Giấc ngủ ảnh hưởng ra sao tới khả năng nhận thức

giấc ngủ và khả năng nhận thức

Khả năng nhận thức là hành động hay quá trình tiếp thu kiến thức và những am hiểu thông qua suy nghĩ, kinh nghiệm và giác quan, bao gồm các quy trình như là tri thức, sự chú ý, trí nhớ, sự đánh giá, sự ước lượng, sự lý luận, tính toán, việc giải quyết vấn đề, việc đưa ra quyết định, sự lĩnh hội và việc sử dụng ngôn ngữ.

Tuy nhiên tất cả các quy trình học hỏi của chúng ta đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của giấc ngủ. Nói một cách dễ hiểu thì nếu chất lượng giấc ngủ của bạn kém, đồng nghĩa với bạn đã lãng phí hầu hết những thông tin mà não bộ đã tiếp nhận!

Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến não như thế nào

Trong một đêm ngủ điển hình, một người sẽ trải qua ba giai đoạn của giấc ngủ NREM, sau đó là một khoảng thời gian ngủ REM cứ sau 90 đến 120 phút, vài lần mỗi đêm. Cả não và cơ thể đều trải qua những thay đổi rõ rệt trong các chu kỳ này tương ứng với các giai đoạn ngủ riêng lẻ. Trong mỗi phần của quá trình này, các hóa chất khác nhau trong não sẽ được kích hoạt hoặc ngừng hoạt động để điều phối việc nghỉ ngơi và phục hồi.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém (giấc ngủ nông hoặc tỉnh giấc giữa đêm…), não sẽ khó hoạt động bình thường. Bởi vì bộ não không có thời gian để phục hồi, các tế bào thần kinh trong não trở nên làm việc quá sức và ít có khả năng thực hiện tối ưu các kiểu suy nghĩ khác nhau.

Những tác hại ngắn hạn của giấc ngủ kém đối với não bộ và khả năng nhận thức có thể là kết quả của việc thỉnh thoảng thức trắng đêm, trong khi những người gặp vấn đề về giấc ngủ mãn tính có thể thấy tác động tiêu cực liên tục đối với các công việc hàng ngày. Về lâu dài, giấc ngủ kém có thể khiến ai đó có nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ cao hơn.

Tác động nhận thức ngắn hạn của giấc ngủ kém là gì?

Giấc ngủ kém có thể gây tổn hại đến hiệu suất trí tuệ, thành tích học tập, hoạt động sáng tạo và năng suất làm việc. Tác động nhận thức của giấc ngủ kém cũng có thể tạo ra rủi ro về an toàn, bao gồm cả việc lái xe buồn ngủ. Kỹ năng vận động, giữ nhịp điệu và thậm chí một số kiểu nói có thể suy giảm nếu không ngủ đủ giấc. Những tác động ngắn hạn tiềm ẩn của giấc ngủ kém là rất đa dạng:

  • Buồn ngủ quá mức: Buồn ngủ và mệt mỏi là những hậu quả thường gặp vào ban ngày của một đêm thiếu ngủ. Để đối phó với tình trạng mệt mỏi quá mức, một người có thể vô tình ngủ gật trong vài giây, hiện tượng này được gọi là giấc ngủ ngắn.
  • Khoảng chú ý kém: Giấc ngủ kém làm giảm sự chú ý của một người cũng như khả năng học tập và xử lý của họ. Người ta cũng phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể gây ra những tác động tương tự như say rượu, làm chậm thời gian suy nghĩ và phản ứng. Giấc ngủ kém cũng có thể khiến bạn khó khăn khi làm theo các chỉ dẫn.
  • Giảm khả năng thích ứng: Một số nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ cản trở tính linh hoạt trong nhận thức, làm giảm khả năng thích ứng và phát triển trong những hoàn cảnh không chắc chắn hoặc dễ thay đổi. Nguyên nhân chính khiến điều này xảy ra là do lối suy nghĩ cứng nhắc và “cản trở phản hồi”, trong đó khả năng học hỏi và cải thiện nhanh chóng bị giảm đi.
  • Giảm khả năng cảm xúc: Ngủ kém cũng có thể làm thay đổi cách hiểu thông tin cảm xúc. Khi học một điều gì đó mới, phân tích một vấn đề hoặc đưa ra quyết định, việc nhận ra bối cảnh cảm xúc thường rất quan trọng. Tuy nhiên, ngủ không đủ giấc sẽ cản trở khả năng xử lý thành phần cảm xúc của thông tin một cách hợp lý.
  • Suy giảm khả năng phán đoán: Trong một số trường hợp, phản ứng cảm xúc không được điều chỉnh này làm suy giảm khả năng phán đoán. Những người không ngủ đủ giấc có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn đầy rủi ro và mạo hiểm. Họ cũng có thể khó rút ra bài học từ những sai lầm này vì phương pháp xử lý và củng cố trí nhớ cảm xúc thông thường bị tổn hại do thiếu ngủ.

