5 bước đơn giản giúp bạn bắt đầu cai nghiện điện thoại

nghiện mạng xã hội là gì

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, chúng ta đã có thể thỏa thích ngắm nhìn – cảm nhận cả thế giới. Đó đều là những trải nghiệm vô cùng chân thực và rất gần gũi, chẳng trách vì sao ngày càng nhiều người trẻ đắm chìm trong thế giới ảo. Tuy nhiên, chúng ta càng dành nhiều thời gian cho thế giới ảo thì càng có ít hơn thời gian cho thế giới thật, và nó tạo ra một căn bệnh mới của thời đại – cơn nghiện điện thoại thông minh!

Nghiện điện thoại có hại không?

Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy màn hình gây tổn hại trực tiếp nghiêm trọng – nhưng các tác động gián tiếp cũng rất đáng kể. Việc lạm dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử quá mức có thể gây ra các vấn đề bao gồm:

Mệt mỏi

Sử dụng màn hình trong thời gian dài có thể là thủ phạm khiến bạn bị đau đầu và mỏi mắt. Đó có thể là do bạn có xu hướng chớp mắt ít hơn khi làm việc trên màn hình máy tính. Điều này kết hợp với việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng mạnh có thể dẫn đến mệt mỏi, đau mắt và đau đầu.

Sự mệt mỏi này sẽ làm giảm khả năng tập trung, mức độ tư duy sâu và hiệu quả làm việc của bạn.

Vấn đề về giấc ngủ

Nghiên cứu hiện tại cho thấy việc sử dụng màn hình trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tiếp xúc với ánh sáng xanhÁnh sáng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ như thế nào? từ màn hình trước khi đi ngủ có thể ngăn chặn việc sản xuất melatonin, một chất hóa học quan trọng để điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể con người.

Những người nghiện điện thoại thường bị rối loạn giấc ngủ và cũng có gặp các vấn đề về tâm thần như rối loạn lo âu, nhạy cảm quá mức hay trầm cảm.

Nhức mỏi và đau nhức

Mọi người có xu hướng quên mất tư thế khi nhìn chằm chằm vào thiết bị của mình trong thời gian dài. Nhưng sau một thời gian dài cúi xuống điện thoại hoặc ngồi trước màn hình máy tính, bạn có thể bắt đầu cảm thấy đau lưng, cổ và vai.

Đây cũng là nguyên nhân khiến các bệnh về xương khớp đang ngày càng trẻ hóa – đặc biệt là thoái hóa cột sống, đau vai gáy.

>> Có thể bạn quan tâm: Nghiện mạng xã hội và hệ lụy!

Khi nào thì ai đó được chẩn đoán là nghiện điện thoại ?

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi đó. Thời gian sử dụng thiết bị có thể là một chỉ dấu – tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi về điều này. Nếu tôi là một người làm việc văn phòng và tôi cần phải sử dụng điện thoại/laptop 8 tiếng mỗi ngày thì không ai có thể nói là tôi “nghiện thiết bị thông minh” được.

Thay vào đó, các chuyên gia thường đánh giá người bệnh qua cách mà họ sử dụng thiết bị. Nếu bạn cảm thấy không thể rời xa chiếc điện thoại của mình ngay cả khi đi cùng bạn bè hay gia đình, liên tục phải kiểm tra tin nhắn, các ứng dụng mạng xã hội, lo sợ bỏ lỡ một điều gì đó “thú vị”… thì rất có thể bạn đã nghiện điện thoại.

Cuối cùng, khi bạn cảm nhận được sức khỏe đi xuống, năng suất làm việc suy giảm và các mối quan hệ thân thiết dần trở lên xa cách thì đó là lúc bạn cần cách ly tâm trí khỏi thế giới ảo.

Mẹo để cai nghiện điện thoại

Có rất nhiều thứ bạn có thể thử. Dưới đây là 5 để giúp bạn bắt đầu:

  • Theo dõi lượng thời gian bạn dành cho việc lướt điện thoại: điều đầu tiên phải làm trước tiên. Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu quản lý thời gian sử dụng thiết bị của bạn một cách thông minh. Có nhiều ứng dụng miễn phí giúp thống kê thời gian sử dụng, có thể giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn về cách mà điện thoại đang làm chủ cuộc sống của bạn.
  • Nghỉ giải lao thường xuyên: nếu bạn làm việc trước máy tính, hãy dành 5 phút rời khỏi màn hình và đi lại sau mỗi 45 phút để cơ thể được nghỉ ngơi.
  • Chuyển màn hình của bạn sang màu đen trắng: việc làm cho màn hình của bạn trở nên nhàm chán khi nhìn vào đã được chứng minh là giúp bạn giảm thời gian sử dụng thiết bị.
  • Để điện thoại ra khỏi phòng ngủ: lần tới khi bạn thư giãn trước khi đi ngủ, thay vào đó hãy lấy một cuốn sách.
  • Xóa các ứng dụng mạng xã hội khỏi điện thoại của bạn: mạng xã hội có thể là một cách tuyệt vời để kết nối với thế giới. Nhưng tất cả chúng ta đều có lỗi khi ngồi và cuộn chuột một cách vô thức. Tại sao không thử loại bỏ sự cám dỗ?

Theo dõi trang Fanpagecủa chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Ada.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here