử mang thai và cho con bú của hơn 100.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 42.

Khi điều chỉnh thời gian cho con bú, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một lần mang thai đủ tháng làm giảm 8% khả năng mãn kinh sớm, lần mang thai thứ hai là 16% và lần mang thai thứ ba là 22%. Nuôi con bằng sữa mẹ trong tổng cộng 25 tháng làm giảm 27% nguy cơ (khi so sánh với những phụ nữ cho con bú dưới một tháng).

Thuốc tránh thai đường uống

Nghiên cứu cho thấy, sử dụng thuốc tránh thai trong độ tuổi sinh sản có liên quan đến việc bắt đầu mãn kinh muộn hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ da màu.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng, thuốc tránh thai sẽ kéo dài tuổi thọ sinh sản vì thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi nguồn cung cấp trứng cạn kiệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác lại cho biết không phải số lượng trứng mà là hoạt động của các nang buồng trứng gây ra thời kỳ mãn kinh.

Học vấn

Theo một nghiên cứu đã khảo sát gần 2200 phụ nữ, phụ nữ có học vấn sẽ mãn kinh muộn hơn phụ nữ ít học. Trong một đánh giá nghiên cứu phân tích 46 nghiên cứu bao gồm 24 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa trình độ học vấn và độ tuổi mãn kinh tự nhiên muộn hơn.

Tuy nhiên, mối liên kết này không hoàn toàn rõ ràng. Có thể một phần do phụ nữ có học thức cao thường có điều kiện kinh tế tốt hơn, dẫn tới chất lượng sống cao hơn những phụ nữ cùng độ tuổi nhưng thua kém hơn về kinh tế.

Xây dựng lối sống lành mạnh giúp quá trình mãn kinh trải qua dễ dàng hơn
Xây dựng lối sống lành mạnh giúp quá trình mãn kinh trải qua dễ dàng hơn

Thói quen sử dụng rượu bia

Khi xem xét tác động của việc tiêu thụ rượu và mãn kinh, nghiên cứu này được kết hợp với một số nghiên cứu không có tác dụng, những nghiên cứu khác cho thấy mãn kinh sớm và những nghiên cứu khác cho thấy việc tiêu thụ rượu có thể trì hoãn thời kỳ mãn kinh.

Một phân tích tổng hợp năm 2016 của 20 nghiên cứu bao gồm tổng cộng hơn 100.000 phụ nữ cho thấy, khi so sánh lượng rượu tiêu thụ ở mức thấp đến trung bình, những phụ nữ cho biết uống 1-3 ly mỗi tuần với những người không uống rượu, có mối liên quan giữa mức tiêu thụ rượu thấp và trung bình. – Uống rượu ở mức vừa phải và bắt đầu mãn kinh sau đó. Tuy nhiên, mối liên hệ này không mạnh và các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) định nghĩa “vừa phải” là uống một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Tuy nhiên, nếu bạn chưa uống rượu, CDC khuyến nghị không nên bắt đầu ngay bây giờ và uống rượu có thể không phải là cách hiệu quả để trì hoãn thời kỳ mãn kinh.

Chế độ dinh dưỡng

Ăn nhiều trái cây và protein trong chế độ ăn uống của bạn có liên quan đến việc bắt đầu mãn kinh tự nhiên muộn hơn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn sẽ dự đoán thời kỳ mãn kinh muộn hơn. Một nghiên cứu lớn của Anh cho thấy ăn cá béo và các loại đậu tươi sẽ làm chậm thời kỳ mãn kinh vài năm.

Một nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ Vitamin D trong các sản phẩm từ sữa làm giảm nguy cơ mãn kinh sớm tới 17% so với những phụ nữ tiêu thụ ít hơn. Nhu cầu dinh dưỡng tổng thể của cơ thể bạn có thể khác nhau, vì vậy bạn nên thảo luận về bất kỳ thay đổi lớn nào trong chế độ ăn uống của mình với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Mãn kinh muộn có ý nghĩa gì đối với sức khỏe tổng thể của bạn?

Về mặt tích cực, thời kỳ mãn kinh muộn hơn có liên quan đến nguy cơ loãng xương và gãy xương thấp hơn. Khi mọi người đến tuổi mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn, họ cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn do bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, tin tức không phải lúc nào cũng màu hồng. Mãn kinh muộn có nguy cơ mắc ung thư vú, nội mạc tử cung (tử cung) và buồng trứng cao hơn.

Mặc dù vậy, mãn kinh cũng là một giai đoạn không thể tránh khỏi vì vậy điều quan trọng là bạn nên chuẩn bị trước tâm lý cho nó.

Quá trình mãn kinh có thể sẽ khác nhau đối với mỗi người trải qua nó, nhưng một số triệu chứng khá phổ biến như mất ngủ, bốc hỏa, rụng tóc hay tăng cân. Chuẩn bị cho giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh là quan trọng để phụ nữ duy trì sức khỏe tốt và ổn định tâm lý trong giai đoạn này, một số lời khuyên dành cho bạn bao gồm:

  • Chăm sóc sức khỏe tổng thể: Duy trì cân nặng ổn định và khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm
  • Bổ sung dinh dưỡng hợp lý: Tuổi mãn kinh đến kéo theo các vấn đề về xương khớp nên cần bổ sung thêm canxi và các khoáng chất, vitamin phù hợp. Nên chú trọng rau xanh và trái cây, giảm ăn thịt đỏ và các loại carbs tinh chế.
  • Kiểm soát căng thẳng: Các kỹ thuật thư giãn hay các bài tập yoga, thiền định sẽ giúp bạn đối phó tốt với những khủng hoảng tâm lý thời kỳ mãn kinh.
  • Tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc: Tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần, kết hợp cùng nghỉ ngơi, ngủ đủ 8h/ngày sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe sung mãn và tinh thần thoải mái.

>> Tìm hiểu giải pháp giúp cải thiện mất ngủ tận gốc, không tái phát, an toàn lành tính từ thảo dược

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn tham khảo: Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here