10 biện pháp giải quyết những cơn đau nửa đầu

đau nửa đầu migraine

Đau nửa đầu là tình trạng đau đầu một bên một cách đột ngột và dữ dội, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Các cơn đau thường kéo dài ít nhất vài giờ khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì công việc hay sinh hoạt bình thường.

Dưới đây là 10 lời khuyên bạn có thể thử để giúp điều trị từ sớm và giữ cho tình trạng không trở nên tồi tệ hơn.

1. Chườm lạnh

Liệu pháp chườm lạnh đã được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu trong hơn 100 năm qua và cho tới nay vẫn còn rất hữu dụng. Mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học cho thấy lý do tại sao nó có thể giúp giảm đau cho một số người. Một số giả thuyết cho rằng liệu pháp chườm lạnh có thể giúp co mạch máu hoặc làm chậm các tín hiệu thần kinh.

Ngay cả những nghiên cứu gần đây cũng chưa xác định chính xác mức độ lạnh có thể giúp giảm đau đầu, nhưng hai nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng băng quấn quanh cổ hoặc chườm đá khi bắt đầu cơn đau có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của nó.

2. Tìm một nơi yên tĩnh, ít ánh sáng để thư giãn

Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh là một trong những triệu chứng đau nửa đầu phổ biến nhất. Hãy tránh xa những tác nhân này có thể giúp bạn giảm cơn đau và có thể giảm bớt căng thẳng.

Nằm xuống và chú ý đến hơi thở của bạn. Hãy thử hít thở chậm và sâu từ cơ hoành. Cảm thấy dạ dày của bạn phồng lên khi hít vào và xẹp xuống khi thở ra. Điều này có thể giúp bạn thư giãn.

3. Uống nước

Mất nước có thể gây đau đầu và thậm chí là đau nửa đầu, nhưng nghiên cứu mới cho thấy lượng nước có thể làm giảm và thậm chí có thể ngăn ngừa cơn đau đầu. Trong nghiên cứu, những người uống đủ lượng nước khuyến nghị hàng ngày đều bị đau đầu:

  • ít thường xuyên hơn
  • ít nghiêm trọng hơn
  • thời gian ngắn hơn

Nếu bạn không thường xuyên uống đủ nước, việc tăng lượng nước uống vào có thể vừa giúp giảm cơn đau nửa đầu vừa ngăn ngừa các cơn đau tái phát.

4. Cafe cũng có thể giúp giảm đau tạm thời

Đối với một số người, một tách cafe có thể giúp ngăn chặn chứng đau nửa đầu. Đối với những người khác, caffeine có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Dù vậy, nếu bạn thích uống caffeine, hãy đảm bảo rằng bạn không uống quá nhiều. Uống nhiều hơn một tách cafe có thể khiến bạn bị đau đầu khi cai caffeine sau này.

Những người bị chứng đau nửa đầu sử dụng caffeine hơn 3 ngày mỗi tuần có thể bị lệ thuộc. Điều này có thể dẫn đến đau đầu nhiều hơn. Điều độ là điều quan trọng với caffeine, nhưng nó giúp nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm.

Có thể bạn quan tâm: 9 cách chữa đau đầu nhanh chóng, đơn giản

5. Giải quyết tình trạng nghiến răng hoặc nhai quá nhiều

Con người phải ăn để tồn tại và nhai là một phần quan trọng của việc ăn uống. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nhai quá nhiều có thể dẫn đến đau đầu nhiều hơn và thậm chí là đau nửa đầu.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào việc nhai kẹo cao su để nghiên cứu và phát hiện ra rằng chứng đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu phổ biến hơn ở những người nhai kẹo cao su thường xuyên.

Mặc dù không thể tránh ăn, nhưng bạn có thể muốn suy nghĩ lại việc nhai kẹo cao su nếu thường xuyên bị đau nửa đầu. Bạn cũng có thể muốn biết xem liệu mình có nghiến răng khi ngủ hay không, vì điều này có thể gây ra tác động tương tự.

6. Thiền

Những điều như căng thẳng tột độ, thay đổi thói quen ngủ và thậm chí hoạt động thể chất vất vả đều có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Mặc dù chỉ tập thở sâu và thư giãn có thể không chữa khỏi hoàn toàn chứng đau nửa đầu, nhưng những kỹ thuật này đã được chứng minh là làm giảm mức độ căng thẳng và có thể rút ngắn thời gian cũng như mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu.

