Thuốc lá điện tử nguy hiểm đến đâu?

thuốc lá điện tử

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Sự ra đời của thuốc lá điện tử vốn tưởng như là giải pháp giảm thiểu sử dụng thuốc lá truyền thống, nhưng thực tế nó chỉ làm tình hình trở nên trầm trọng hơn. Hãy cùng A&C Pharma tìm hiểu rõ hơn về thuốc lá công nghệ trong bài viết này nhé.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị có thể trông giống như điếu thuốc lá, điếu xì gà, tẩu thuốc, bút hoặc ổ USB. Chất lỏng bên trong có thể có mùi trái cây nhưng mùi hương này chỉ để che giấu cái thực sự quan trọng của một điếu thuốc lá – nicotin!

Ngoài nicotin, dung dịch trong thuốc lá điện tử còn chứa nhiều thành phần khác cũng độc hại không kém.

Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Hầu hết thuốc lá điện tử được tạo thành từ các bộ phận sau:

Ống ngậm: Đây là một hộp mực được cố định vào đầu ống. Bên trong là cốc nhựa nhỏ đựng vật liệu thấm hút được ngâm trong dung dịch lỏng.

Atomizer (buồng đốt): Đây là bộ phận quan trọng nhất của thuốc lá điện tử, có vai trò chính là đốt chất lỏng để tạo khói, giúp người dùng có thể hít vào.

Pin: Cung cấp năng lượng cho buồng đốt.

Cảm biến: Bộ phận này sẽ kích hoạt atomizer khi người dùng hút thiết bị.

Dung dịch: Chất lỏng điện tử hoặc nước ép điện tử có chứa sự kết hợp của nicotin, một chất bazơ, thường là propylene glycol và hương liệu.

Khi người dùng ngậm ống ngậm, bộ phận làm nóng sẽ làm bay hơi dung dịch, sau đó người dùng sẽ “vape” hoặc hít vào. Hàm lượng nicotin trong chất lỏng có thể dao động từ “rất cao” đến “không”.

Hương vị rất khác nhau, từ “truyền thống” và tinh dầu bạc hà đến dưa hấu và “dòng dung nham”. Một số thuốc lá điện tử có mùi vị giống thuốc lá truyền thống và thậm chí bắt chước mùi vị của các nhãn hiệu cụ thể.

Nguy cơ tiềm ẩn

Các nhà sản xuất tuyên bố rằng thuốc lá điện tử bỏ qua nhiều rủi ro sức khỏe của việc hút thuốc lá, mang đến một giải pháp thay thế lành mạnh.

Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, vị thành niên.

CDC khuyên không nên sử dụng vaping nếu mọi người:

 • là trẻ em hay thanh niên
 • phụ nữ đang mang thai
 • chưa bao giờ hút thuốc và không cố gắng bỏ thuốc

7 lý do bạn nên tránh xa thuốc lá và cả thuốc lá điện tử

1. Chúng thường chứa nicotin

Hầu hết thuốc lá điện tử đều chứa nicotin, chất này nguy hiểm vì nó:

 • có khả năng gây nghiện
 • ảnh hưởng đến sự phát triển trí não
 • có thể gây hại cho thai nhi khi mang thai

2. Chúng chứa các chất độc khác

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ liệt kê một số chất độc, ngoài nicotine, xuất hiện trong thuốc lá điện tử. Trong số đó có:

 • hóa chất gây ung thư, chẳng hạn như acetaldehyde và formaldehyde
 • acrolein, một loại thuốc diệt cỏ có thể dẫn đến tổn thương phổi không thể phục hồi
 • benzen, một hợp chất trong khí thải ô tô
 • diacetyl, một chất hóa học có liên quan đến viêm tiểu phế quản, một tình trạng sức khỏe đôi khi được gọi là “phổi bỏng ngô”
 • propylene glycol, được sử dụng trong chất chống đông
 • kim loại nguy hiểm, chẳng hạn như chì và cadmium
 • các hạt nhỏ khác có thể xâm nhập vào phổi

Nhiều trong số này cũng có trong thuốc lá truyền thống.

