Mối liên hệ giữa lượng đường tiêu thụ và bệnh Alzheimer

Mối liên hệ giữa lượng đường tiêu thụ và bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Đây là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất ở người lớn tuổi, nhưng bạn có thể bắt đầu phát triển các dấu hiệu sinh học của bệnh Alzheimer ngay từ độ tuổi 30.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đường và sự phát triển của bệnh Alzheimer. Liên kết cũng áp dụng cho lượng đường trong máu cao liên quan đến bệnh tiểu đường. Lượng đường bạn ăn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn hoặc đẩy nhanh tốc độ xuất hiện các triệu chứng. Nhưng đôi khi, một chút đường có thể giúp ích cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Mối liên kết này cụ thể ra sao, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đường có làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer không?

Lượng đường cao và lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các loại chứng mất trí nhớ khác.

Một trong những nguyên nhân là ăn quá nhiều đường có thể làm gia tăng phản ứng viêm. Điều này có thể dẫn đến nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm cả chứng mất trí nhớ như bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa lượng đường cao và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu năm 2022 với 37.689 người đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng đường cao và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên ở phụ nữ.

Những người tiêu thụ khoảng 10 gram (2,4 thìa cà phê) đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Lactose, loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, có mối liên hệ chặt chẽ nhất với bệnh Alzheimer trong số các loại đường được nghiên cứu.

Lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường cũng là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của các mảng amyloid trong não, một đặc điểm nổi bật của bệnh Alzheimer. Và mặc dù các nhà nghiên cứu từng cho rằng điều này đúng với hầu hết người lớn tuổi, nhưng giờ đây họ nhận thấy nguy cơ có thể bắt đầu sớm hơn.

Một nghiên cứu năm 2022 với 4.932 người cho thấy mối liên hệ giữa bệnh Alzheimer, lượng đường trong máu cao và cholesterol cao có thể bắt đầu ngay từ tuổi 35. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong nhiều thập kỷ. Họ phát hiện ra rằng việc kiểm soát lượng cholesterol và lượng đường trong máu sớm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer sau này.

Một nghiên cứu nhỏ hơn năm 2022 cũng cho thấy rằng lượng đường trong máu cao hơn trong khoảng thời gian ngắn nhất là 1 năm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu bao gồm 105 người có nhận thức khỏe mạnh khi bắt đầu nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi lượng đường trong máu lúc đói tăng lên, con người phát triển nhiều dấu hiệu hình ảnh não hơn về sự suy giảm nhận thức, bất kể trọng lượng cơ thể và sự khác biệt về insulin.

Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2017 cũng cho thấy các dấu hiệu gia tăng đối với bệnh Alzheimer ở những người tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nước ép trái cây.

Một hạn chế của nghiên cứu là những người tham gia chủ yếu là người da trắng, vì vậy kết quả có thể không hoàn toàn giống với các chủng tộc khác. Tuy nhiên, mối nguy tiềm ẩn là rất rõ ràng.

Đường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh Alzheimer không?

Ăn quá nhiều đường, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, có thể đẩy nhanh quá trình phát triển chứng mất trí nhớ. Điều đó có nghĩa là các triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer bao gồm:

  • Mất trí nhớ ngắn hạn
  • Gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề
  • Thay đổi tâm trạng và tính cách
  • Xa lánh xã hội

Nhưng một lượng nhỏ đường đôi khi có thể hữu ích. Đó là bởi vì một số người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn sau có thể mất cảm giác ngon miệng, khiến họ khó có được dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe.

Hiệp hội Alzheimer gợi ý nên thêm một chút đường hoặc muối để món ăn hấp dẫn hơn và giúp bổ sung dinh dưỡng. Một số người có thể cần tuân theo chế độ ăn kiêng giảm đáng kể lượng đường và muối, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thêm.

Làm thế nào những người mắc bệnh Alzheimer có thể giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của họ?

Một cách tiếp cận thực tế để giảm lượng đường là hạn chế hoặc loại bỏ đồ uống có đường. Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa đồ uống có đường và việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Ví dụ: một nghiên cứu năm 2021 theo dõi 1.865 người trong 16 năm cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tất cả các loại chứng mất trí nhớ và đột quỵ cao hơn ở những người tiêu thụ nhiều đường nhất, đặc biệt là dưới dạng đồ uống.

Các cách khác để giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

  • Cắt giảm đường ăn và chất làm ngọt như siro, mật đường và mật ong
  • Lựa chọn các sản phẩm có ít đường hoặc không có đường bổ sung (added sugar)
  • Giảm lượng đường trong công thức nấu ăn hoặc thay thế bằng một lượng nước sốt táo không đường tương đương
  • Tránh trái cây đóng hộp do hàm lượng đường cực cao vì mục đích bảo quản
  • Ưu tiên ăn trái cây tươi khi có thể

Có thể bạn quan tâm:

>>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Theo Healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here