Áp dụng các biện pháp giảm căng thẳng thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu phát triển ngay từ đầu.

7. Massage

Massage có thể là một cách tốt để thư giãn và rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân, nhưng nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng và thậm chí có thể ngăn ngừa đau đầu và đau nửa đầu. Một nghiên cứu cho thấy 8 trong số 10 người đã giảm được một nửa cơn đau đầu chỉ sau một lần massage và hầu hết đều cho biết họ giảm đau gần như ngay lập tức.

Nơi bạn được assage cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Nghiên cứu về các điểm áp lực và bấm huyệt trong việc kiểm soát cơn đau đầu cho thấy rằng ngay cả việc xoa bóp bàn chân, bàn tay và dái tai cũng có thể giúp giảm đau nửa đầu.

Thèm đồ ngọt có thể là triệu chứng cảnh báo cơn đau nửa đầu

8. Ăn các loại thực phẩm giảm đau chống viêm như gừng

Một số thực phẩm có thể gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng những thực phẩm khác có thể giúp loại bỏ chúng. Gừng là một trong những loại thực phẩm này. Một nghiên cứu mới cho thấy gừng có thể làm giảm cơn đau nửa đầu đáng kể trong 2 giờ, cũng như giảm cảm giác buồn nôn và nôn có thể liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Trong khi hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng bột gừng, vẫn có tất cả các loại sản phẩm có thể giúp giảm đau, bao gồm cả trà và kẹo.

9. Nhận biết các yếu tố kích thích

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách ngăn chặn chúng xảy ra. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là xác định và tránh những thứ có thể gây ra chứng đau nửa đầu của bạn.

Nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu nên ghi nhật ký về những gì họ đã ăn hoặc những gì họ đang làm khi bị chứng đau nửa đầu để tìm kiếm các nguyên nhân. Mọi người đều có những tác nhân kích thích khác nhau và chúng có thể bao gồm từ kiểu ngủ đến một số loại thực phẩm nhất định. Ngay cả việc thiếu thức ăn dẫn đến lượng đường trong máu thấp hoặc hạ đường huyết cũng có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Nếu bạn đã xác định được tác nhân kích hoạt của mình, hãy cố gắng tránh chúng. Nếu chưa, hãy cân nhắc việc ghi nhật ký cơn đau đầu để theo dõi các nguyên nhân gây ra cơn đau đầu của bạn. Thậm chí còn có các ứng dụng có sẵn có thể giúp theo dõi và phân tích các yếu tố kích hoạt của bạn.

10. Hãy điều trị sớm

Khi nói đến việc điều trị chứng đau nửa đầu của bạn, thời gian là tất cả. Chờ đợi quá lâu để giải quyết các triệu chứng đau nửa đầu của bạn hoặc thực hiện các bước phòng ngừa có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu.

Một số người nhận được các dấu hiệu cảnh báo gọi là hào quang cho họ biết cơn đau nửa đầu đang đến. Tổ chức Chứng đau nửa đầu Hoa Kỳ khuyên bạn nên dùng thuốc trong giai đoạn báo trước của cơn đau. Tiền triệu là dấu hiệu cảnh báo chứng đau nửa đầu đang phát triển. Điều trị các triệu chứng ở giai đoạn đầu là cơ hội tốt nhất để bạn tránh được cơn đau nửa đầu nghiêm trọng hơn.

Một thách thức của việc điều trị sớm là biết các dấu hiệu. Các dấu hiệu báo trước có thể rất khác nhau giữa mỗi người, nhưng chúng thường bao gồm những thứ như:

  • nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh
  • thay đổi tâm trạng, chẳng hạn như cáu kỉnh, lo lắng hoặc hưng phấn
  • khó tập trung
  • thèm ăn, thường là đồ ngọt
  • mệt mỏi hoặc ngáp

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu trong một thời gian dài, bạn có thể dễ dàng nhận ra các triệu chứng báo trước của mình. Điều này sẽ giúp bạn chủ động thay vì phản ứng khi điều trị cơn đau. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu thường xuyên hoặc không được thông báo nhiều, bạn có thể luôn mang theo thuốc trị đau nửa đầu bên mình để có thể dùng chúng ngay khi cơn đau bắt đầu.

>> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Healthline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here