Tác động nhận thức lâu dài của giấc ngủ kém là gì?

Ngủ không đủ giấc và giấc ngủ chập chờn có thể dẫn đến suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ. Hơn nữa, ở những người đã được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ, giấc ngủ kém có liên quan đến tiên lượng bệnh nặng hơn. Một số tác động về nhận thức của giấc ngủ kém có thể được cảm nhận ngay lập tức, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy giấc ngủ ảnh hưởng đến nguy cơ lâu dài về các vấn đề nhận thức:

  • Trí nhớ bị suy giảm: Cả giấc ngủ NREM và REM đều quan trọng trong việc củng cố trí nhớ rộng hơn, giúp củng cố thông tin trong não để có thể nhớ lại khi cần thiết. Giấc ngủ kém làm suy yếu khả năng củng cố trí nhớ bằng cách làm gián đoạn quá trình bình thường dựa vào cả giấc ngủ NREM và REM để xây dựng và lưu giữ ký ức. Các nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người bị thiếu ngủ có nguy cơ hình thành ký ức sai lệch.
  • Bệnh Alzheimer: Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp não thực hiện các công việc vệ sinh quan trọng, chẳng hạn như loại bỏ các protein amyloid beta nguy hiểm tiềm tàng. Trong bệnh Alzheimer, amyloid beta hình thành thành cụm, gọi là mảng, làm suy giảm chức năng nhận thức. Một phân tích cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn đáng kể ở những người có vấn đề về giấc ngủ, ước tính có tới 15% trường hợp mắc bệnh Alzheimer là do ngủ kém.

Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo và các quá trình nhận thức khác như thế nào?

Tính sáng tạo là một khía cạnh khác của nhận thức bị cản trở bởi các vấn đề về giấc ngủ. Kết nối những ý tưởng liên kết lỏng lẻo là dấu hiệu của sự sáng tạo và khả năng này được củng cố nhờ giấc ngủ ngon.

Giấc ngủ NREM tạo cơ hội cho thông tin được cơ cấu và tổ chức lại trong não, trong khi những ý tưởng mới và mối liên kết giữa các suy nghĩ thường xuất hiện trong giấc ngủ REM. Các quy trình này mang lại cái nhìn sâu sắc, yếu tố cốt lõi của sự đổi mới và giải quyết vấn đề sáng tạo.

Giấc ngủ hạn chế hoặc bồn chồn cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến nhận thức. Ví dụ, những người bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng bị đau đầu vào buổi sáng khi họ không ngủ đủ giấc và thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng giống như cảm lạnh thông thường.

Thiếu ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Những vấn đề này cùng nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần khác được hình thành bởi chất lượng giấc ngủ và có thể ảnh hưởng đến sự chú ý và tập trung của một người.

Tác động nhận thức của giấc ngủ kém có giống nhau đối với mọi người không?