3. Bỏ hút thuốc có thể khó hơn

Những người chuyển từ thuốc lá truyền thống sang sản phẩm điện tử có thể trì hoãn việc nhận trợ giúp y tế hoặc thử các công cụ đã được chứng minh có thể giúp bỏ thuốc lá. Điều này có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn cản một người bỏ thuốc lá.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc lá điện tử ít có khả năng ngừng hút thuốc hoàn toàn.

4. Chúng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chính bạn và cả những người xung quanh

Dù bạn hút thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử, khói thuốc đều ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những người đứng gần.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sống cùng một người hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 20%-30%. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác ít nhất là 30%. Có thể bao gồm một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư thận, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng và khối u não.

5. Chúng có thể không ngăn cản được việc thanh thiếu niên hút thuốc

Việc tiếp thị thuốc lá điện tử và nhiều loại hương vị của chúng có thể tạo ấn tượng rằng vaping không có hại. Tuy nhiên, hút thuốc lá điện tử sớm có thể làm tăng nguy cơ hút thuốc lá thông thường sau này trong đời.

Theo một nghiên cứu năm 2017, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng hút các sản phẩm thuốc lá thông thường sau này so với các bạn cùng lứa.

6. Chúng có thể gây hại cho não

Ở những người trẻ tuổi, việc sử dụng nicotin có thể tác động đến hệ thống khen thưởng trong não. Theo thời gian, điều này có thể làm cho việc sử dụng các loại ma túy khác, chẳng hạn như cocaine, trở nên thú vị hơn, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA).

Ngoài ra, việc sử dụng nicotin có thể ảnh hưởng đến các vùng não chịu trách nhiệm chú ý và học tập của người trẻ.

Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn tâm trạng và các vấn đề về kiểm soát xung lực.

7. Thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn

Pin thuốc lá điện tử bị lỗi đã gây ra cháy nổ, một số trong đó đã dẫn đến thương tích nghiêm trọng; Hầu hết các vụ nổ xảy ra khi pin thuốc lá điện tử đang sạc. Các dữ liệu về nguy cơ này đang được FDA thu thập và đánh giá.

Thêm vào đó, phơi nhiễm nicotin cấp tính có tác hại rất lớn, đã có trường hợp trẻ em và người lớn bị ngộ độc khi nuốt, hít hay bị văng dịch lỏng trong thuốc lá điện tử vào mắt hoặc dính trên da.

Bằng chứng khoa học

Các nhà khoa học vẫn đang xác định thuốc lá điện tử có thể gây hại như thế nào. Cho đến nay, có vẻ như các nguy cơ đã vượt quá sự suy đoán của giới khoa học.

Theo nghiên cứu năm 2018, kết quả của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả một số nghiên cứu trên động vật, cho thấy các hợp chất gọi là nitrosamine trong thuốc lá điện tử có thể làm hỏng DNA.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng các tế bào phổi ít có khả năng tự phục hồi hơn sau khi tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử. Khói cũng gây tổn thương phổi và bàng quang của chuột, cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và bàng quang.

Một nghiên cứu năm 2019 trên chuột cho thấy vaping có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên 90 người hút thuốc, cũng được xuất bản vào năm 2019, cho thấy vaping có thể gây nghiện hơn hút thuốc lá thông thường.

Hơn nữa, một đánh giá năm 2019 của các nghiên cứu đã kết luận rằng vaping có nhiều khả năng:

 • khiến người dùng tiếp xúc với hóa chất độc hại
 • tăng nguy cơ nghiện nicotine ở giới trẻ
 • có thể làm tăng cơ hội mọi người chuyển sang các sản phẩm thuốc lá truyền thống

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng thiếu bằng chứng cho thấy vaping là một phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

 

> Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here