77% thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử bị mất ngủ!

thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử tiếp tục là sản phẩm thuốc lá phổ biến nhất trong thanh thiếu niên và thanh niên (với 8% hút vape so với 2% hút thuốc lá) bất chấp những gì chúng ta đã biết được trong những năm gần đây về mức độ nguy hiểm của loại thuốc lá thế hệ mới này.

Vape là gì?

Vape, hay thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng để giải phóng khí dung (hơi) mà người dùng hít vào. Chất lỏng có thể chứa propylene glycol, nicotin, hương liệu và các chất khác. Các nhà sản xuất và ủng hộ thuốc lá điện tử tuyên bố họ cung cấp giải pháp thay thế lành mạnh hơn cho việc hút thuốc.

Tuy nhiên những tuyên bố đó là sai sự thật!

Rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có chứa các chất có hại, bao gồm nicotin và các hóa chất được biết là gây ra bệnh phổi. Hiện nay vape đang được nhiều nước trên thế giới đưa vào luật nhằm hạn chế đối tượng thanh thiếu niên sử dụng chúng.

Tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe

Mặc dù hơi thuốc lá điện tử có thể chứa ít chất độc hại hơn khói thuốc lá nhưng người sử dụng thuốc lá điện tử vẫn tiếp xúc với nicotin, một loại hóa chất nguy hiểm và gây nghiện cao, cũng như các chất độc, kim loại và chất gây ô nhiễm. Những người không sử dụng xung quanh họ cũng có thể tiếp xúc với các hóa chất độc hại này qua hơi thở ra. Và chất lỏng có thể độc hại nếu ăn phải hoặc thẩm thấu qua da – nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ nhỏ trong gia đình người dùng.

Hút thuốc giết chết hơn 480.000 người Mỹ mỗi năm. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật có thể phòng ngừa được nhất. Người lớn và trẻ em đang hút thuốc lá ít hơn nhưng sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá khác nhiều hơn.

Vape có thể giúp tái bình thường hóa việc sử dụng thuốc lá và giúp trẻ bắt đầu sử dụng, thậm chí khiến chúng nghiện thuốc lá thường xuyên theo thời gian. Thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá phổ biến nhất được thanh thiếu niên sử dụng.

Năm 2023, hơn 2,1 triệu sinh viên đã sử dụng thuốc lá điện tử. Tỷ lệ sử dụng ở học sinh trung học giảm từ 14,1% xuống 10,0%. từ năm 2022 đến năm 2023. Nhưng tỷ lệ sử dụng ở học sinh cấp hai đã tăng từ 3,3% lên 4,6%.

Rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử?

Nghiên cứu tháng 2 năm 2024 được công bố trên tạp chí Healthcare nhấn mạnh nghiên cứu còn hạn chế về mối quan tâm về giấc ngủ và sức khỏe tâm thần ở những người trẻ tuổi sử dụng vape. Những mối quan tâm này bao gồm nguyên nhân khiến giới trẻ có xu hướng sử dụng vape ngay từ đầu.

Nghiên cứu xem xét đặc điểm và thói quen của 316 sinh viên đại học ở độ tuổi 18-25 theo học tại Đại học Surrey ở Anh. Các sinh viên được hỏi về nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm sự chú ý của họ đến chánh niệm, suy ngẫm, lòng trắc ẩn, thời gian, sử dụng thuốc lá, sức khỏe tâm thần và giấc ngủ. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của 263 sinh viên không sử dụng vape với 49 sinh viên sử dụng.

Khi xem xét giấc ngủ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hơn 77% người dùng vape báo cáo các triệu chứng mất ngủ, chẳng hạn như khó đi vào giấc ngủ và khó ngủ, so với 64% những người không vape. Họ cũng phát hiện ra rằng 74% người sử dụng vape là cú đêm – họ có xu hướng có mức năng lượng và hoạt động cao vào buổi tối – so với 40% những người không sử dụng vape. Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng giờ đi ngủ muộn hơn có thể tạo ra nhiều tình huống khiến giới trẻ vape hơn.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng là một yếu tố ở những người hút thuốc lá điện tử. Hơn 95% người tham gia vape cảm thấy lo lắng so với 78% người không sử dụng vape. Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết những người hút thuốc lá điện tử đều cảm thấy cô đơn và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người sử dụng vape có mức độ suy ngẫm cao hơn – hoặc chìm đắm trong những suy nghĩ và cảm xúc, đôi khi tiêu cực – và mức độ chánh niệm và lòng trắc ẩn với bản thân thấp hơn. Các tác giả gợi ý rằng những người trẻ tuổi có những đặc điểm này có nhiều khả năng sử dụng vape hơn, có lẽ như một cách để đối phó với sự lo lắng, đau khổ hoặc những cảm giác tiêu cực khác.

Nghiên cứu từ Khảo sát Thuốc lá Thanh niên Quốc gia năm 2023 cho thấy mức độ hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ. Gần một nửa số thanh thiếu niên đã thử vape vẫn tiếp tục làm như vậy. Sự phổ biến của thuốc lá điện tử cộng với sự gia tăng trầm cảm và lo lắng ở thanh thiếu niên cho thấy cần phải hiểu tác động của vape đối với sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu lưu ý một số hạn chế của nghiên cứu, bao gồm việc những người tham gia chủ yếu là nữ và các phát hiện chủ yếu dựa trên việc tự báo cáo, do đó có thể tồn tại một số sai lệch.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã làm sáng tỏ những người có thể có nguy cơ sử dụng thuốc lá điện tử cao hơn và tầm quan trọng của việc ưu tiên giấc ngủ và sức khỏe tâm thần trong những năm thiếu niên và thanh niên.

Theo dõi trang Fanpage của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách bạn có thể đạt được giấc ngủ ngon mỗi đêm, đồng thời bạn cũng có thể tham gia trò chuyện và nhận tư vấn miễn phí từ đội ngũ dược sĩ của A&C Pharma.

Nguồn Sleep Foundation & American Heart Association

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới hạn kích thước file ảnh: 1 MB. Drop files here