Không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ kém theo cách giống nhau. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số cá nhân có thể dễ bị suy giảm nhận thức hơn do thiếu ngủ và điều này có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người lớn khắc phục hậu quả của việc thiếu ngủ tốt hơn người trẻ tuổi. Thanh thiếu niên được coi là có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bất lợi của giấc ngủ kém đối với khả năng suy nghĩ, ra quyết định và kết quả học tập do sự phát triển não bộ liên tục xảy ra trong những năm thiếu niên.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ có khả năng đối phó với tác động của việc thiếu ngủ tốt hơn nam giới, mặc dù vẫn chưa rõ liệu điều này có liên quan đến các yếu tố sinh học, ảnh hưởng xã hội và văn hóa hay sự kết hợp của cả hai.

Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến nhận thức?

Rối loạn giấc ngủ, như mất ngủ, thường liên quan đến giấc ngủ không đủ hoặc không đều đặn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể liên quan đến suy giảm nhận thức.

Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một trong những chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất. Nó xảy ra khi đường thở bị tắc nghẽn, dẫn đến khó thở khi ngủ và giảm lượng oxy trong máu. OSA có liên quan đến tình trạng buồn ngủ ban ngày cũng như các vấn đề nhận thức đáng chú ý liên quan đến sự chú ý, suy nghĩ, trí nhớ và giao tiếp. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Ngủ quá nhiều có ảnh hưởng đến nhận thức không?

Nhiều nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của giấc ngủ đến khả năng suy nghĩ đã phát hiện ra rằng ngủ quá nhiều cũng có thể gây vấn đề cho sức khỏe não bộ. Trong nhiều trường hợp, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ quá ít và quá nhiều có liên quan đến sự suy giảm nhận thức.

Ảnh hưởng của thiếu ngủ thì ai cũng biết, nhưng ngủ quá nhiều gây hại cho não thế nào thì các nhà khoa học vẫn đang dày công tìm hiểu. Người ta không biết liệu giấc ngủ quá mức có phải do tình trạng sức khỏe cùng tồn tại hay không cũng có thể khiến ai đó gặp vấn đề về nhận thức. Nhìn chung, những phát hiện nghiên cứu này là một lời nhắc nhở quan trọng để bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ có mang lại lợi ích cho nhận thức không?

Đối với những người có vấn đề về giấc ngủ, việc cải thiện chất lượng giấc ngủ là một cách thiết thực để nâng cao hiệu suất nhận thức. Ngủ đủ giấc và không bị gián đoạn như khuyến nghị có thể giúp não phục hồi và tránh được nhiều hậu quả tiêu cực của việc ngủ kém đối với các khía cạnh suy nghĩ khác nhau.

Các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế công cộng ngày càng coi giấc ngủ ngon là một hình thức phòng ngừa tiềm năng chống lại chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định một cách thuyết phục vai trò của giấc ngủ trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức, nhưng nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng thực hiện các bước để cải thiện giấc ngủ có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer về lâu dài.

Mẹo để cải thiện giấc ngủ và khả năng nhận thức

Bất cứ ai cảm thấy rằng họ đang bị suy giảm nhận thức hoặc buồn ngủ ban ngày quá mức nên nói chuyện với bác sĩ trước tiên. Bác sĩ có thể giúp xác định hoặc loại trừ bất kỳ tình trạng nào khác, bao gồm rối loạn giấc ngủ, có thể gây ra các triệu chứng này. Họ cũng có thể thảo luận các chiến lược để có giấc ngủ ngon hơn.

Nhiều phương pháp cải thiện giấc ngủ bắt đầu bằng việc vệ sinh giấc ngủ lành mạnh. Bằng cách tối ưu hóa môi trường phòng ngủ cũng như các thói quen và thói quen hàng ngày, bạn có thể loại bỏ nhiều rào cản phổ biến đối với giấc ngủ. Đặt giờ đi ngủ và lịch trình ngủ đều đặn, tránh uống rượu và caffeine vào buổi tối, đồng thời giảm thiểu đồ điện tử trong phòng ngủ là một số ví dụ về mẹo vệ sinh giấc ngủ có thể giúp bạn dễ dàng ngủ ngon hơn mỗi đêm.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here